Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nguyễn Văn Chung: 'Tình mẹ giúp tôi nuôi dưỡng cảm xúc'

Hãy cùng trò chuyện với "cha đẻ" ca khúc Nhật ký của mẹ nhân ngày Quốc tế phụ nữ, 8/3.

Chào nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung. Anh sở hữu khá nhiều ca khúc về tình mẹ cũng như tình cảm gia đình, trong đó, thành công nhất phải kể đến Nhật ký của mẹ. Là một người đàn ông, điều gì giúp anh có thể sáng tác nên những nhạc phẩm ý nghĩa đến vậy về tình mẫu tử, tình gia đình?

Có lẽ điều duy nhất giúp tôi sáng tác được những bài hát về tình mẫu tử chính là tình yêu của Mẹ dành cho tôi, tình yêu của vợ dành cho con trai tôi. Tôi được sống trong tình yêu thương đó, hằng ngày được nhận ra những gì mẹ đã làm cho mình, mỗi khi mình có chuyện buồn thì mẹ luôn là người chia sẻ và giải quyết những khó khăn đó mà không nề hà bất cứ việc gì, cũng không bao giờ đòi hỏi báo đáp gì… Chính những điều đó khiến tôi nuôi dưỡng đủ cảm xúc để sáng tác các bài hát về mẹ.

Mẹ là niềm động viên và cảm hứng trong sáng tác của Nguyễn Văn Chung

Đến nay, Nhật ký của Mẹ vẫn là ca khúc làm nên tên tuổi Nguyễn Văn Chung dù thực tế, anh là tác giả của rất nhiều ca khúc đình đám khác. Anh có tham vọng sáng tác nên một bài hát khác vượt được cả Nhật ký của mẹ?

Rõ ràng là từ trước đến giờ, tuy sở hữu khá nhiều ca khúc hit được mọi người yêu mến, nhưng ai cũng nói là nhờ có Nhật ký của mẹ, mọi người mới bị ấn tượng đến cái tên Nguyễn Văn Chung, và cái tên Nguyễn Văn Chung được khẳng định một vị trí đẹp trong lòng khán giả, không bị xem là nhạc sĩ dòng nhạc thị trường. Tôi thấy vui về điều đó, vì thật ra, khán giả thường chỉ quan tâm là bài hát ấy do ca sĩ nào hát thôi, chứ ít ai để ý đến tác giả. Thế nhưng, Nhật ký của mẹ không phải là cái đích cao nhất mà tôi muốn hướng đến. Mục tiêu sáng tác của tôi còn xa lắm và con đường của tôi còn dài lắm. Đây chỉ là một cột mốc đẹp trong sự nghiệp của tôi mà thôi. Tôi muốn mình phải cố gắng nhiều hơn nữa để cống hiến cho khán giả những bài hát hay hơn nữa và đó cũng là sở thích của bản thân tôi.

Đến giờ anh còn cảm nhận rõ cảm xúc khi sáng tác Nhật ký của mẹ?

Đến giờ tôi vẫn còn nhớ rất rõ cảm xúc ngay khi vừa viết xong Nhật ký của mẹ. Tôi như không tin vào mắt mình khi hoàn thành xong một bài hát dài 8 phút trong suốt 4 ngày nhốt mình trong phòng, tập trung suy nghĩ và xem tài liệu tham khảo để lấy thêm vốn từ và nuôi cảm xúc. Khi nhìn thấy lời bài hát hoàn thiện, tôi như nhìn thấy một bức tranh thật đẹp về cuộc đời của mẹ, không chỉ là mẹ tôi, mà tôi tin bất kỳ người mẹ nào cũng sẽ thấy mình trong đó và khi đọc để kiểm tra lại từng câu từng chữ, lòng tôi tràn ngập sự tự hào, và nước mắt rơi lúc nào không biết.

Nhật ký của mẹ làm thổn thức trái tim biết bao người yêu nhạc

Anh có nhiều sáng tác với các chủ đề khác nhau từ tình yêu đôi lứa, tình mẹ con cho tới gia đình. Nhưng tự đánh giá thì anh thấy điểm mạnh của mình là sáng tác chủ đề nào?

Tôi tự thấy mình khá nhất là viết nhạc về tình yêu. Đó là mục tiêu đầu tiên của tôi khi viết nhạc, trở thành một "nhạc sĩ tình ca". Tôi luôn muốn sống trong những câu chuyện tình yêu tươi đẹp trong các bài hát của mình và mong muốn tình yêu lúc nào cũng vô tư, trong sáng, không vụ lợi, không vật chất. Đôi khi đọc những bài báo nói về tình yêu của giới trẻ ngày nay, tôi thấy buồn, và tiếc cho họ khi có thể phản bội nhau chỉ vì 1 chiếc điện thoại iPhone, như vậy, họ sẽ khó bao giờ tìm được một tình yêu đích thực có ý nghĩa trong cuộc đời mình.

Trong sự nghiệp sáng tác, anh nhận thấy ca khúc nào đáng nhớ nhất, đã làm thay đổi tên tuổi của anh trên thị trường âm nhạc?

Có lẽ, 3 ca khúc đáng nhớ nhất làm thay đổi tên tuổi của tôi trong lòng khán giả đó là: Vầng trăng khóc, Con đường mưa và Nhật ký của mẹ.

Sau thành công của Nhật ký của mẹ, dường như anh chưa có thêm sáng tác nào đủ sức làm nóng làng nhạc Việt? Có khi nào anh cảm thấy e ngại trước cái bóng quá lớn của Nhật ký của mẹ?

Tôi không ngại, vì đó là chuyện đương nhiên mà bất cứ người nhạc sĩ nào cũng sẽ gặp phải, bản thân tôi cũng đã trải qua rất nhiều lần rồi. Sau mỗi bài hit là những áp lực cho những bài hát tiếp theo. Có người buông xuôi do không chịu nổi áp lực đó mà cứ sống mãi với thành công quá khứ, Nhưng tôi thì vẫn sẽ như tôi ngày trước, viết xong 1 bài hát là quên ngay, tập trung nuôi dưỡng cảm xúc, vốn sống, kinh nghiệm sống để có thể viết được những bài mới, ở một chủ đề mới.

Mẹ, vợ và gia đình có ý nghĩa thế nào với anh trong việc sáng tác âm nhạc?

Gia đình có ý nghĩa rất quan trọng với tôi. Là nơi tôi cảm thấy bình yên nhất, được yêu thương, được chăm sóc từng bữa cơm, giấc ngủ khi tôi mỏi mệt. Là nơi tôi tìm thấy những niềm vui giản dị bên vợ con. Điều đó làm tâm hồn tôi nhẹ nhàng và thư thái trong công việc.

Vợ là chỗ dựa vững chắc của Nguyễn Văn Chung.

Ngoài lề âm nhạc một chút, điều gì khiến anh khâm phục nhất ở mẹ và vợ mình?

Mẹ và vợ tôi rất giống nhau ở nhiều điểm mà tôi rất quý: yêu thương chồng con, sẵn sàng hy sinh cho chồng con, thay mặt chồng chăm lo gia đình, đối nhân xử thế vẹn toàn, và luôn tính những cách để giúp đỡ trong công việc của chồng khi cần thiết.

Có khi nào, anh cảm thấy khó khăn khi đứng giữa mối quan hệ "mẹ chồng, nàng dâu" không?

Không hề, vì mẹ tôi là một người rất hiểu chuyện và thương yêu tôi. Vợ tôi cũng rất biết điều, biết cách cư xử, và cũng rất thương yêu tôi. Vì thế, cả hai người phụ nữ đều không muốn tôi phải buồn và mệt mỏi.

Nhân ngày Quốc tế phụ nữ, 8/3, anh có điều gì muốn nhắn gửi tới fan nữ nói riêng và phái đẹp trên toàn thế giới nói chung?

Tôi chúc cho tất cả những người phụ nữ luôn được hạnh phúc. Cảm giác hạnh phúc và bình an đối với người phụ nữ có lẽ là quan trọng nhất.

Cảm ơn, chúc anh sẽ có thêm thật nhiều ca khúc ý nghĩa và được yêu thích trong thời gian tới!

Giúp Tiin sửa lỗi