Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

'Anh ấy nói 30 phút nữa về mà giờ ra đi mãi'

Vừa về nhà, thấy mặt đất rung chuyển, anh Sinh chạy sang những gia đình sống dưới chân thác để cảnh báo thì bị hàng trăm tấn đất đá chôn vùi.

Tờ mờ sáng, trời vẫn mưa như trút nước. Dưới con thác Khanh cao hơn 200 m đang dữ dằn gầm thét, lực lượng cứu hộ nỗ lực đào bới để tìm kiếm 18 người bị hàng nghìn tấn đất đá vùi lấp.

Nước, đất đá từ trên cao đổ xuống lấp 5 ngôi nhà gỗ. Bên trong những căn nhà đó có 18 người (2 đứa trẻ dưới 2 tuổi) đang ngủ say.

4h sáng, thi thể anh Đinh Công Sinh (trưởng xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, 41 tuổi) được lực lượng tìm kiếm cứu nạn đưa ra ngoài.

Anh Sinh không sống trong 5 căn nhà bị đất đá chôn vùi. Hơn 2 tiếng trước, thấy mặt đất rung chuyển, người đàn ông này đã dũng cảm chạy từ nhà mình đến chân thác để gọi những người hàng xóm dậy. Chỉ trong tích tắc, chính anh cũng bị đất đá chôn vùi.

Rạng sáng 12/10, hàng trăm mét khối đất đá đổ ập xuống, chôn vùi 18 người tại Hòa Bình. Nhiều thi thể đã được tìm thấy. Ảnh: Lê Hiếu.

Rạng sáng 12/10, hàng trăm mét khối đất đá đổ ập xuống, chôn vùi 18 người tại Hòa Bình. Nhiều thi thể đã được tìm thấy. Ảnh: Lê Hiếu.

3 đứa con mồ côi bố

Trong căn nhà sàn cũ kỹ, chị Đinh Thị Xuân (40 tuổi, vợ anh Hiếu) khóc không nên lời. 3 đứa con của anh giờ đây chịu cảnh mồ côi bố.

14h chiều 12/10, giữa sân nhà chị Xuân, thầy cúng đang lẩm nhẩm, bày biện để làm lễ gọi hồn cho anh Sinh. Người dân nơi đây quan niệm, khi ai đó chết không nằm ở căn nhà của mình thì phải làm lễ gọi hồn. Trong căn nhà sàn tối om, chị Xuân và 3 quỳ bên thi thể của chồng.

Trong nước mắt, chị Xuân bần thần kể lại: “Mấy hôm nay trời mưa lớn, chồng tôi là trưởng xóm nên phải đi khảo sát ở các khu vực có thể xảy ra sạt lở. Tối qua, khoảng gần 1h, chồng tôi sang nhà bác Nghĩa và một số người dân để vận động họ ra khỏi vùng nguy hiểm”. Bình,

Lúc anh Sinh mặc áo mưa ra khỏi nhà, chị Xuân luôn cảm thấy cảm thấy lo lắng, bồn chồn. “Câu cuối cùng anh nói với tôi là ‘anh đi sang nhà bác Nghĩa xem thế nào. 30 phút nữa anh về”, chị Xuân nhớ lại.

Chị Xuân đau đớn kể lại. Ảnh: Văn Chương.

Chị Xuân đau đớn kể lại. Ảnh: Văn Chương.

Lúc chồng đi, chị liên tục gọi điện cho anh để hỏi thăm vì bất an, vì có linh cảm xấu.

Khoảng gần 1h30, anh Sinh vừa về đến nhà thì mặt đất ầm ầm rung chuyển. Anh lập tức chạy về những ngôi nhà dưới thác để gọi những người hàng xóm dậy nhưng không kịp nữa.

Cùng lúc đó, chị Xuân gọi điện cho chồng thì thuê bao không thể liên lạc được nữa. Lúc đó, trong thâm tâm, chị không dám nghĩ chuyện tồi tệ đã xảy ra với chồng mình.

Mới hôm qua, họ vẫn còn gặp nhau...

2h sáng, mưa vẫn như trút, người dân và lực lượng cứu hộ chạy ầm ầm ngoài đường. Chị Xuân không kịp mặc áo mưa chạy ra hiện trường. Trong ánh đèn pin mờ mờ và tiếng thác gầm thét, 5 căn nhà hàng xóm mà hàng ngày chị vẫn đi làm nương qua đã biến mất. Thay vào đó là núi bùn đất khổng lồ vẫn đang chuyển động.

Chị khóc mếu chạy khắp nơi tìm anh nhưng không thấy. Nhìn vào đống đổ nát, chị vẫn chưa dám nghĩ chồng mình đang nằm dưới đó.

Rồi hai tiếng sau, chị Xuân thấy bộ đội chuyển thi thể một người ra ngoài. Chị vội vàng chạy lại. Chân người phụ nữ này khuỵu xuống bởi nhận ra người đang nằm trên cáng, cơ thể đầy bùn đất là chồng mình.

Chị Xuân lết chân, với theo chiếc cáng chở chồng mình và không biết mình bị ngất khi nào.

Người phụ nữ bất hạnh và thi thể chồng được đưa về căn nhà của họ. Lúc đó là 4h sáng. Cháu Đinh Thị Kiên (6 tuổi), con út anh Sinh kêu gào gọi bố mẹ. Chị Xuân được các nhân viên y tế của trạm xá xã truyền nước giúp tỉnh lại.

Vợ chồng chị Sinh có với nhau được 3 đứa con. Cháu đầu tên Đinh Thị Sáng (sinh năm 1996), cháu thứ hai là Đinh Công Cương (SN 1998). Cả hai cháu đang học trên Hà Nội. Nghe tin bố mất, hai chị em đội mưa đi xe máy hơn 100 km về chịu tang.

Trong căn nhà sàn cũ kỹ, người thân đang làm lễ mai táng cho anh Sinh.Ảnh: Văn Chương.

Trong căn nhà sàn cũ kỹ, người thân đang làm lễ mai táng cho anh Sinh.Ảnh: Văn Chương.

“Nếu anh ấy sống ích kỷ thì con tôi đã không mất cha', chị Xuân vừa nói vừa nhìn về phía 3 đứa con của mình.

Gia đình chị trước nay chỉ sống và nuôi con bằng ruộng nương. Trụ cột gia đình mất đi, giờ cơ mẹ con chị không biết những ngày tháng sắp tới sẽ sống thế nào. Chị Xuân nói rằng sợ các con sẽ phải nghỉ học vì hoàn cảnh khó khăn quá.

Đến nhà viếng trưởng xóm, ông Bùi Văn Linh, một người dân xóm Khanh vẫn chưa hết bàng hoàng.

Ông nói rằng gia đình ông quá bất ngờ trước tai họa khủng khiếp đối với xóm giềng của mình. Chỉ mới hôm qua, họ vẫn còn gặp nhau thì nay 18 người đã không biết sống chết thế nào.

Ông Linh nói có 8 hộ gia đình ở khu đó thì đất quét đi 5 nhà. Đó là gia đình ông Đinh Công Hưng, ông Đinh Văn Pậng, ông Đinh Công Huy và Đinh Văn Mai. Trong số đó có 2 cháu bé 2 tuổi.

18 người đang ngủ bị đất vùi ở Hòa Bình

Sự việc xảy ra vào khoảng 1h30 sáng 12/10 tại xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Cơ quan chức năng đã tìm thấy thi thể 8 người.

Ông Đinh Công Sứ, Chủ tịch UBND huyện Tân Lạc (Hòa Bình) cho biết thời điểm xảy ra vụ việc, 5 nhà dân tại xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc đã bị đất sạt lở từ quả đồi chôn vùi. Khi đó trong 5 ngôi nhà có 18 người đang ngủ.

Vị này cho biết trong 10 năm qua, chưa từng xảy ra đợt mưa lũ nào lớn như năm nay. Hiện tại cơ quan chức năng đã tìm thấy 8 thi thể người dân và đang tích cực tìm kiếm những người còn lại trong đống đất sạt lở.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi