Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Một năm học, toàn quốc xảy ra khoảng 1.600 vụ học sinh đánh nhau

Cứ mỗi mùa năm học mới, tình trạng bạo lực học đường ở các cấp học lại tái diễn.

Bạo lực học đường không chỉ có học sinh nam đánh học sinh nam, mà còn nam đánh nữ, nữ đánh nữ, đánh hội đồng tập thể, hoặc tồi tệ hơn là học sinh đánh thầy cô giáo và ngược lại.

Theo số liệu thống kê đầu năm 2015 của Bộ GD&ĐT, trong một năm học, toàn quốc xảy ra khoảng 1.600 vụ học sinh đánh nhau ở cả trong và ngoài phạm vi nhà trường, tương đương khoảng 5 vụ đánh nhau trong một ngày.

Trong đó, hơn 5.000 học sinh xảy ra một vụ đánh nhau, khoảng 11.000 học sinh có một em bị buộc thôi học vì tội đánh nhau…

Cụ thể, ngày 16/9 vừa qua, nam thanh niên tên Lê Thanh Tùng (sn 1996, quê ở Thành phố Lào Cai), đang theo học tại ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, bị tạt axit vào lúc nửa đêm, ngay gần phòng trọ (Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội). Nguyên nhân được cho là từ mối tình tay ba.

Tháng 8/2015, tại Thanh Hóa, một nữ sinh tên Nguyễn Thị Trâm (đang theo học tại THPT Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) bị đánh hội đồng. Video đăng tải trên các trang mạng xã hội cho thấy, 2 nữ sinh cùng lao vào đánh bạn nữ tên Trâm, một người khác bấm điện thoại quay video. Nguyên nhân được cho là mâu thuẫn trên Facebook.

Trung bình một ngày xảy ra 5 vụ học sinh đánh nhau

Nữ sinh tên Nguyễn Thị Trâm (đang theo học tại trường THPT Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) bị đánh hội đồng.

Trước đó, tháng 6/2015, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video các nữ sinh đánh bạn học, sử dụng những ngôn từ chợ búa. Các nữ sinh trong đoạn video được xác minh là Lê Thị Thu, Phan Thu Trà, Vương Thị Khánh Huyền, Nguyễn Thị Hiền, Đỗ Thanh Hoài, Đặng Thị Hà… đều đang theo học tại THCS Uy Nỗ (Đông Anh, Hà Nội).

Nguyên nhân được cho là hiểu lầm trong sinh hoạt, học sinh Phan Thu Trà đã bị các nữ sinh khác dùng tay tát vào mặt, túm tóc, dùng chân đá, đạp vào người. Không chỉ dừng lại ở đó, những ngày sau, nữ sinh Trà vẫn tiếp tục bị uy hiếp.

Tháng 5/2015, cũng tại Thanh Hóa, nữ sinh Trương Thị Lan (học sinh lớp 9, THCS Quảng Tiến, Thị xã Sầm Sơn) bị một nữ sinh tên Quỳnh đang theo học tại trường THCS Bắc Sơn (Thị xã Sầm Sơn) sử dụng mũ bảo hiểm đánh tới tấp vào người, và một nữ sinh khác sử dụng điện thoại quay clip đăng tải lên các trang mạng.

Nguyên nhân Quỳnh đánh Lan là nghe một bạn khác bảo Lan nói xấu Quỳnh, sau đó Quỳnh đăng status thách thức trên Facebook, mặc dù hai người không hề quen biết nhau.

Bạo lực học đường đã và đang trở thành nỗi lo lắng, ám ảnh của nhiều gia đình, phụ huynh, nhà trường và toàn xã hội bởi tính nghiêm trọng mà thực trạng gây ra. Thiết nghĩ, cần có một bài toán để “đặc trị” bạo lực học đường mạnh hơn nữa; xiết chặt hơn nữa sự tương tác giữa gia đình và nhà trường, nhà trường và lực lượng chức năng để các em học sinh sớm nhận thức được những hậu quả khôn lường phải gánh chịu.

* Tên các nhân vật đã được thay đổi.

Giúp Tiin sửa lỗi