Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cô gái Việt và dự án táo bạo mang áo dài 'phủ' khắp thế giới

Sẽ thật tuyệt vời nếu một ngày tình cờ ở một đất nước khác bạn thấy tà áo dài tung bay trên đường phố nhẹ nhàng, thướt tha.

Từ lâu tà áo dài đã trở thành một nét đẹp truyền thống, đáng tự hào của người phụ nữ Việt. Có lẽ vì thế mà tà áo dài đã theo chân những người trẻ Việt, nằm gọn trong vali để cùng họ đi khắp năm châu bốn biển.

Muốn nhìn thấy áo dài Việt có mặt ở khắp nơi trên thế giới, cô gái Việt Nguyễn Thị Thu Thủy, sinh năm 1992, hiện là sinh viên năm nhất ngành cử nhân quản lý nhà hàng khách sạn và du lịch tại trường William Angliss, Melbourne đã vun đắp ý tưởng với dự án 'Aodai aroundtheworld' (tạm dịch là: Áo dài vòng quanh thế giới).

Trước khi đến với Melbourne (Australia), Thu Thủy từng tốt nghiệp đại học chuyên ngành Marketing và là người dẫn chương trình của đài truyền hình TP.HCM.

Nguyễn Thu Thủy - cô nàng nuôi ước mơ mang ái dài vươn xa ra thế giới.

Nguyễn Thu Thủy - cô nàng nuôi ước mơ mang ái dài vươn xa ra thế giới.

Ý tưởng táo bạo từ tình yêu với áo dài Việt

Thu Thủy có thói quen đi đâu chơi cũng sẽ mang theo một bộ áo dài để chụp hình. Do đó khi đi du học Thủy cũng mang theo để có dịp đặc biệt sẽ mặc. Những ngày đầu đặt chân đến Melbourne, cô may mắn có được nhiều người bạn Việt Nam động viên, giúp đỡ trong học tập.

Cũng chính họ đã khuyến khích cô hãy biến ý tưởng mà cô từng chia sẻ vu vơ đó là muốn thấy áp dài Việt ở khắp năm châu thành sự thật. Dự án 'Aodai aroundtheworld' đã ra đời và nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của bạn bè.

'Mình nghĩ rằng nếu có một nơi để lưu trữ lại hình ảnh áo dài được mang đi khắp thế giới thì hay quá. Và nếu như việc này được thể hiện và diễn đạt bằng 'hình ảnh' qua một bản đồ thế giới thì sẽ dễ hình dung hơn, cho thấy được tà áo dài Việt đã đi xa biên giới đến đâu. Thoạt đầu thì mình chỉ muốn lập một trang để cùng chia sẻ hình ảnh áo dài với mọi người. Từ đó ý tưởng mới đi xa hơn là thành lập một trang web 'Aodaiaroundtheworld.com' như bây giờ', Thủy chia sẻ.

Trang web kết nối áo dài Việt toàn thế giới.

Trang web kết nối áo dài Việt toàn thế giới.

Áo dài Việt mang vẻ đẹp gợi cảm nhưng vẫn kín đáo. Là bộ trang phục che được khuyết điểm và tôn lên được ưu điểm của người mặc. Thu Thủy cho biết: 'Khi mình hỏi bạn bè quốc tế có biết gì về Việt Nam, rất nhiều câu trả lời được đưa ra. Nhưng có 3 điểm chung mà các câu trả lời đều có chính là: Chiến tranh, phở và áo dài. Như vậy có thể thấy áo dài là một đặc điểm để nhận ra chúng ta đến từ đâu.'

'Bạn có thể dễ dàng gặp áo dài trên đường phố, thậm chí là thấy mỗi ngày. Áo dài có thể mặc theo nhiều kiểu khác nhau, từ bình dị đến sang trọng, hay từ những buổi đi chơi hàng ngày đến những sự kiện lớn trong đời. Nét đặc trưng của áo dài là nó dành cho tất cả mọi người. Đó là vẻ đẹp gần gũi mà ít loại trang phục nào có được.', Thủy chia sẻ thêm.

Áo dài là một đặc trưng khi bạn bè quốc tế nhắc đến Việt Nam.

Áo dài là một đặc trưng khi bạn bè quốc tế nhắc đến Việt Nam.

Muốn áo dài phủ kín bản đồ thế giới

Trang web mà cô xây dựng sẽ có một bản đồ tương tác. Địa điểm các bạn chụp hình áo dài và check-in sẽ được hiển thị trên bản đồ. Trang web sẽ là một dự án cộng đồng, được hoàn thiện bằng sự đóng góp của cộng đồng. Mọi người sẽ upload hình ảnh của mình lên website và chia sẻ câu chuyện của họ. Tất cả sẽ hiển thị trên một bản đồ theo tên của thành phố, quốc gia. Qua đó chúng ta có thể thấy áo dài đã ra khỏi Việt Nam bao xa và đến những chân trời nào.

Khó khăn lớn nhất đối với Thu Thủy từ khi bắt đầu dự án là thời gian. Do cô bạn vừa phải đi học vừa đi làm nên không dành được nhiều thời gian cập nhật trang web. Nên thời gian đầu, trang web chưa thu hút được nhiều người dùng.

Hình ảnh áo dài ở các quốc gia khác nhau trên thế giới.

Hình ảnh áo dài ở các quốc gia khác nhau trên thế giới.

Nhưng với mong muốn mang áo dài đến nhiều nơi hơn trên thế giới, cứ mỗi chuyến đi, cô lại tìm cơ hội để giới thiệu áo dài đến với người bản xứ và tìm thêm cho mình những người cộng sự tin cậy để phát triển mạnh trang web và đầu tư nhiều thời gian hơn cho nó.

'Mục tiêu lớn nhất của mình trong thời gian tới là lan tỏa tình yêu áo dài tới mọi người và cho mọi người thấy áo dài đã du hành đến rất nhiều nơi xa xôi, xa hơn tầm mắt và trí tưởng tượng của chúng ta. Điều đó được diễn đạt qua một bản đồ thế giới với những chấm tròn li ti thể hiện nơi mà áo dài đi qua. Mình mong muốn những hình ảnh áo dài từ nhiều nơi sẽ phủ đầy trên bản đồ thế giới.', 9x hào hứng.

Hiện tại website đã được làm xong và đang được cộng đồng đón nhận một cách tích cực. 

Thành viên Le Xuan Ha Nam chia sẻ: 'Tính tôi hướng ngoại xởi lởi, ruột để ngoài da nên đôi khi cái dịu dàng biến đi đâu mất. Chắc chỉ có những lúc chụp với áo dài mới e ấp như thế này. À thì ra tôi cũng là một người phụ nữ Việt Nam biết dịu dàng đấy chứ.'

Còn thành viên Phan Bảo Hòa thì bày tỏ: 'Đi ra nước ngoài hành trang tôi mang theo là bản sắc riêng của người con gái Việt Nam. Tôi tạ ơn dân tộc đã tạo nên bộ quốc phục làm nên cốt cách riêng cho phụ nữ Việt khi ra với thế giới'.

Vẻ e ấp dịu dàng của thiếu nữ Việt bên mùa thu nước Úc.

Vẻ e ấp dịu dàng của thiếu nữ Việt bên mùa thu nước Úc.

Rất nhiều cô gái Việt ở khắp nơi trên mọi miền thế giới đang ngày ngày gửi những hình ảnh của mình bên tà áo dài thướt tha trên nước bạn cập nhật trên trang web này.

Thủy gửi gắm: 'Mình mong sẽ nhận được nhiều hình ảnh của các bạn từ nhiều nơi trên thế giới. Vì mỗi nơi mà các bạn chụp hình sẽ là một chấm đỏ trên bản đồ. Và mình hy vọng rằng bản đồ thế giới của mình sẽ tràn ngập chấm đỏ bởi sự đóng góp của mọi người. Năm mới chúc các bạn nhiều niềm vui và may mắn.'

Xem thêm một số hình ảnh của áo dài Việt Nam thướt tha ở các quốc gia khác:

Áo dài trên đường phố Nhật Bản.

Áo dài trên đường phố Nhật Bản.

Áo dài thướt tha trong sắc vàng của mùa thu nước Úc.

Áo dài thướt tha trong sắc vàng của mùa thu nước Úc.

Áo dài cùng phượng tím ở Sydney.

Áo dài cùng phượng tím ở Sydney.

Áo dài Việt thả dáng thướt tha trên đường phố muôn nơi.

Giúp Tiin sửa lỗi