Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Để chó nhà không bị 'bắt nhầm' trong chiến dịch, chủ chó cần biết những quy định này

Những con chó thả rông trên đường phố bị bắt, nếu không được chủ nhận trong vòng 72 giờ, sẽ bị tiêm thuốc chết, tưới hóa chất, chuyển lên bãi rác Đông Thạnh (H.Hóc Môn, TP. HCM) thiêu hủy.

TIN LIÊN QUAN

Bi hài đi bắt chó thả rông

Trong chiến dịch phòng chống bệnh dại, hạn chế tai nạn giao thông và giữ gìn vệ sinh môi trường do chó gây ra, Chi cục Thú y TP. HCM đã triển khai một lực lượng chuyên bắt chó chạy rông bằng cách lái xe ô tô chuyên dụng tuần tra trên nhiều tuyến đường tại 24 quận huyện trên địa bàn thành phố.

Khi phát hiện chó chạy rông không rọ mõm, xích, lực lượng bắt chó sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng chặn bắt và đưa về đơn vị, chờ các chủ sở hữu chó lên làm thủ tục đóng phạt nhận lại. Nếu quá thời gian quy định, chó bị bắt sẽ bị thiêu hủy.

Sáng 12/9, Trạm phòng chống dịch, kiểm dịch động vật Chi cục Thú y TP. HCM phối hợp với lực lượng đô thị và công an P. Tân Thuận Tây (Q.7, TP. HCM) tuần tra bắt chó chạy rông trên địa bàn. Khu vực này được xem là có nhiều chó chạy rông, phóng uế bừa bãi nhất trên địa bàn Q.7, thường xuyên bị người dân phản ánh. Đội bắt chó chạy rông thực hiện tuần tra với một ô tô tải chuyên dụng, cùng hai thành viên bắt chó. 

 

Nhân viên bắt chó thả rông nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho mọi người. Tuy nhiên, ông Dương Thanh Đa - Đội trưởng Đội bắt chó thả rông - thuộc Chi cục Thú y TP. HCM chia sẻ: 'Đây là công việc rất dễ mất lòng và dễ đụng chạm. Không ít trường hợp các nhân viên bị các chủ nuôi chó hành hung, gây thương tích, nhiều khi phải nén lòng cam chịu'.

Ông Phạm Minh Trí, Trưởng trạm Phòng chống dịch, kiểm dịch động vật Chi cục Thú y TP. HCM cho biết, mục đích của công việc này nhằm kiểm soát bệnh dại cho người, giữ trật tự an toàn giao thông và tránh ô nhiễm môi trường.

 

Ông Trí cho biết: Khoảng vài năm trước đây, mỗi lần đi kiểm tra, đơn vị bắt được rất nhiều chó. Tuy nhiên, thời gian này người dân đã ý thức hơn nên tình trạng chó chạy rông có giảm bớt. Mỗi khi đi bắt chó, anh em phải tính toán đường đi và luôn đi thẳng chứ không quay lại điểm cũ để tránh tình trạng người dân có chó bị bắt quá khích hành hung. Việc hành hung anh em đi làm nhiệm vụ thời gian qua diễn ra khá thường xuyên. Cách đây hơn 1 năm, có trường hợp một phụ nữ bị bắt chó ở quận 10, tới chi cục quậy phá và chửi bới. Khi anh em giải thích thì chị này không chịu nghe, thậm chí cầm dao rượt anh em chạy, phải nhờ công an phường can thiệp mới giải quyết được', ông Trí chia sẻ. 

'Chủ trương thì đúng nhưng cách làm thì sai'

Bên cạnh những ý kiến ủng hộ thì cũng có không ít những ý kiến, bình luận cho rằng việc làm này hoàn toàn không hợp lý. Đặc biệt, với những người yêu chó, không ít người sẽ cảm thấy đau lòng khi chứng kiến những chú chó bị bắt 'dã man' như thế này.

Tuy nhiên bên cạnh đó, những người nuôi chó lại không đồng tình với việc bắt chó theo cách này.

