Nguyễn Văn Chung 

Nguyễn Văn Chung là nhạc sĩ của dòng nhạc trẻ Việt Nam. Hiện nay, anh đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nguyễn Văn Chung tuy tuổi đời và tuổi nghề còn ít nhưng đã có được những thành công nhất định. Nhạc sĩ này rất thành công trong việc gây dựng hình ảnh cho các ca sĩ như Phạm Khánh Phương (với Chiếc khăn gió ấm), Akira Phan (với Mùa đông không lạnh), Tần Khánh (với Chuyện tình dưới mưa)…

Anh là 1 trong 10 nhạc sĩ được yêu thích nhất của bảng xếp hạng Làn Sóng Xanh với các "hit" như: Đêm trăng tình yêu, Vầng trăng khóc, Con đường mưa, Nếu em không phải một giấc mơ, Pha lê tím, Chiếc khăn gió ấm...

 

Tiin.vn trên Facebook

Cuối năm, trò chuyện với gia đình tác giả 'Nhật ký của mẹ'

Là cha của một cậu con trai kháu khỉnh, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chia sẻ đó là cơ hội tuyệt vời để anh hiểu hơn về tấm lòng cha mẹ.

Tình yêu thương gia đình không chỉ giúp nhạc sĩ Nhật ký của mẹ có được nguồn cảm hứng bất tận để viết nên những tác phẩm sâu sắc mà còn là nền tảng để anh xây dựng gia đình nhỏ của mình. Cùng trò chuyện với Nguyễn Văn Chung và bố của anh nhân một ngày cuối năm. 

Nguyễn Văn Chung Có con rồi mới thấy sự hi sinh của cha mẹ là quá lớn

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung.

Buồn vì không còn được nhận tiền lì xì nữa!

Chào Nguyễn Văn Chung, trong gia đình, ai là người có ảnh hưởng nhất đến anh?

Nguyễn Văn Chung: Trong gia đình cả ba và mẹ đều là người ảnh hưởng đến tính cách của Chung theo cách khác nhau. Ba ảnh hưởng đến mình trong công việc, bởi trong lòng Chung, ba luôn là người lúc nào cũng đam mê và xem công việc là tiêu chí hàng đầu mà một người đàn ông cần phấn đấu. Còn mẹ thì ảnh hưởng đến mình trong cuộc sống thường ngày. Trong các mối quan hệ bạn bè, anh em, mẹ luôn là người nghĩ đến người khác nhiều hơn mình.

Lúc nhỏ anh có hay trốn mẹ đi chơi hay làm điều gì khiến mẹ buồn không?

Nguyễn Văn Chung: Lúc nhỏ Chung cũng ham chơi lắm. Những lúc mẹ lu bu bán hàng, Chung thường lẳng lặng dắt xe đạp trốn mẹ đi đá banh, riết rồi mẹ cũng quen không còn la rầy nữa.

Anh có phải là người dễ dàng thổ lộ tình cảm với ba mẹ?

Nguyễn Văn Chung: Trước đây, Chung cũng giống như những đứa trẻ khác, thương ba mẹ nhưng không biết cách biểu lộ. Kể từ khi viết Nhật ký của mẹ, Chung nhận ra rằng thời gian mình ở bên ba mẹ không phải là vô tận, nên cứ làm mọi điều cho ba mẹ khi còn cơ hội. Chung nghĩ không nhất thiết phải cứ nói “con yêu ba, con yêu mẹ”, mà có thể quan tâm bằng những điều nho nhỏ như lâu lâu tặng một món quà gì đó làm ba mẹ vui, dành thời gian để nói chuyện, mời ba mẹ đi đâu đó chơi để làm giảm những áp lực trong cuộc sống.

Nguyễn Văn Chung chia sẻ những kỉ niệm về gia đình.

Anh có thể chia sẻ một vài kỉ niệm anh nhớ nhất về gia đình?

Nguyễn Văn Chung: Kỉ niệm nhớ nhất là cách đây mấy năm, khi em Út của Chung bị bắt cóc, cả nhà đều nháo nhác đi kiếm. Trong khoảnh khắc đó, Chung cảm nhận được nhiều điều, cảm thấy sức mạnh của tình thân. Và nhận ra rằng mẹ mình tuy thường ngày hay la mắng, đánh đòn nhưng trong lúc con gặp nạn, mẹ lại là người đi tìm tích cực nhất mà chẳng quan tâm đến bản thân.

Vậy khi quen bạn gái, anh có bao giờ lấy mẹ làm hình mẫu không?

Nguyễn Văn Chung: Rõ ràng là khi được lớn lên trong gia đình hạnh phúc, lúc nào Chung cũng mong muốn chọn một người vợ có thể là chỗ dựa tinh thần, là người quán xuyến những việc trong gia đình, những mối quan hệ trong lúc Chung “chạy” bên ngoài.

Lập gia đình rồi anh có thường về thăm gia đình không?

