Nóng

Tiin.vn trên Facebook

13 người Hàn Quốc tử vong sau khi tiêm vắc-xin cúm

Những ca tử vong tại Hàn Quốc làm dấy lên lo ngại về mức độ an toàn của các loại vắc xin bất chấp chính quyền bác bỏ sự liên quan.

Ít nhất 13 người Hàn Quốc đã chết sau khi tiêm vắc xin cúm. Các trường hợp tử vong đã xảy ra trong tuần qua, bao gồm 5 người được báo cáo vào thứ Tư và 4 người khác vào đêm thứ Năm.

Nguyên nhân của các ca tử vong đang được điều tra. Cơ quan chức năng cho biết, hai trong số các trường hợp tử vong có thể là do sốc phản vệ, một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Ít nhất 13 người Hàn Quốc chết sau khi tiêm vắc xin cúm.

Ít nhất 13 người Hàn Quốc chết sau khi tiêm vắc xin cúm.

Bất chấp những lo ngại, giới chức y tế Hàn Quốc không có kế hoạch đình chỉ chương trình tiêm chủng miễn phí cho khoảng 19 triệu người, sau khi một cuộc điều tra sơ bộ về 6 trường hợp tử vong không thấy liên quan trực tiếp đến vắc xin.

'Chúng tôi không tìm thấy mối liên hệ trực tiếp giữa những trường hợp chết người và vắc xin hoặc tác dụng phụ sau khi tiêm phòng. Chúng tôi không cho rằng tình huống này đòi hỏi phải dừng chương trình chủng ngừa', Jung Eun-kyeong, ủy viên của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc nói trước Quốc hội.

Một thanh niên 17 tuổi và một cụ ông 70 tuổi, qua đời chỉ một tuần sau khi chương trình tiêm phòng cho thanh thiếu niên và người cao tuổi được khởi động lại.

Hàn Quốc không đình chỉ chương trình tiêm chủng miễn phí cho 19 triệu dân.

Hàn Quốc không đình chỉ chương trình tiêm chủng miễn phí cho 19 triệu dân.

Trước đó, chương trình bị đình chỉ trong vòng ba tuần vì giới chức phát hiện khoảng 5 triệu liều dùng cần bảo quản lạnh đã tiếp xúc với nhiệt độ phòng khi được vận chuyển đến cơ sở y tế.

Tại Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác trong khu vực, chương trình tiêm phòng cúm hàng năm rất quan trọng, đặc biệt với trẻ em, người già, phụ nữ mang thai và nhân viên y tế, nhất là trong bối cảnh phải đối phó với dịch Covid-19.

Trước đó, Hàn Quốc lên kế hoạch mua thêm 20% vắc-xin cúm cho mùa đông năm nay, đủ tiêm chủng cho 30 triệu người, tức hơn một nửa dân số cả nước.

Góp ý cho Tiin