Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Dùng bao lì xì có hình tiền Việt Nam sẽ bị phạt từ 40 đến 80 triệu đồng

Hành vi mua bán phong bì lì xì hình tờ tiền Việt Nam có thể bị xử phạt từ 40 đến 80 triệu đồng theo quy định của pháp luật.

Như mọi năm, khoảng thời gian một tuần giáp Tết nguyên đán, thị trường các loại mặt hàng nói chung và thị trường bao lì xì sôi động hơn bao giờ hết.

Năm nay, tại một số chợ truyền thống của các thành phố lớn và mạng xã hội xuất hiện mẫu bao lì xì in hình ảnh của tiền đồng mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng hay 100.000 đồng.

Các mẫu bao lì xì này có kích thước 7,3 x 16,5cm nên có thể bỏ vừa các tờ tiền mệnh giá từ nhỏ tới lớn nhất. Thiết kế hai mặt của bao lì xì giống hệt với những tờ tiền thật mệnh giá 50.000-500.000 đồng.

Theo Lao động, một set 10 bao lì xin in hình tờ tiền Việt Nam có giá chỉ 18.000 đồng/10 bao. Bên cạnh đó, các loại khác là set 10 bao lì xin in các loại tiền ngoại tệ mệnh trên thế giới như Yên Nhật, Won Hàn Quốc, Bảng Anh… được chào bán với giá 12.000 đồng/10 bao. Giá này có thể thay đổi tùy thuộc vào số lượng người mua.

Bao lì xì in hình tờ tiền Việt Nam tràn lan trên mạng xã hội

Bao lì xì in hình tờ tiền Việt Nam tràn lan trên mạng xã hội

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP Hồ Chí Minh, cho biết hành vi sao chụp, sử dụng hình ảnh đồng tiền Việt Nam để in bao lì xì nhưng không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cũng như việc dùng tiền Việt Nam xếp cây tài lộc để rao bán là vi phạm quy định tại Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg ngày 30/6/2003 của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo vệ tiền Việt Nam.

Ông Minh cho hay, Cục Phát hành và kho quỹ (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) đã có văn bản gửi Cục An ninh kinh tế A04 (Bộ Công an), Tổng cục quản lý thị trường (Bộ Công Thương) và Cục Xuất bản, in và phát hành (Bộ Thông tin và truyền thông) đề nghị phối hợp, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật để ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến việc sao chụp, sử dụng hình ảnh đồng tiền Việt Nam và việc sản xuất, mua bán bao lì xì sử dụng hình ảnh đồng tiền Việt Nam khi chưa được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Theo đại diện NHNN Chi nhánh TP Hồ Chí Minh, tiền Việt Nam được sử dụng nhằm mục đích lưu thông và thanh toán, không phải để mua bán. Các hành vi sử dụng tiền Việt Nam trái với quy định đều là vi phạm pháp luật và bị xử phạt.

Cụ thể, theo Quyết định 130/2003/QĐ-TTg ngày 30/6/2003 của Thủ tướng Chính phủ quy định, những hành vi bị cấm bao gồm: Làm tiền giả, vận chuyển, tàng trữ, lưu hành, mua, bán tiền giả; hủy hoại tiền Việt Nam bằng bất kỳ hình thức nào; sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước và từ chối nhận, lưu hành đồng tiền do Ngân hàng Nhà nước phát hành trong lãnh thổ Việt Nam.

Sử dụng bao lì xì này có thể bị phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 80 triệu đồng.

Sử dụng bao lì xì này có thể bị phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 80 triệu đồng.

Ngoài ra, theo Điều 31 của Nghị định 96/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Chính phủ v/v xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng quy định rõ “Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với hành vi sao chụp, in ấn, sử dụng bố cục, một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, chi tiết, hoa văn của tiền Việt Nam không đúng quy định của pháp luật”.

Như vậy, hành vi in hình ảnh tờ tiền Việt Nam trên bao lì xì là hành vi bị nghiêm cấm và có thể bị xử phạt từ 40 - 80 triệu đồng.

Giúp Tiin sửa lỗi