Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Diễn biến mới vụ nhuộm than pin vào tạp chất để trộn vào hồ tiêu

Để có có màu sắc, kích thước giống như hạt tiêu, các đối tượng nhuộm than pin vào tạp chất rồi trộn vào hạt tiêu bán ra thị trường.

Tin từ VKSND tỉnh Đắk Nông ngày 10/10 cho biết đơn vị vừa ban hành cáo trạng truy tố đối với các bị can trong đường dây sản xuất, vận chuyển, tiêu thụ hỗn hợp nhuộm than pin trộn vào hồ tiêu. Năm bị can bị truy tố gồm: Phan Thị Dung (SN 1962, ngụ huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước); Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1975) và Nguyễn Xuân Bảo (SN 1985) cùng ngụ huyện Đắk R'lấp (tỉnh Đắk Nông); Lê Thị Hồng Thơ (SN 1979) và Trần Ngưỡng (SN 1976), cùng ngụ huyện Đắk Song, (tỉnh Đắk Nông) về tội 'Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm'.

Ông Nguyễn Xuân Bảo và bà Nguyễn Thị Thanh Loan trước khi bị bắt

Ông Nguyễn Xuân Bảo và bà Nguyễn Thị Thanh Loan trước khi bị bắt

Theo cáo trạng, thông qua việc kinh doanh mua bán hạt tiêu, Phan Thị Dung (Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại Thảo Dung - gọi tắt là công ty Thảo Dung) quen biết với Lê Thị Hồng Thơ (Giám đốc Công ty TNHH MTV Tịnh Thơ Đắk Nông - gọi tắt là Công ty Tịnh Thơ). Khoảng giữa năm 2015, Thơ biết một người mua bán hạt tiêu trộn tạp chất (gồm vỏ cà phê lẫn sỏi đá có màu đen, kích thước khoảng 2-3mm) vào hạt tiêu để bán nên lấy mẫu này đưa cho Dung xem. Sau đó, cả 2 thống nhất với nhau Thơ sẽ tìm người làm tạp chất bán cho Dung để Dung trộn vào hạt tiêu.

Sau đó, Thơ liên hệ với Loan và đặt mua 3 tấn tạp chất. Sau khi Thơ đặt hàng, Loan lấy vỏ cà phê lẫn sỏi đá nhỏ được sàng, quạt ra từ 1 lô hàng cà phê rô 4 (là cà phê mẻ có lẫn vỏ) tưới nước, ủ một thời gian khi tạp chất chuyển sang màu đen, phơi khô đóng bao thuê xe tải chở đến giao cho Thơ và Thơ giao cho Dung. Đối tượng Dung đem trộn tạp chất này vào hạt tiêu bán ra thị trường. Thấy lợi nhuận cao, Dung tiếp tục nhờ Thơ mua tạp chất của Loan trộn vào hạt tiêu để bán theo hợp đồng với một số bạn hàng.

Tái hiện quy trình sản xuất tạp chất nhuộm than pin trộn vào hồ tiêu

Tái hiện quy trình sản xuất tạp chất nhuộm than pin trộn vào hồ tiêu

Đến khoảng tháng 9/2015, Bảo đến sống chung với Loan như vợ chồng và cùng Loan làm hàng tạp chất bán cho Thơ. Trong quá trình mua bán, có một số chuyến Dung trả lại cho Thơ vì tạp chất không đạt màu sắc, kích thước như hạt tiêu. Khi Ngưỡng lên chở hàng về thì Dung đưa cho Ngưỡng một ít mẫu và nói đưa về cho Loan và Bảo làm đúng như mẫu. Ngưỡng đưa mẫu cho Loan và Bảo và nói trộn thuốc vào tạp chất để có màu đen và lắp lò sấy để sấy khô tạp chất.

Sau đó, Loan và Bảo đi mua pin về đập ra lấy bột pin nhuộm vào tạp chất, sấy khô để đạt màu sắc, kích thước như Dung yêu cầu. Quá trình trộn tạp chất vào hạt tiêu thấy trong tạp chất có lẫn nhiều mảnh nhựa là vỏ pin nên Dung yêu cầu công nhân nhặt bỏ đi và tiếp tục trộn tạp chất này vào hạt tiêu để bán.

Số lượng tạp chất chưa nhuộm than pin còn lại trong kho của bà Loan

Số lượng tạp chất chưa nhuộm than pin còn lại trong kho của bà Loan

Đến cuối năm 2017, Loan nhờ Ngưỡng ứng 20 triệu đồng của Dung để đi mua pin nhuộm đen tạp chất. Đồng thời, Loan đến nhà Thơ nói cho ứng 20 triệu đồng để mua thuốc nhuộm đen tạp chất. Khoảng tháng 3/2018, Dung có nhu cầu lấy tạp chất để trộn vào hàng xuất bán theo hợp đồng nên gọi điện cho Thơ nói Thơ lấy cho Dung 1 chuyến tạp chất. Lúc này, Thơ bảo Ngưỡng đến Loan chở tạp chất lên cho Dung. Thời gian chở tạp chất bán cho Dung, Ngưỡng biết được sự chênh lệch giá cả nên nảy sinh việc kiếm tiền riêng. Do đó, trong lần chở hàng này, Ngưỡng chở cho Dung 23.300kg nhưng nói với Dung báo thanh toán với Thơ 15.000kg, còn 8.300kg Dung thanh toán với Ngưỡng. Ngày 10-4, Ngưỡng tiếp tục mua của Loan 9.800kg chở đến bán cho Dung. Tạp chất mua về, Dung giao cho công nhân trộn vào hạt tiêu với tỉ lệ khoảng 2% tạp chất chứa than pin

Ngày 15/4, Dung biết được tạp chất mua của Loan và Bảo bị cơ quan điều tra phát hiện trong khi ở kho còn 9.800kg tạp chất. Sợ bị phát hiện, Dung gọi điện thì Ngưỡng nói Dung nhờ người khác nhận mua tạp chất này để về làm phân bón. Ngày 18/4, Dung nhờ em chồng đem 9.800kg tạp chất nhuộm than pin chở ra rẫy cao su trộn với lân, vôi và phân heo giả vờ ủ làm phân bón để tẩu tán. Tại kho còn có khoảng 4.000kg hạt tiêu đã trộn với tạp chất thì Dung cho trộn thêm vào khoảng 5.000kg hạt tiêu để bán cho 1 công ty dự kiến giao hàng vào ngày 23/4 nhưng trước đó 1 ngày đã bị công an thu giữ.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi