Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tờ The Guardian đăng tải bài viết bị tố 'hư cấu' bôi nhọ bóng đá Việt Nam

Cầu thủ Jonte Smith chia sẻ trên tờ báo rằng được mời đến Việt Nam đá với mức lương thuộc dạng khủng nhưng lại bị kỳ thị vì màu da.

Bài viết được đăng tải trên The Guardian (Anh) vào cuối tháng một vừa qua là một câu chuyện 'lâm li bi đát' của tiền đạo Jonte Smith (người Bermuda, SN 1994), hiện đang chơi cho đội bóng bán chuyên nghiệp ở Anh Lewes FC. Jonte Smith kể về quang thời gian thử việc ở Việt Nam khi anh mới chỉ 20, 21 tuổi.

Cầu thủ Jonte Smith (người Bermuda, SN 1994) 

Cầu thủ Jonte Smith (người Bermuda, SN 1994)

Ngày ấy, Jonte nhận được lời mời với mức lương 15.000 bảng/tháng sau thuế (tương đương 21.000 USD/tháng) để đến chơi bóng tại Việt Nam. Tuy nhiên anh đã bỏ về nước chỉ sau 4 ngày vì bị phân biệt chủng tộc. Ngày đầu tiên anh đến SVĐ tập luyện bị bắt đứng tập với 2 cầu thủ châu Phi, thậm chí đến giờ ăn anh cũng không được ngồi với các đồng đội khác mà phải ngồi ăn với 2 cầu thủ châu Phi đó. Chỉ sau 4 ngày, Jonte đã quyết định khăn gói rời khỏi Việt Nam.

Câu chuyện ngay lập tức gây chú ý, đặc biệt từ người hâm mộ Việt Nam. Nhiều tình tiết phi lí trong câu chuyện của tiền đạo này được chỉ ra.

Mức lương mà Jonte được mời chào là con số quá lớn, hiếm có ngoại binh nào được trả mức lương cao như vậy, trừ cựu vô địch World Cup Denilson, 'máy săn bàn' Huỳnh Kesley Alves hay 'King' Leandro.

Trong khi đó, Jonte không phải là chân sút quá xuất sắc, thời điểm nhận được lời mời, cầu thủ này chỉ chơi ở những hạng đấu thấp thuộc những CLB bán chuyên nghiệp ở Anh.

Thêm nữa, việc các CLB Việt Nam đã bỏ số tiền khủng để mời ngoại bình với mong muốn họ là trụ cột trong đội bóng, giúp CLB thăng hạng trong V-Leauge, chẳng có lí do gì mà họ lại đối xứ với các cầu thủ nước ngoài như vậy.

Thực hư thế nào phải có lẽ phải chờ Jonte Smith và CLB Việt Nam nơi đã mời Jonte lên tiếng.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi