Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Điểm danh những quả chuông 'khủng' rung trong đêm giao thừa ở HN

Nếu không có màn bắn pháo hoa và tiếng xe cộ ồn ào, người dân có thể nhận biết thời khắc đón giao thừa qua tiếng chuông chùa từ khoảng cách xa.

Quả chuông được đúc cách đây 360 năm được treo ở trên cổng tam quan đền Trấn Vũ (quận Ba Đình, Hà nội)

Mới đây, TP Hà Nội đã quyết định không tổ chức bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết Nguyên đán Đinh Dậu, dành tiền chăm lo Tết người nghèo.

Ngay sau đó, Sở Văn hoá & Thể thao đã đề xuất ý tưởng 'rung chuông thay pháo hoa' để đánh dấu thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội đưa ra ý tưởng liên hệ với các đền chùa, nhà thờ trên địa bàn TP để đồng loạt đánh hồi chuông dài đúng thời khắc giao thừa.

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc đánh chuông đêm giao thừa đã trở thành thông lệ của hầu hết các chùa ở Việt Nam.

Ông Bùi Hồng Sơn, phó Ban quản lý đền Trấn Vũ (còn có tên gọi khác là đền Quán Thánh) cho biết, năm nào cũng vậy, vào giờ khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới, 2 quả chuông lớn ở cổng tam quan đều được đánh 3 hồi, 9 tiếng để báo hiệu năm cũ đã qua, năm mới đến.

'Tiếng chuông Trấn Vũ ngân rất vang, người dân có thể nghe thấy tiếng chuông ở đền Trấn Vũ từ khoảng cách 2km nếu không có tiếng pháo hoa và tiếng xe ồn ào. Có lẽ nhiều năm mọi người mải ngắm pháo hoa mà quên mất tiếng chuông đêm giao thừa', ông Sơn nói.

Chuông ở đền Trấn Vũ được đúc cách đây 360 năm, chuông hiện được treo trên cổng tam quan, nặng hơn 1 tấn, cao 1.2m.

Bên cạnh quả chuông lớn treo trên cổng tam quan ở đền Trấn Vũ còn có một quản chuông nhỏ, đã rỉ sét

Tại chùa Quán Sứ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) có rất nhiều quả chuông treo ở trong và ngoài chính điện.

Ông Nguyễn Văn Thắng (75 tuổi), trưởng ban bảo vệ chùa Quán Sứ cho biết, năm nào cũng vậy, từ lúc 12h kém khoảng 1 phút, tiếng chuông, tiếng trống trong nhà chùa đồng loạt vang lên. Người dân có thể nghe thấy tiếng chuông phát ra từ chùa Quán Sứ khoảng gần 1km nếu không có tiếng pháo hoa.

Qủa chuông lớn nhất trong chùa Quán Sứ (quận Hoàn kiếm, Hà Nội), nặng gần 1 tấn, cao 1.3m và rộng khoảng 70cm

Người dân có thể nghe thấy tiếng chuông chùa vang lên trong đêm giao thừa từ khoảng cách gần 1km.

Chuông đưa lên càng cao thì khi đánh, tiếng càng vang xa hơn nữa. Ông Thắng đánh thử, tếng chuông ngân vang khắp không gian chùa và người dân bên ngoài đi đường có thể nghe thấy

Trong chùa còn có vài quả chuông nhỏ hơn, cũng đồng loạt vang lên trong đêm giao thừa

Một quả chuông lớn trên cổng tam quan ở chùa Kim Liên (Đống Đa, Hà Nội)

Nhà chùa cho biết, cứ đêm giao thừa, nhà chùa lại lên đáng 3 hồi 9 tiếng, báo hiệu thời khắc tiễn năm cũ đón năm mới

Một quả chuông được treo trong chính điện chùa Kim Liên cũng được vang lên trong thời khắc giao thừa

Chuông treo trong chính điện Tổ Đình Phúc Khánh (quận Đống Đa), nhà chùa cho biết, chuông tuy nhỏ nhưng rất quý, tiếng chuông được vang lên, ngân vang xa trong đêm giao thừa.

Trong kế hoạch phục vụ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Hà Nội dự kiến tổ chức bắn pháo hoa tại 30 điểm trên địa bàn thành phố.

Ngày 20/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh đã ký ban hành Chỉ thị số 11-CT/TƯ về việc tổ chức Tết năm 2017, trong đó có quán triệt các địa phương không bắn pháo hoa trong dịp Tết; dành thời gian và kinh phí chăm lo Tết cho người nghèo, khó khăn, gia đình chính sách.

Sáng 27/12, trao đổi với báo chí bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cho biết, thành phố sẽ thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 11 của Ban Bí thư, không tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết.

Giúp Tiin sửa lỗi