'Tôi không đồng ý chút nào về việc này. Bắt cho như vậy dễ làm chó bị thương và ảnh hưởng nặng tâm lý. Chưa kể về trại có được chăm sóc an toàn hay không. Có thể thay đổi cách bắt chó, dùng rào thay vì rượt nó chạy tứ tung, bắt chó nhẹ tay hơn. Tuyên truyền nhiều hơn. Nếu không thay đổi thì sẽ có ngày video này lan tỏa và gặp sự phản đối mạnh mẽ' - độc giả Hoang Tran viết.

'Mặc dù không phải là chủ nhân của những chú chó này nhưng nhìn thôi mình đã thấy xót lắm rồi' - FB H.T bình luận.

Trước thông tin, những chú chó không có ai đến nhận sẽ bị đem đi 'tiêu hủy' cũng nhận được rất nhiều ý kiến phản bác. 'Tại sao phải tiêu hủy?' Tiêu hủy kiểu gì?' chính là những câu hỏi mà dân mạng đặt ra.

Không ít người còn mạnh mẽ nhận định rằng chủ trương cấm thả chó rông là đúng, nhưng cách làm thì bị sai hoàn toàn.

'Chủ trương là đúng nhưng cách làm thì sai. Tại sao phải tiêu huỷ giết chó nếu không có người đến nhận? Cái này thấy nó sai số với thông lệ quốc tế về bảo vệ động vật. Nên phân loại kiểm tra bệnh dại. Còn nào khỏe mạnh thì chuyển sang cở sở nuôi và bán chó để chuyển sang chủ mới thay vì giết tiêu hủy. Tôi không nuôi chó nhưng nghĩ cách này mới hợp lý và nhân văn.' - độc giả Võ Tân Tuấn bình luận.

Để tránh bị bắt nhầm chó nhà, chủ chó cần biết những quy định mới

Ông Dương Thanh Đa - Đội trưởng Đội bắt chó thả rông chia sẻ: 'Pháp luật không có quy định nào về việc cấm nuôi chó. Tuy nhiên, người nuôi chó phải trông giữ, nuôi nhốt cẩn thận để tránh trường hợp chó tấn công người (đặc biệt đối với trường hợp chó đã mắc bệnh dại), ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác'.

 

Những chú chó này sẽ bị nhốt và chăm sóc trong vòng 72 giờ. Theo đó, chủ nhân của chú chó sẽ phải mang giấy chứng nhận nuôi, giấy chứng nhận tiêm phòng bệnh dại và tiền phạt lên để nhận chó về. Trong trường hợp không có ai nhận, con chó đó sẽ bị… tiêu hủy.

Từ ngày 15/9, Nghị định 90/2017/NĐ-CP do Chính phủ ban hành quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y bắt đầu có hiệu lực.

Theo quy định này, với hành vi không đeo rọ mõm cho chó, không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng. Trường hợp chủ nuôi không tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo cũng chịu mức phạt tương tự từ 600.000 đến 800.000 đồng như hành vi trên. Chủ nuôi không rọ mõm, để chó ra ngoài, không tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo sẽ chịu mức phạt từ 600.000 đến 800.000 đồng.

Chó mắc bệnh nếu không có người nhận sẽ bị tiêu hủy theo quy định. Ảnh: Dân Việt.

Chó mắc bệnh nếu không có người nhận sẽ bị tiêu hủy theo quy định. Ảnh: Dân Việt.

Đối với trường hợp chó cắn, cào người khác thì chủ phải bồi thường vật chất cho người bị hại theo quy định.

Đối với trường hợp người thả rông chó trong thành phố, nơi công cộng hoặc để vật nuôi gây thiệt hại cho người khác sẽ bị phạt từ 100.000 – 1.000.000 đồng. Với những trường hợp chó dữ tấn công gây tổn hại sức khỏe, tài sản cho người khác thì chủ chó sẽ phải bồi thường tùy theo mức độ thiệt hại.

Xem thêm: Chủ nhà quyết bảo vệ chó thả rông khi bị bắt

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi