Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

MC gây tranh cãi với bài viết: Khởi nghiệp – một trào lưu nguy hiểm

Những dòng chia sẻ này hiện đang gây xôn xao cộng đồng mạng.

Mới đây, dòng chia sẻ của anh Trần Quốc Khánh – một người làm công việc phỏng vấn doanh nhân trên truyền hình và dẫn chương trình các sự kiện doanh nghiệp gần 6 năm nay đã khiến dư luận dậy sóng.

Dòng chia sẻ với tựa đề: Khởi nghiệp – Một phong trào nguy hiểm dù được đăng tải cách đây chưa lâu nhưng cũng đủ gây xôn xao, đặc biệt trong thời điểm mà “người người, nhà nhà” động viên nhau cùng khởi nghiệp làm giàu.

MC gây tranh cãi với bài viết Khởi nghiệp – một trào lưu nguy hiểm

Anh Quốc Khánh - nhà sản xuất - người dẫn chương trình truyền hình: FBNC, HTV9, VTV9...
Dưới đây, chúng tôi xin trích đăng một số đoạn viết trong bài chia sẻ của anh Trần Quốc Khánh:

“…Sở dĩ tạm gọi là “phong trào“ vì so với cách đây 5 năm, số lượng các công ty khởi nghiệp xuất hiện rất đông đảo. Một phần cũng bắt nguồn từ làn sóng các du học sinh quay trở về nước. Dù thường xuyên phỏng vấn các bạn khởi nghiệp, tham gia nhiều hội thảo về khởi nghiệp... nhưng nếu hỏi mình có cỗ vũ cho cái gọi là phong trào khởi nghiệp không thì xin thưa là không. Khởi nghiệp ở đây mình xin đề cập chung cả startup (khởi nghiệp lĩnh vực công nghệ) và SME (doanh nghiệp vừa và nhỏ). Dù startup và SME là rất khác và nhiều bạn muốn làm startup nhưng thật ra là đang làm SME.

Ở đây xin được gọi chung là làm entrepreneur để đề cập đến một vấn đề nhiều bạn gặp phải. Một điều hiển nhiên, làm entrepreneur không dành cho tất cả mọi người...”.

Anh Quốc Khánh cũng khẳng định, khi năng lực kém, thì điều kiện khách quan dù có tốt tới đâu cũng sẽ thất bại mà thôi. “Không ít entrepreneur ở Việt Nam còn chưa thật sự hiểu về những điều căn bản của làm kinh doanh, của sales và marketing, nghiên cứu thị trường, của làm truyền thông, của cải tiến sản phẩm, hoặc nhiều khi xin lỗi, chỉ là quy luật cung và cầu. Đồng ý kinh doanh thì không có tuân theo sách vở, nhưng những thứ căn bản thì vẫn là căn bản không thể thiếu. Đã mất căn bản còn làm liều thì hậu quả khó lường”.

Đồng thời, anh cũng đưa ra những góp ý trong vấn đề kinh doanh, khởi nghiệp ở Việt Nam: “Cái chúng ta đang thiếu ở Việt Nam là giáo dục, văn hoá, và rất nhiều những thứ khác. Các phương tiện truyền thông có vẻ cũng ưu ái những tấm gương kinh doanh giỏi nhiều hơn các lĩnh vực khác nên các bạn trẻ càng ảo tưởng.

Đất nước lại trong giai đoạn hội nhập, rõ ràng là cơ hội kinh doanh rất nhiều. Thế là lại sản sinh rất nhiều bạn trẻ có gan làm giàu, sau một thời gian thì ứa gan ứa mật. Nhiều người trong số đó, biết đâu có thể là một nhà giáo ưu tú, một nhà văn hoá xuất chúng, một cán bộ nhà nước mẫn cán, một kỹ sư tài ba, hay một bác sĩ tài năng?

Những người vì hoàn cảnh mưu sinh, hoặc vì thế nào đó phải khởi nghiệp kinh doanh thì không nói. Nhưng nếu có thể lựa chọn, xin đừng lựa chọn kinh doanh nếu nó không phải dành cho mình”.

MC gây tranh cãi với bài viết Khởi nghiệp – một trào lưu nguy hiểm

Dòng chia sẻ gây xôn xao

Chính từ những lý do đó, anh Quốc Khánh cho rằng ở Việt Nam, phong trào khởi nghiệp thật sự là một phong trào nguy hiểm mà những thiệt hại và chi phí cơ hội là không thể tính hết." Mình sẽ vẫn tiếp tục gắn bó với những chương trình liên quan đến khởi nghiệp kinh doanh, nhưng mình không cỗ vũ điều đó cho tất cả mọi người. Rất mong Việt Nam tiếp tục xuất hiện những doanh nhân, người làm chủ xuất chúng, và cũng rất mong những người xuất chúng ở các lĩnh vực khác nữa.” - anh viết.

Ngay khi chia sẻ này được đăng tải, đã nhận được gần 5 nghìn lượt thích và hơn 1 nghìn lượt chia sẻ, đồng thời nhiều người cũng lên tiếng bình luận về những vấn đề gây tranh cãi. Nhiều ý kiến cho rằng, bài viết đã phản ánh hiện trạng phổ biến ở giới trẻ và giới trẻ nên biết mình ở đâu để thành công. Bên cạnh đó, nhiều người cũng cho rằng, bài viết đã “dập tắt” ước mơ của không ít bạn trẻ bởi nếu không trải nghiệm, không thất bại thì họ chưa biết mình sẽ ở đâu.

Liên hệ với anh Quốc Khánh, anh bày tỏ: “Toàn bộ những gì tôi đã viết là những trải nghiệm của bản thân tôi tự nhận thấy và từ cuộc phỏng vấn của các doanh nhân khác trong suốt nhiều năm làm công việc dẫn chương trình”.

Dù có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh bài viết, tuy nhiên những chia sẻ của anh Quốc Khánh cũng một lần nữa khiến cho nhiều người trẻ nhìn nhận đúng hơn về con đường khởi nghiệp của mình.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi