Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cấp cứu thành công bệnh nhân ngưng tim từ Hà Giang về Hà Nội

Các bác sĩ khoa A9, Bệnh viện Bạch Mai đã cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhân bị ngừng tuần hoàn được đưa về từ Vị Xuyên, Hà Giang.

TIN LIÊN QUAN

Bệnh nhân S.V.T đang cấp cứu. Ảnh bác sĩ Lương Quốc Chính

Bệnh nhân S.V.T đang cấp cứu. Ảnh bác sĩ Lương Quốc Chính

Bệnh nhân S.V.T, nam, 39 tuổi, ở Vị Xuyên - Hà Giang, được Bệnh viện đa khoa huyện Vị Xuyên - tỉnh Hà Giang chuyển tới khoa Cấp cứu A9 - Bệnh viện Bạch Mai lúc 4 giờ 40 phút, ngày 9/2/2017 với chẩn đoán “Hôn mê sau ngừng tuần hoàn chưa rõ nguyên nhân”. Bệnh nhân có tiền sử hoàn toàn khỏe mạnh, tiền sử gia đình cũng không có gì đặc biệt, không có người thân nào bị đột tử.

Theo người nhà, khoảng 22 giờ 30 phút, ngày 8/2/2017, sau khi đi viếng đám tang, bệnh nhân đang ngồi uống nước cùng bạn bè ngay gần cổng Bệnh viện đa khoa huyện Vị Xuyên thì đột ngột mất ý thức, được bạn bè đưa ngay vào khoa cấp cứu của bệnh viện.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, ê-kíp trực cấp cứu xác định bệnh nhân đã ngừng tuần hoàn ngoại viện (hôn mê, ngừng thở, tím toàn thân, mạch bẹn mất, đồng tử hai bên giãn và không có phản xạ với ánh sáng). Bác sĩ tiến hành cấp cứu bóp bóng Ambu có oxy qua mask, ép tim ngoài lồng ngực…

Khoảng 5 - 7 phút cấp cứu, tim bệnh nhân đập trở lại nhưng vẫn không có huyết áp, trên máy theo dõi hình ảnh điện tâm đồ là rung thất sóng nhỏ. Các bác sĩ tiếp tục cấp cứu bằng ép tim ngoài lồng ngực, sốc điện 2 lần và tiêm thuốc adrenalin thì nhịp tim mới về xoang. Bệnh nhân nhanh chóng được đặt ống nội khí quản và thở máy.

Sau khi cấp cứu thành công, mặc dù bệnh nhân vẫn hôn mê sâu nhưng đồng tử mắt hai bên đã co lại, còn phản xạ với ánh sáng, nhịp tim là nhịp xoang (tần số 82 nhịp/phút), huyết áp 130/80 mmHg (không cần dùng thuốc trợ tim và co mạch), có nhịp tự thở.

Nhận thấy, bệnh nhân có cơ hội bình phục nếu được hồi sức cấp cứu tốt hơn nên các bác sĩ BV Vị Xuyên, Hà Giang đã liên hệ với khoa A9 Bệnh viện Bạch Mai xin tư vấn và chuyển bệnh nhân xuống Hà Nội.

Mặc dù đường sá xa xôi nhưng sau khi đã hội chẩn và họp, bệnh nhân đã được chuyển xuống Hà Nội sau 5 tiếng.

Khi vào khoa A9, bác sĩ, thạc sĩ Lương Quốc Chính - cán bộ khoa A9 trực tối đó - cho biết, tình trạng bệnh nhân lúc này vẫn khá nặng cho dù ý thức có cải thiện hơn (GCS: 6 điểm), đang được bóp bóng có oxy qua ống nội khí quản, nhịp tim là nhịp xoang (tần số 97 nhịp/phút), huyết áp 110/70 mmHg (không phải dùng thuốc trợ tim và co mạch), đồng tử hai bên đều (kích thước 3 mm) và còn phản xạ với ánh sáng, không có dấu hiệu liệt thần kinh khu trú.

Sau khi làm các xét nghiệm, điện tâm đồ trên giường bệnh, bác sĩ Chính cho biết hình ảnh điện tâm đồ cho thấy các dấu hiệu điển hình của hội chứng Brugada type I, đây có thể gợi ý tới một nguyên nhân nguy hiểm khiến bệnh nhân đột tử.

Nhờ xác định chính xác nguyên nhân nên bệnh nhân được điều trị tốt sau 5 ngày, sức khoẻ phục hồi.

Bác sĩ Chính cho biết Hội chứng Brugada là tình trạng rối loạn dẫn truyền thần kinh tim di truyền, dẫn đến rối loạn nhịp nhanh thất, rung thất và ngừng tim. Khi xuất hiện nhịp nhanh thất, rung thất, bệnh nhân bị ngất và có thể tử vong trong vài phút nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bệnh thường xảy ra ở nam giới trong độ tuổi khoảng 30 (có thể gặp ở mọi lứa tuổi), có tính di truyền. Khoảng 60% bệnh nhân trẻ bị đột tử có kèm các đặc điểm như hình ảnh điện tâm đồ điển hình của hội chứng Brugada, có người thân bị đột tử hoặc điện tâm đồ bất thường.

Giúp Tiin sửa lỗi