Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Trung Quân: Người thầy 'trẻ mà có võ' của Min (ST.319)

Không chỉ là một ca sĩ nổi tiếng, Nguyễn Trần Trung Quân còn có nghề tay trái ít người biết, đó là giáo viên thanh nhạc cho Min (ST.319), Cường Seven, Bảo Trâm Idol...

Với tư cách thành viên nhóm nhảy đình đám ST.319, Min đã được khán giả trẻ biết đến và yêu mến từ khá lâu. Không dừng bước ở đó, cô nàng xinh đẹp này còn quyết định lấn sân sang lĩnh vực ca hát và đang gặt hái khá nhiều thành công sau chặng đường đi hát còn ngắn ngủi. Cô hiện là một ca sĩ trẻ được chào đón ở nhiều sự kiện khu vực phía Bắc và rất được lòng giới trẻ nhờ cả khả năng vũ đạo lẫn thanh nhạc.

Nói đến thành công của Min, chắc chắn không thể bỏ qua công lao dìu dắt của người thầy trẻ nhưng dày dặn về kinh nghiệm và kiến thức thanh nhạc – Nguyễn Trần Trung Quân. Không chỉ là thầy của Min, Trung Quân cũng từng là người hướng dẫn cho Bảo Trâm Idol, Cường Seven, Bê Trần…

Nguyễn Trần Trung Quân Người thầy trẻ mà có võ của Min ST319

Nguyễn Trần Trung Quân và Min (ST.319).

Trong ngày 20/11 - ngày tôn vinh các thầy cô giáo, Tiin.vn có buổi trò chuyện với người thầy mới chỉ 22 tuổi, ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân để tìm hiểu vì sao anh lại chọn nghề giáo và nghe anh bật mí về các học trò nổi tiếng của mình.

Trong một thời gian khá dài, Trung Quân gần như biến mất khỏi các sân khấu âm nhạc. Có phải bạn tạm ngừng ca hát để tập trung giảng dạy cho Min (ST.319)?

Quân vẫn chạy show đều đều, nhưng thời gian qua đúng là ít xuất hiện trên truyền hình và báo chí. Gần đây, Quân đang tập trung vào album Khởi Hành, một sản phẩm mang phong cách âm nhạc khác biệt so với âm nhạc của Quân trước đây. Album mang âm nhạc điệu tử nên Quân cần phải có thời gian để nghiên cứu và làm việc. Ngoài ra, Quân vẫn diễn tại các show với lịch khá dày nhưng lại ít xuất hiện trên báo chí vì thời gian qua Quân bị béo quá mức, lên tới 85kg nên phải tập trung giảm cân. Chỉ trong gần 2 tháng, Quân đã giảm tới 26kg. Và khoảng thời gian còn lại Quân muốn dành cho việc giảng dạy thanh nhạc và bắt tay sản xuất các sản phẩm âm nhạc cho học sinh của mình.

Lý do khiến bạn quyết định nhận Min làm “đệ tử”?

Quân với Min là một cái duyên, và Quân nghĩ mỗi người xuất hiện trong cuộc sống của mình cũng là một cái duyên. Min đến với Quân bằng niềm đam mê, bằng sự nhiệt huyết với âm nhạc. Và Quân thấy ở Min một sự quyết tâm cao và hơn thế là sự cầu thị.

Trong âm nhạc, Min có ưu, nhược điểm gì?

Min là một người thông minh, cập nhật xu hướng rất nhanh, đó là ưu điểm của Min. Còn nhược điểm thì cũng rất nhiều. Min có sức khỏe không tốt nên phần hát không được trọn vẹn, giọng bị nhiều tật nên phải chỉnh phát âm rất nhiều và có một thử thách nữa cho Min, đó chính là cảm xúc. Ngoài ra, cách hát tiếng Việt của Min gặp rất nhiều vấn đề cần sửa. Vì Min là du học sinh nên bị ảnh hưởng nhiều tới giọng nói. Min đang tìm cho mình một lối hát riêng biệt và nắm bắt cảm xúc để hoàn thành tốt hơn những sản phẩm sau.

Mỗi tuần, 2 bạn bố trí học bao nhiêu buổi và mỗi buổi học thường kéo dài trong bao lâu?

Mỗi buổi học thường là 1 tiếng. Nhưng tập luyện chỉ khoảng 30 đến 45 phút thôi. Mỗi tuần Quân cố gắng dạy Min 2 buổi, nhưng nếu bận lịch diễn thì chỉ bố trí được 1 buổi.

Để có một buổi học hoàn thiện với Min, Trung Quân phải chuẩn bị những gì?

Quân nghĩ đó là một tinh thần thoải mái, bởi khi dạy hát sẽ có những áp lực cực kì lớn, gây ra sự ức chế tương tác âm thanh. Người dạy mà hát nhầm âm thanh thì người học thực sự sẽ bị "tra tấn".

Nguyễn Trần Trung Quân Người thầy trẻ mà có võ của Min ST319

Trung Quân và Min trong một buổi học.

Giảng dạy cho một học sinh lớn tuổi hơn mình, Trung Quân có cảm thấy ngượng ngùng hay khó khăn? Đã bao giờ, bạn bị Min vặn vẹo hay bắt nạt?

Chắc chắn là không, vì Quân quen với việc đó rồi. Khi mình nhận dạy, mình phải có một kiến thức phong phú nếu không thì sẽ dạy được gì đây? Quân tự tin vào kiến thức của mình và tự tin khi học sinh của mình luôn trân trọng mình. Ngại ngùng thì chắc chắn không nhưng nhiều lúc cũng bị vặn vẹo. Dù vậy, Quân cảm thấy vui vì việc dạy giúp Quân có cơ hội được phản ứng lại và lục tìm những mảng kiến thức ít dùng tới.

Ngoài việc giảng dạy về thanh nhạc, Trung Quân có giúp đỡ Min hoàn thành các dự án âm nhạc cá nhân?

Vì Trung Quân chịu trách nhiệm chuyên môn về thanh nhạc của Min nên trong các sản phẩm của Min, Quân thường trao đổi trực tiếp với nhà sản xuất âm nhạc là nhạc sĩ Khắc Hưng và hướng dẫn thanh nhạc cho Min trực tiếp tại phòng thu.

Trung Quân yêu thích công việc nào hơn giữa đi hát và giảng dạy thanh nhạc?

Có lẽ là công việc hát khi được đứng trước khán giả và được làm nghề. Còn dạy, nó chỉ là một niềm đam mê nhỏ với Quân thôi.

Ngoài Min, Trung Quân có hướng dẫn thêm học sinh nào khác không?

Nhiều lắm chứ, không kể hết được đâu vì Quân dạy thanh nhạc từ hồi mới học lớp 11. Một vài cái tên Quân đã dạy như: Bảo Trâm Idol, Dương Mạc Anh Quân, Bê Trần, Cường Seven, Zoie (ST.319), Vương Anh và rất nhiều các bạn ca sĩ trẻ khác.

Clip Min (ST.319) gửi lời chúc mừng tới người thầy dạy nhạc của mình nhân ngày 20/11.

Trung Quân có thể chia sẻ thêm về album Khởi Hành và MV chủ đề Nghiêng mà bạn vừa phát hành cách đây không lâu?

Khởi Hành là album đầu tay của Quân mang phong cách âm nhạc điện tử, một chất nhạc hoàn toàn mới với những gì Quân đã từng hát. Lấy concept là một ngày từ sáng tới đêm, album nói lên cảm xúc của Quân trong 1 ngày nhưng đó là trải nghiệm của 2 năm ấp ủ. Về phần Nghiêng, đây là ca khúc đoạt giải cao trong chương trình Bài hát việt năm 2014 và thể hiện tính chất mạnh mẽ của nhạc điện tử. Bởi vậy, Quân chọn làm MV cho ca khúc này.

Các dự án âm nhạc thời gian tới của Quân là gì?

Quân sẽ làm một liveshow riêng trong năm 2015 (có thể đầu năm) và tiếp tục bắt tay vào làm album vol2 vẫn với chất điện tử nhưng sẽ hoàn hảo hơn. Quân sẽ tiếp tục sản xuất âm nhạc cho một vài bạn ca sĩ nữa và dành thời gian cho du lịch. Ngoài ra, trong dịp cuối năm, Quân cũng muốn mang số tiền bán đĩa Khởi Hành lên vùng cao Tây Bắc để gửi tặng trẻ em nghèo.

Clip và hình ảnh một buổi tập của thầy - trò Trung Quân - Min:

Clip Trung Quân hướng dẫn Min luyện thanh.

Nguyễn Trần Trung Quân Người thầy trẻ mà có võ của Min ST319

Nguyễn Trần Trung Quân Người thầy trẻ mà có võ của Min ST319

Nguyễn Trần Trung Quân Người thầy trẻ mà có võ của Min ST319

Nguyễn Trần Trung Quân Người thầy trẻ mà có võ của Min ST319

Nguyễn Trần Trung Quân Người thầy trẻ mà có võ của Min ST319

Nguyễn Trần Trung Quân Người thầy trẻ mà có võ của Min ST319

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi