Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cụ bà hiến 5.000 lượng vàng cho Nhà nước đã qua đời

Cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, vợ nhà tư sản Trịnh Văn Bô, vừa trút hơi thở cuối cùng vào đêm 5/11, thọ 104 tuổi.

Cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ sinh năm 1914 tại Hà Nội. Thân sinh là cụ Hoàng Đạo Phương, vừa là nhà Nho vừa là một thương gia giàu có ở phố Hàng Đào. Khi vừa tròn 18 tuổi, bà kết hôn với nhà tư sản Trịnh Văn Bô và được cha mẹ cho kế thừa hiệu buôn tơ lụa Phúc Lợi.

Vốn có tinh thần yêu nước, sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công năm 1945, qua sự giới thiệu của ông Vũ Đình Huỳnh, ông bà Trịnh Văn Bô đã dành ngôi nhà riêng của mình ở số 48 Hàng Ngang để làm nơi làm việc cho cán bộ cách mạng. Đôi vợ chồng thương nhân không biết trong đoàn cán bộ năm ấy ở cùng gia đình mình có Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đứng đầu Chính phủ.

Cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ. Ảnh: Thanh Niên.

Cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ. Ảnh: Thanh Niên.

Sau đó, vợ chồng bà đã hiến tặng Nhà nước 5.147 lượng vàng trong Tuần lễ vàng do Chính phủ phát động trong khi ngân khố nhà Nước đang trống rỗng. Ông bà còn tích cực tham gia vận động mọi người quyên góp được rất nhiều tiền và vàng, giúp đỡ cho Nhà Nước non trẻ mới được khai sinh.

Năm 2014, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cụ Trịnh Văn Bô, mừng đại thọ 100 tuổi của cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, Bộ Tài chính đã xuất bản cuốn sách Doanh nhân Trịnh Văn Bô và những cống hiến cho nền tài chính cách mạng Việt Nam nhằm vinh danh những công lao, đóng góp của gia đình với Đảng, Chính phủ và ngành tài chính.

Đêm qua, bà Hoàng Thị Minh Hồ đã từ trần, hưởng thọ 104 tuổi.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi