Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

35 triệu đồng một cây phật thủ chơi Tết

Không chỉ bán quả, người dân ở Yên Sở (Hà Nội) sẽ cung ứng ra thị trường cây cảnh Tết năm nay nhiều gốc phật thủ loại nhỡ.

Sở hữu một trong những vườn phật thủ lớn nhất nhì Đắc Sở, gia đình ông Nguyễn Viết Tuấn năm nay chăm sóc hơn 2ha loại quả chỉ dành phục vụ Tết và các dịp lễ tâm linh.

Nhờ nắng ấm kéo dài, phật thủ phát triển tốt, ước tính thu hoạch khoảng 20.000 quả trong dịp Tết này.

Loại bán chạy nhất là phật thủ cỡ vừa, có giá trung bình khoảng 200.000 - 300.000 đồng. Những quả lớn với dáng đẹp nhiều tay, nhiều thế, cỡ lớn có thể bán từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.

Nếu mức giá này tiếp tục được giữ đến Tết, thu nhập trong dịp này của gia đình ông Tuấn ước khoảng 500-600 triệu đồng nhờ bán buôn cho thương lái thu ngay tại vườn.

Những quả lẻ khác, gia đình bán dần trong năm, có thể thu khoảng 1 triệu đồng/ngày. Như vậy, nguồn thu ổn định từ 2 ha trồng phật thủ mỗi năm có thể đạt khoảng 1 tỷ đồng.

Cây phật thủ có giá 35 triệu đồng được rao bán trong Tết này

Cây phật thủ có giá 35 triệu đồng được rao bán trong Tết này

Ngoài bán phật thủ theo quả, nhà ông Tuấn còn bán cả cây phật thủ cảnh phục vụ khách có nhu cầu. Những cây phật thủ có quả sai, đẹp có thể có giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng.

Cây phật thủ đẹp nhất với khoảng hơn 120 quả cỡ lớn với nhiều dáng xòe tay ở nhiều hướng được bán tại vườn nhà ông Tuấn có giá 35 triệu đồng. Theo ông Tuấn vì là loại cây tâm linh nên giá cả của cây phật thủ phụ thuộc nhiều vào tâm lý người mua.

Theo những nhà vườn ở Đắc Sở, Yên Sở, phật thủ là loại cây có yêu cầu chăm sóc khá phức tạp. Trái phật thủ chỉ cho thu hoạch ổn định trong vòng 5 năm đầu, sau đó phải bỏ thêm 2-3 năm cải tạo đất mới có thể trồng lại.

Đất quá cằn, hoặc bón quá nhiều phân sẽ khiến phật thủ bị sốc, dễ chết hàng loạt.

Là loại cây trồng chính ở Đắc Sở, Yên Sở, 70% thu nhập hàng năm của người dân tại đây trông vào phật thủ, biến nơi đây trở thành 'thủ phủ' của giống cây này.

Trước đây, phật thủ bán chậm, nhưng hiện tại, người dân ưa thích loại quả này để trưng Tết, dùng vào các dịp lễ khiến thu nhập của người dân cải thiện nhiều.

Không có nguồn gốc Việt Nam, phật thủ vốn là loại quả bản địa của Trung Quốc và Nhật Bản, được người dân cải tạo thích ứng với thổ nhưỡng và khí hậu trong nước.

Quả thuộc chi cam chanh, tên của loại quả này xuất phát từ hình dáng giống tay phật. Quả có mùi thơm mạnh, ra quả quanh năm và hiệu quả kinh tế khá cao.

Giúp Tiin sửa lỗi