Nóng

Tiin.vn trên Facebook

5 phút cho bạn dùng nhờ tài khoản bị mất 200 triệu đồng

Thao tác theo hướng dẫn, chị Thảo rút tiền cho bạn và ngay lập tức bị hack mất 200 triệu đồng trong tài khoản thẻ ngân hàng.

5 phút cho bạn dùng nhờ tài khoản bị mất 200 triệu đồng 0

Ảnh minh họa.

Ngày 23/7, Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết, đơn vị này đã khởi tố bị can, bắt Nguyễn Minh Tuấn (20 tuổi, trú huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) để điều tra về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Công an thông tin, 4 tháng trước nhận được trình báo của chị Thảo (32 tuổi, trú huyện Đô Lương, về việc cho bạn dùng nhờ tài khoản ngân hàng để rút 1,6 triệu đồng từ nước ngoài chuyển nhờ. Sau khi cho bạn mượn, chị Thơm bị mất 200 triệu đồng.

Vào cuộc điều tra, công an đã bắt giữ Nguyễn Minh Tuấn để làm rõ. Khi bắt Tuấn, công an thu giữ nhiều ổ cứng lưu hàng nghìn tin nhắn giả mạo của ngân hàng kèm theo đường link đăng nhập.

Đối tượng Tuấn tại công an.

Đối tượng Tuấn tại công an.

Công an xác định từ cuối năm 2018, Tuấn tạo các trang web giả có giao diện giống trang web của nhiều ngân hàng tại Việt Nam và các công ty kinh doanh dịch vụ chuyển tiền quốc tế.

Thanh niên này sau đó gửi quảng cáo các trang web của mình tới những người bán hàng qua mạng.

Để tạo niềm tin, Tuấn giả danh là nhân viên ngân hàng gọi điện hướng dẫn họ cách sử dụng, nhập thông tin vào các trang web giả này nhằm chiếm đoạt tài khoản.

Khoảng tháng 3/2019, Tuấn lừa là sinh viên đang học ở nước ngoài và đặt mua thuốc lá qua mạng của người phụ nữ tên Tình. Tuấn nói sẽ chuyển tiền mua hàng vào tài khoản. Để chuyển được tiền, Tuấn nói chị Tình làm các thao tác như hướng dẫn để cướp quyền quản lý tài khoản.

Khi thấy tài khoản của chị Tình không có tiền, Tuấn đề nghị chị Tình mượn tài khoản khác để nhận tiền mua hàng.

Lúc này, chị Tình mượn tài khoản của chị Thảo để Tuấn chuyển tiền vào. Chị Thảo đồng ý và làm theo hướng dẫn để rút tiền cho Tình. Chỉ vài phút sau, Tuấn cướp quyền tài khoản và lấy trộm 200 triệu đồng trong thẻ của chị Thảo.

Công an Nghi Lộc cho biết đây là thủ đoạn lừa đảo mới và rất tinh vi khiến nhiều người dễ bị lừa. Hiện công an đã xác định được 5 người là nạn nhân của Tuấn với tổng tiền bị chiếm đoạt hơn 370 triệu đồng.

Hiện vụ việc đang được công an mở rộng điều tra.

Góp ý cho Tiin