Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bỏ ngang du học, 9x về nước khởi nghiệp kiếm 500 triệu/tháng

Trần Hoàng Kim là người sáng lập của 1 trung tâm vui chơi giải trí 2 tầng công nghệ cao.

Ít ai biết rằng, anh chàng đã đánh đổi tấm bằng đại học danh giá cho niềm đam mê kinh doanh từ nhỏ.

Trần Hoàng Kim (sinh năm 1990) từng nổi tiếng những năm 2010 với clip “Nhà em ở Hàng Bông”. Lúc đó, anh chàng đang theo đuổi chuyên ngành tài chính - kế toán tại Brigham Young University.

Năm 2011, anh chàng về nước và quyết định dừng việc học để theo đuổi các công việc mà mình yêu thích. Kim sáng lập và tham gia vào vô số các dự án khởi nghiệp khác nhau, nổi tiếng nhất là khu vui chơi tổ hợp sáng tạo, công nghệ cao 2 tầng rất lành mạnh đang được nhiều bạn trẻ yêu thích. Ngoài ra, Kim cũng là chủ của một platform hướng nghiệp toàn cầu với mức lợi nhuận lên tới 500 triệu/tháng.

Bỏ ngang du học 9X về nước khởi nghiệp kiếm 500 triệu mỗi tháng

Nhiều người vẫn quen miệng gọi anh chàng là Kim hàng Bông

Khởi nghiệp bằng việc hiện thực ước mơ ngày nhỏ

Ngay từ những ngày còn nhỏ, anh chàng Kim đã có những suy nghĩ và mong muốn làm những công việc khác với bình thường. Những thiết kế trong 2 tầng khu vui chơi của Kim đều hiện thực hóa những mong muốn từ thuở thơ ấu. “Hồi còn nhỏ, con trai ai chẳng thích ô tô, thích tốc độ. Đua xe ngoài đường thì quá nguy hiểm, thậm chí là phạm pháp … nên mình từng nghĩ giá mà có các đường đua xe mô hình thì hay quá”, Kim cho biết.

Kim cũng chia sẻ, chúng ta đều lớn lên trong văn hóa kiếm hiệp, hiệp sỹ … nên ít nhiều ai cũng có một hão huyền muốn được làm tướng lĩnh, làm các anh hùng. Chính vì thế, Kim biến giấc mơ đó của mình và cũng như của nhiều người khác thành hiện thực.

Thêm đó, Kim nhận ra nghịch lý là giới trẻ Hà Nội nói riêng, rất thiếu những không gian để “chơi” lành mạnh nhưng lại rất hiếm người thực hiện, hễ ai kinh doanh cho giới trẻ thì chỉ chăm chăm mở café, nhà hàng hay quần áo. Hoặc nếu có người dũng cảm làm giải trí thì đa số chưa đạt được thành công như mong muốn.

Để tạo ra một mô hình bền vững, Kim đã nghiên cứu và học hỏi rất nhiều từ các mô hình đi trước. “Mình nghĩ rằng, các mô hình giải trí ở Hà Nội từ trước đến giờ đều có nhược điểm là đơn trò, do đó phụ thuộc quá nhiều vào trào lưu. Khi trào lưu lên cao thì mọi người đổ xô đi chơi, khi thoái trào thì rất thê thảm. Vì thế, chiến lược ngay từ ngày đầu đối với khu giải trí của Kim lập ra là phải có một không gian thật lớn và có nhiều trò để không bị nhàm chán và có thể luôn luôn cập nhật, luôn luôn làm mới mình”, Kim cho biết.

Bỏ ngang du học 9X về nước khởi nghiệp kiếm 500 triệu mỗi tháng

Kim trong khu vui chơi của mình

Khi mới khởi nghiệp, anh chàng gặp không ít khó khăn khi lần lượt các nhà đầu tư đều từ chối cho rằng dự án của Kim là không khả thi. “Lúc mình mang cái dự án này đi để kêu gọi tài chính, mình nhận thấy các nhà đầu tư rất đa dạng, nhưng thực ra chỉ có thể chia làm 2 dạng. Người hỏi về tài chính và người hỏi về sản phẩm. Thực tế là ai hỏi về tài chính đều không đầu tư và những người đang đi cùng mình đều là những người quan tâm nhiều hơn đến việc tạo ra một giá trị cho cộng đồng. Đây là những người mình cảm thấy sẽ đi đường dài được với mình”, Kim chia sẻ.

Sự mới lạ trong mô hình cũng là một khó khăn lớn trong việc triển khai. Với bản tính muốn làm những gì khác lạ nên khu vui chơi của Kim cũng khác lạ như chính suy nghĩ của anh chàng. Kim xác định tư tưởng rất rõ ràng các trò chơi ở khu vui chơi của mình phải lành mạnh nên hoàn toàn không được phép có yếu tố điện tử.


Nghiên cứu và triển khai công năng của các trò chơi này cũng không phải là điều đơn giản. Kim chia sẻ: “Đừng nghĩ rằng muốn làm phòng đập phá thì cứ xây một cái phòng rồi cho người vào đập… Có rất nhiều yếu tố khác mình phải cân đo đong đến như: nguồn nhập bát đĩa, trang thiết bị bảo hộ cho người chơi, thẩm mỹ chung của sàn, hay là các yếu tố cảm xúc khác như âm thanh, hình ảnh… Đích thân mình đã lặn lội nhiều chuyến xuống Bát Tràng để tìm nguồn gốm sứ chi phí tốt. Một trò chơi thôi còn thế, huống chi là 50 trò”.

Lối kiến trúc ở đây cũng là một sự thử nghiệm dám nghĩ dám làm. Thay vì lại áp dụng lối thiết kế “rustic kiểu Zone 9” vốn đang rất được ưa chuộng vì rất tiết kiệm, dễ thi công, dễ bảo trì thì Kim quyết tâm thử nghiệm phong cách “color block”, chưa từng bao giờ có ở Việt Nam. “Phương án này chi phí thi công đắt, chưa ai có kinh nghiệm, lại có yêu cầu kỹ thuật cao hơn rất nhiều. Ví dụ như một bức tường beton có lệnh, có tỳ vết 1 xíu cũng ko ai nhận ra, nhưng đã là color block, 1 tỳ vết nhỏ nhất cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thị giác”, Kim chia sẻ.

Sự kiên trì với niềm tin và hoàn toàn nghiêm túc với dự án của Kim cuối cùng cũng thuyết phục được những người trẻ có cùng suy nghĩ và niềm đam mê.

Đầu năm 2015, công ty của Kim chính thức được thành lập và tiến hành xây dựng, sau 5 tháng những định hình ban đầu về mô hình vui chơi giải trí đã dần dần hoàn thành trong sự vui mừng xen lẫn lo lắng của anh chàng.

Đến 5/9 vừa qua, khu vui chơi của anh chàng đã lần đầu ra mắt cộng đồng trong buổi trải nghiệm thử và được review rất tốt từ những người may mắn được vé mời. Kim cũng cho biết luôn, tổng kinh phí đầu tư vào khu vui chơi này đã lên đến 11 chữ số, trong đó anh chàng đóng góp 30%.

Bỏ ngang du học 9X về nước khởi nghiệp kiếm 500 triệu mỗi tháng

Chàng trai trẻ tỉ mỉ và yêu cầu cao trong việc chọn đồ cho các trò chơi

Từ du học sinh đến ông chủ thu nhập 500 triệu mỗi tháng

Là du học sinh tại trường ĐH Brigham Young, Mỹ, Kim thi đỗ vào khoa  kế toán - kiểm toán, luôn được xếp hạng trong top 3 ở Mỹ. Kim chia sẻ, ở khoa Accounting trường anh, có một điều đặc biệt đó là gần như hầu hết sinh viên đều sẽ xin được việc vào công ty kiểm toán Big4. Vào mùa hè năm thứ 3, Kim lại rơi vào số ít những người rớt sạch cả 4 công ty Big4. Anh chàng đã coi đó như một thất bại lớn lao. Kim trở về nước đơn giản chỉ vì “không biết làm gì ở Mỹ”. Nhưng sự thất bại ấy tiếp thêm sự quyết tâm dựng lại sự nghiệp cho Kim. Suốt 3 tháng hè, Kim ôn tập miệt mài và chỉ vài ngày trước khi bay trở về Mỹ, Kim trúng tuyển vào tập đoàn tư vấn chiến lược hàng đầu thế giới McKinsey  & Company, nơi được mệnh danh là “lò” đào tạo số một cho các CEO trên thế giới.

Kinh nghiệm hơn một năm trong môi trường chuyên nghiệp nhưng khắc nhiệt bậc nhất ấy, Kim học hỏi được rất nhiều và đã nung nấu quyết định phải giúp nhiều người hơn có nhận thức và sự chuẩn bị tốt nhất để có thể vào được ngành Tư vấn chiến lược. Kim khởi nghiệp dự án “Management Consulting Prep” và chỉ trong một thời gian ngắn đã trở thành website được các sinh viên trên toàn cầu yêu thích trong quá trình ôn luyện phỏng vấn.

Bỏ ngang du học 9X về nước khởi nghiệp kiếm 500 triệu mỗi tháng

Mỗi tháng, chàng trai đều có thu nhập khủng

Đa số khách hàng của Kim là những sinh viên MBA từ các trường đại học hàng đầu thế giới như Harvard, Stanford, MIT, Yale, LSE… Từ một website nhỏ với doanh thu chục triệu, đến nay, dự án này đang mang lại cho Kim nguồn thu thập ổn định trên 500 triệu mỗi tháng, chắp cánh cho Kim thực hiện các hoài bão lớn khác của mình, mà điển hình là khu vui chơi giải trí.

Chia sẻ về lý do thành công của dự án, Kim tâm sự: “Mình là người Việt Nam, nói tiếng Anh không sõi, kinh nghiệm trong ngành chưa chắc đã sâu bằng các đối thủ ngước ngoài; nhưng mình thành công ở điểm mình biết mình yếu ở đâu và mạnh ở đâu. Yếu ở chỗ không nói tiếng Anh bản địa thì mình thuê người bản địa lồng tiếng. Nhưng cái gì đã là thế mạnh của người Việt Nam, mình áp dụng triệt để. Nước ngoài họ học sáng tạo, nhưng cái tư duy về chia dạng, chia bài, chiến lược ôn thi thì làm sao giỏi bằng các “gà” vốn đã được tôi luyện qua bao nhiêu kỳ thi từ bé đến lớn”.

Khi được hỏi về những ngày đầu sau khi bỏ du học, Kim chia sẻ rằng anh chàng chưa bao giờ hối tiếc về việc bỏ ngang. Nếu được chọn lại một lần nữa, anh chàng vẫn sẽ lựa chọn bảo lưu du học để hiện thực hóa ước mơ của mình.

Giúp Tiin sửa lỗi