Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Động đất kinh hoàng tại Indonesia: Con số thương vong lên tới gần 2.000 người

Ít nhất 381 người thiệt mạng và gần 1.500 người bị thương sau trận động đất mạnh 6,9 độ richter xảy ra tại Indonesia ngày 5/8.

Hãng tin TASS (Nga) dẫn lời ông Zainul Majdi, tỉnh trưởng tỉnh West Nusa Tenggara, xác nhận tính đến ngày 8/8, số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất mạnh 6,9 độ Richter làm rung chuyển đảo Lombok của Indonesia hồi tuần trước là 381 người.

Theo ông Majdi, gần 1.500 người đã phải nhập viện do ảnh hưởng bởi trận động đất, trong đó có 670 trường hợp bị thương rất nặng. Ngoài ra, hơn 270.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa để sơ tán tới nơi an toàn.

Phía Bắc đảo Lombok, Indonesia là một khu vực vùng núi có khoảng 200.000 người sinh sống, theo số liệu điều tra dân số năm 2010. Tính đến ngày 7/8, khoảng 20.000 người đang cần hỗ trợ với khoảng 80% các tòa nhà đã bị phá hủy, theo ước tính của chính phủ Indonesia.

Đại diện tổ chức Chữ Thập đỏ tại Jarkarta cho biết họ lo ngại các xe tải chở đồ cứu trợ không thể di chuyển đến những khu vực cần do các đống đổ nát, bên cạnh đó là sạt lở đất. Nhiều người đã sơ tán lên vùng đất cao do lo sợ sóng thần.

Những ngôi nhà bị tàn phá nặng nề sau vụ động đất ngày 5/8. - Ảnh: 9News

Những ngôi nhà bị tàn phá nặng nề sau vụ động đất ngày 5/8. - Ảnh: 9News

Trong những hình ảnh được cơ quan chức năng ghi lại, hàng trăm người tập trung chật cứng tại một bãi biển ở Gili Trawangan để được sơ tán. Các đội cứu hộ đang chạy đua với thời gian để giải cứu các nạn nhân và sơ tán người dân cùng với khách du lịch.

Ngoài ra, nhân viên y tế và cứu hộ cũng gặp khó khăn khi một số người sống sót quá sợ hãi không muốn ở trong các tòa nhà sau khi động đất diễn ra.

'Họ vẫn còn bị chấn thương tinh thần. Phần lớn không sẵn sàng ở trong nhà trong khi họ đang được điều trị hay sau khi được điều trị. Họ muốn được điều trị ngoài trời' – một đại diện văn phòng tìm kiếm cứu hộ Mataram cho biết.

'Chúng tôi vẫn đang chờ kết quả đánh giá từ một số khu vực hẻo lánh hơn ở phía bắc của đảo, nhưng rõ ràng sức tàn phá của trận động đất là rất lớn', Christopher Rassi, người đứng đầu nhóm đánh giá cho Liên hiệp Quốc tế Chữ Thập Đỏ và Hội Trăng lưỡi liềm đỏ nói.

Những hình ảnh được ghi lại sau vụ động đất ở Indonesia: 

Những em bé bị ảnh hưởng sau vụ động đất...

Những em bé bị ảnh hưởng sau vụ động đất...

Những ngôi nhà bị sập gần như hoàn toàn. Người dân phải mang đồ đạc còn sót lại đi sơ tán.

Người dân dựng tạm lều để trú ẩn sau động đất. 

Những công trình bị phá hủy nặng nề. 

Nhân viên cứu hộ tìm kiếm những người bị mắc kẹt dưới những đống đổ nát.

Một nhà thờ Hồi giáo bị đổ sập.

Người dân cầm ảnh của những người mất tích được cho là đang bị mắc kẹt bên trong một căn nhà đổ sập tại Pemenang, bắc Lombok.

Cảnh đổ nát bên trong một cửa hàng bán quần áo tại Senggigi, Lombok. 

Một cảnh sát Indonesia và chó nghiệp vụ tìm kiếm thi thể các nạn nhân bên trong một ngôi nhà đổ sập ở Pemenang.

Ảnh: Reuters, 9News

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi