Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hoa Tết ba miền thi nhau 'đọ sắc đẹp' ở TP.HCM

Hoa tết năm nay đẹp hơn năm trước nên được nhiều người chọn mua ngay ngày đầu mở cửa chợ hoa.

Dù nhiều điểm bán hoa tết chưa lấp đầy, nhưng hoa, cây cảnh cả ba miền Bắc, Trung, Nam đã hội tụ tại khắp các điểm bán hoa xuân trên địa bàn TP.HCM.

Sắc hoa xuân đã nở rộ từ chợ hoa công viên Gia Định, công viên Hoàng Văn Thụ (Q.Tân Bình) tới chợ hoa Bến Bình Đông (Q.8), Hồ Thị Kỷ (Q.10), Đầm Sen (Q.11) đến những con đường bán hoa đã có tiếng nhiều năm nay như Bắc Hải, Thành Thái (Q.10), Lý Thường Kiệt (Q.11), Phạm Văn Đồng (Q.Thủ Đức), Mai Chí Thọ (Q.2)…

Hoa Tết ba miền thi nhau 'đọ sắc đẹp' ở TP.HCM 0

Đào năm nay nụ nhiều, hoa màu hồng đẹp, chăm sóc dễ, nở đúng dịp Tết nên vừa lòng khách.

Đào năm nay nụ nhiều, hoa màu hồng đẹp, chăm sóc dễ, nở đúng dịp Tết nên vừa lòng khách.

Nhiều hoa độc, lạ hút khách

Cũng như dịp Tết mọi năm, những chậu hoa tạo hình mới lạ nhận được nhiều sự tò mò thích thú của người mua.

Vừa giới thiệu về sản phẩm 'độc', lạ của gian hàng mình nằm trong công viên, chị Kim Oanh, chủ vườn tắc kiểng ở Chợ Lách (Bến Tre) cho biết năm Mậu Tuất nên nhà vườn quyết định làm tắc kiểng hình chú chó đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng mang lại may mắn trong năm mới.

Giá mỗi chậu chú chó tắc kiểng từ 1,2 - 2,5 triệu đồng/chậu tùy vào kích cỡ. Theo chị Oanh, sau khi chưng Tết, người mua vẫn có thể tiếp tục để vậy chăm sóc, cắt tỉa, còn nếu không tháo các sợi thép tạo hình để cây phát triển như bình thường.

'Thời tiết năm nay cũng ổn định nên tắc cũng phát triển tốt, nhiều trái, trái to, số lượng hàng cung cấp cho TP.HCM không giảm, giá có cao hơn năm ngoái chút đỉnh. Năm nay người mua cũng bắt đầu đi mua hoa kiểng sớm hơn', chị Oanh tâm sự.

Ghi nhận tại công viên Gia Định mới chỉ có khoảng 70% lô sạp được trưng bày với các loại hoa kiểng như mai vàng, tắc kiểng, cúc đại đóa, cúc mâm xôi, lan... tấp nập khách đến xem, mua..

Trong khi đó tại tuyến đường hoa Thành Thái, Bắc Hải cũng bắt đầu tràn ngập hàng hoa Tết. Các người bán hoa ở đây cho biết lượng khách đến hỏi mua nhiều nhưng số người quyết định mua luôn cũng hơn phân nửa.

Ở đây nhiều gian bán chậu cây kiểng từ những cây ăn trái như thanh long, nho, đủ đủ… lại được nhiều khách dừng lại xem và hỏi giá. Chậu cá chép mạ vàng 'cõng' hoa lan Hồ Điệp có giá 3-6 triệu đồng/chậu cũng được nhiều khách đặt mua vì mới lạ.

Hoa Tết ba miền thi nhau 'đọ sắc đẹp' ở TP.HCM 2

Hoa Tết ba miền thi nhau 'đọ sắc đẹp' ở TP.HCM 3

 Nhà vườn làm tắc kiểng hình chú chó đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng mang lại may mắn trong năm mới.

 Nhà vườn làm tắc kiểng hình chú chó đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng mang lại may mắn trong năm mới.

Bà Ngọc Ánh ở tận Q.12 nhưng vẫn tranh thủ đi mua đồ Tết và tranh thủ ghé xem hoa Tết ở đường Thành Thái vì theo bà có nhiều chủng loại, hoa được chọn lựa nên rất đẹp.

'Tôi quyết định mua hai chậu thanh long và hai chậu nho kiểng có giá 800 ngàn đồng/chậu. Giá hoa kiểng năm nay mắc hơn năm ngoái chắc khoảng 100 ngàn đồng/chậu', bà Ánh chia sẻ.

Bên cạnh những những hoa kiểng có giá bình dân thì cũng có những chậu hoa kiểng … 'đại gia' dịp Tết Nguyên Đán 2018. Vừa tháo dây kẽm giữ dáng cho những gốc mai cổ thụ có giá hơn trăm triệu đồng/gốc, anh Kim, một nhà vườn ở Châu Thành (An Giang) cho biết năm nay mai ghép cho nhiều nụ, với thời tiết ổn định không mưa nữa thì mai sẽ nở đẹp đúng mấy ngày Tết.