Nguyễn Văn Chung: Chung chỉ ở riêng được hai năm thôi. Khi có em bé Chung lại quay về ở với gia đình. Bên cạnh việc đỡ đần trong cuộc sống, có ông bà chơi với cháu, Chung cũng thuận tiện với công việc thường xuyên đi đây đó của mình.

Ở nhà, mẹ anh có phải là người nấu ăn ngon nhất?

Nguyễn Văn Chung: Nếu đánh giá khách quan, mẹ không phải là người nấu ăn ngon nhất. Nhưng mẹ nấu ăn bằng tình cảm dành cho con mình, nên bao giờ Chung cũng thấy món ăn của mẹ là ngon nhất. Chung nhớ có một buổi tối học bài khuya, mẹ nấu cho Chung món cơm chiên trứng, bản thân mình không thích ăn hành, nhưng mẹ lại bỏ hành, lúc ấy Chung vẫn thấy đĩa cơm rất ngon.

Vậy ai là người nấu ăn ngon nhất?

Nguyễn Văn Chung: Ở nhà vợ là người nấu ăn ngon nhất. Chung thích nhất là món miến xào cua Kim Thanh nấu.

Sống chung một mái nhà, có bao giờ anh gặp khó xử trong mối quan hệ giữa mẹ và vợ không?

Nguyễn Văn Chung: Chung là người rất may mắn bởi mẹ là người cực kỳ hiểu, phóng khoáng và rất thương con. Thương con nên mẹ thương cả con dâu. Vợ Chung cũng là một người biết điều, biết cư xử nên từ hồi về làm dâu đến giờ cũng chưa xảy ra mâu thuẫn gì đáng kể.

Trước và sau khi lập gia đình, suy nghĩ của anh về những người làm cha, làm mẹ có gì khác?

Nguyễn Văn Chung: Trước khi lập gia đình cũng chỉ là thương cha, thương mẹ thôi. Nhưng chưa rõ, chưa hiểu hết trách nhiệm của cha mẹ lớn lao thế nào. Khi có con rồi mới thấy rằng trách nhiệm và sự hi sinh của cha mẹ là lớn lắm! Không chỉ là chăm lo cho con hàng ngày mà còn trăn trở việc định hướng tính cách làm sao để con có thể hòa hợp với xã hội, có được cuộc sống tốt nhất.

Từ trước đến giờ anh đã viết bao nhiêu bài hát về mẹ? Nguồn cảm hứng và tư liệu đó đến từ đâu?

Nguyễn Văn Chung: Tính đến ngày 8/3 này Chung đã viết được 4 bài hát về mẹ rồi. Nếu như Nhật ký của mẹ và Thư của mẹ là dành cảm xúc của mẹ mình để viết thì 2 bài hát mới sẽ là cảm xúc của Chung và vợ khi được làm cha mẹ.

Anh có thể chia sẻ thêm một vài dự định trong năm mới?

Nguyễn Văn Chung: Vừa qua Chung có dịp gửi đến khán giả Tình khúc Nguyễn Văn Chung sau những ngày hạnh phúc do ca sĩ Thanh Ngọc thể hiện và album Tik Tak… 15 năm trước do Đinh Khải Anh hát. Dịp 8/3 sắp tới Chung sẽ ra mắt tuyển tập những bài hát về mẹ, và sau đó là album collection mang tên Cuốn tiểu thuyết buồn.

Bố mẹ đều biết hết tất cả những bài hát mà con trai sáng tác.

Có kỉ niệm nào về ngày Tết mà anh nhớ nhất?

Ns Nguyễn Văn Chung: Chung có rất nhiều kỷ niệm vui ngày Tết nhưng hầu hết đều giống nhau. Cái Tết mà Chung nhớ nhất có lẽ là năm mà nhóc con Chung ra đời và mình không còn được nhận tiền lì xì nữa (cười).

Hiện tại Pupu đã 2 tuổi, không biết bé thích theo mẹ hay theo ba? Anh có muốn con theo nghiệp của mình không?

Nguyễn Văn Chung: Lạ một điều là Pupu "bám" ba hơn mẹ, mặc dù ba thì khó khăn và nghiêm khắc hơn. Chung mong con có được công việc ổn định yêu thích, có thể nuôi sống được gia đình, làm công việc với niềm đam mê, sở thích. Với Chung, đó đã là một niềm may mắn lớn của một người đàn ông.

Ba mẹ “uốn” Nguyễn Văn Chung bằng những lá thư tay

Chào chú, xét về ngoại hình, trong gia đình anh Chung giống bố hay mẹ nhiều hơn?

Ba của Nguyễn Văn Chung: Chung giống mẹ nhiều hơn, ba thì không đẹp trai bằng (cười).

Lúc nhỏ cô, chú từng kỳ vọng anh Chung là người thế nào?

Ba của Nguyễn Văn Chung: Công việc của chú là chuyên kinh doanh mảng cho thuê dàn âm thanh ánh sáng ở các sân khấu biểu diễn, nên chú cũng mong Chung sẽ nối nghiệp mình vì Chung là con trai trưởng. Thời gian đầu Chung cũng phụ giúp ba, và thích nghi được công việc này. Chú cũng không nghĩ con trai sẽ theo con đường sáng tác. Trước đó Chung có sáng tác nhưng lúc đó chỉ là sáng tác cho vui, nhưng về sau chú cảm nhận được trong âm nhạc của Chung có nhiều cái hay nên cũng khuyến khích.

Mẹ của Nguyễn Văn Chung: Cô thì muốn Chung dù có làm công việc gì cũng phải sống tốt, sống có đạo đức.

Điều gì ở con trai khiến cô, chú tự hào nhất?

Ba của Nguyễn Văn Chung: Chú tự hào khi Chung có được ý thức của một người trưởng thành trong xã hội, trong cách cư xử hằng ngày với mọi người.

Mẹ của Nguyễn Văn Chung: Đó là khi con trai viết được 1-2 bài có chiều sâu như Người thầy năm xưa, Nhật ký của mẹ, Cha yêu con con trai, Mỗi ngày con nhận ra…

Ngày cuối năm trò chuyện với gia đình tác giả Nhật ký của mẹ

Gia đình hạnh phúc của Nguyễn Văn Chung

Cô có thể tiết lộ 1 vài tật xấu của anh Chung?

Mẹ của Nguyễn Văn Chung: Chung có tật xấu là thức khuya, ăn khuya và dậy trễ.

Lúc nhỏ khi anh Chung làm sai, cô thường làm gì để uốn nắn?

Mẹ của Nguyễn Văn Chung: Chung là người sống tình cảm, chịu ngọt và cũng khá cố chấp. Cô vẫn còn nhớ khi Chung đã phần nào khẳng định được mình trên thị trường, thời điểm ấy lại gặp lấn cấn chuyện tình cảm, lẫn công việc mà không biết chia sẻ cùng ai. Cô biết được nên lẳng lặng viết thư để dưới gối ghi bên ngoài bìa thư là “Để con đọc khi con một mình”.

Sáng ra cô nhận được tin nhắn của Chung, nội dung y như những gì mẹ viết, nhưng lúc ấy cô không biết là Chung đã thức cả đêm để phổ nhạc lá thư.

Không chỉ có lần ấy, lúc nhỏ những khi Chung và mẹ bất đồng ý kiến, cô vẫn dùng cách viết thư để con bình tâm, nhận ra lỗi mà sửa.

Cô, chú có thường nghe những sáng tác của con trai không? Và cô thích bài hát nào nhất?

Ba của Nguyễn Văn Chung: Sáng tác nào của Chung cũng đưa ra cho gia đình nghe hết, vì thế không có bản nào mà chú không biết cả. Nhất là trong thời điểm cao trào, Chung có rất nhiều những bản hit được phát trên TV, đài… Chú thích nhiều bài nói về nội tâm như Chiếc khăn gió ấm, cà phê đắng và mưa… và cả Nhật kí của mẹ.

Mẹ của Nguyễn Văn Chung: Cô thích bài Bình minh dịu êm vì nghe làm người ta yêu đời, Nhật ký của mẹ vì lột tả được đúng tâm ý của mẹ. 3-4 năm tưởng như vô sinh, đến lúc đi học thì mẹ học con học, khi yêu thì giấu thư tình bị mẹ phát hiện.

Anh Chung sáng tác khá nhiều ca khúc về mẹ, vậy có bao giờ chú cảm thấy tủi thân không?

Không phải tủi thân đâu vì Chung có sáng tác một bài về cha - Cha yêu con con trai, chú cũng rất thích.

Cảm ơn gia đình về buổi trò chuyện thú vị.

Một số hình ảnh của Nguyễn Văn Chung khi dạo phố ông Đồ dịp cuối năm:

Nguyễn Văn Chung Có con rồi mới thấy sự hi sinh của cha mẹ là quá lớn

Nguyễn Văn Chung Có con rồi mới thấy sự hi sinh của cha mẹ là quá lớn

Nguyễn Văn Chung Có con rồi mới thấy sự hi sinh của cha mẹ là quá lớn

Nguyễn Văn Chung Có con rồi mới thấy sự hi sinh của cha mẹ là quá lớn

Nguyễn Văn Chung Có con rồi mới thấy sự hi sinh của cha mẹ là quá lớn

Nguyễn Văn Chung Có con rồi mới thấy sự hi sinh của cha mẹ là quá lớn

Nguyễn Văn Chung Có con rồi mới thấy sự hi sinh của cha mẹ là quá lớn

Ngày cuối năm trò chuyện với gia đình tác giả Nhật ký của mẹ

Ngày cuối năm trò chuyện với gia đình tác giả Nhật ký của mẹ

Ngày cuối năm trò chuyện với gia đình tác giả Nhật ký của mẹ

Ngày cuối năm trò chuyện với gia đình tác giả Nhật ký của mẹ

Ngày cuối năm trò chuyện với gia đình tác giả Nhật ký của mẹ

Photo: Thạch Bamboo, NVCC

Giúp Tiin sửa lỗi