Chỉ vào cây mình đang chăm sóc anh Kim cho biết gốc mai này đẹp nhất vườn có giá 150 triệu đồng đã bao gồm chi phi vận chuyển. 'Năm nay cũng có nhiều khách thuê mai, giá thuê mai từ 10-30 triệu đồng bằng khoảng 1/3 giá của cây mai. Mới trong hai ngày bày bán đã có gần chục khách thuê', anh Kim tiết lộ.

Hoa kiểng miền Nam tiến

Đào Nhật Tân, cam canh kiểng Hưng Yên, tắc kiểng Hà Nội… năm nay có mặt hầu hết ở các chợ hoa Xuân tại TP.HCM. Các chủ vườn đều cho biết năm nay hoa đẹp hơn mọi năm, giá cũng cao hơn khoảng 5-10% so với mọi năm.

Chị Hồng, chủ vườn đào Nhật Tân tại công viên Hoàng Văn Thụ, cho hay năm nay số lượng đào vận chuyển vào TP.HCM tiêu thụ tăng khoảng 50%, tính đến nay khoảng 500 gốc. Không chỉ bán tại công viên Hoàng Văn Thụ, chị Hồng còn cho biết đào cũng được người trong gia đình chị bán tại công viên Gia Định, công viên Lê Văn Tám.

Đào năm nay nụ nhiều, hoa màu hồng đẹp, chăm sóc dễ, nở đúng dịp Tết nên vừa lòng khách. 'Gốc đạo cỡ nhỏ hơn cổ tay một chút có giá từ 1,5-2,5 triệu đồng, giá gốc đào to bằng bắp tay từ 5-10 triệu đồng. Những gốc đào rừng, đào thế thì có giá cao hơn từ 10-15 triệu đồng', chị Hồng nói.

Tắc kiểng được người bán cho biết vận chuyển từ Hà Nội vào với số lượng tăng hơn mọi năm. Tắc kiểng miền Bắc có dáng đẹp, trái to, màu vàng đậm hơn nên giá cao hơn tắc kiểng từ Sa Đéc (Đồng Tháp), Cái Mơn (Bến Tre). Chậu nhỏ có giá khoảng 1-1,5 triệu đồng/chậu, chậu hơn từ 2-4 triệu đồng, vài chậu tắc kiểng thế đẹp, cây to thì giá từ 6-30 triệu đồng/chậu.

Hoa Tết ba miền thi nhau 'đọ sắc đẹp' ở TP.HCM 5

Năm nay mai ghép cho nhiều nụ, với thời tiết ổn định không mưa nữa thì mai sẽ nở đẹp đúng mấy ngày Tết.

Năm nay mai ghép cho nhiều nụ, với thời tiết ổn định không mưa nữa thì mai sẽ nở đẹp đúng mấy ngày Tết.

Bên cạnh những những hoa kiểng có giá bình dân thì cũng có những chậu hoa kiểng… 'đại gia' 

Bên cạnh những những hoa kiểng có giá bình dân thì cũng có những chậu hoa kiểng… 'đại gia' 

Những chậu cam canh từ Hưng Yên trĩu quả cũng được khách miền Nam ưa chuộng. Giá những chậu cam canh kiểng này từ 6-10 triệu đồng tùy vào chiều cao và số lượng quả của cây.

Ông Xuân Trường (Q.Tân Bình, TP.HCM) vui mừng cho biết đi chợ hoa nhiều, nhưng năm nay mới may mắn được thấy cây cam canh, loại cây mà quê hương ông ở huyện Văn Giang (Hưng Yên).

Ông Trường cho biết không chỉ người miền Bắc xa quê thích thú mà mấy người bạn của ông ở TP.HCM cũng chọn mua những cây hoa đào, cam canh kiểng, bưởi Diễn…

Những đường hoa tết Phạm Văn Đồng, Mai Chí Thọ chủ yếu được chuyển lên từ miền Tây như mai, tắc, hoa giấy, mào gà, vạn thọ..., miền Trung đem vào nhiều nhất là tắc cảnh, mai Bình Định, cúc pha lê và cúc đại đóa từ Nha Trang, từ Lâm Đồng, Đà Lạt chuyển xuống hoa ly, hoa lan...

Vẫn lo mai nở sớm

Một vài nhà vườn mai ở Bến Tre bán tại các chợ hoa công viên Lê Thị Riêng (Q.10), Bến Bình Đông (Q.8) đang phải bán những chậu mai bonsai chực bung nụ nở hoa sớm với giá rẻ.

Ông Tám Hậu, bán mai tại công viên Lê Thị Riêng, buồn rầu cho biết khoảng 50 chậu bonsai của ông đã nở vài bông, những chậu có nụ to thì vài ngày nữa là nở bung rồi. Năm nay mai bonsai khó lấy nụ, giá chậu sắp bung nụ sớm bán rẻ hơn những chậu nở đúng Tết từ 100-500 ngàn đồng/chậu tùy kích cỡ chậu.

'Chậu mai bonsai nhỏ sắp nở chỉ có giá 200 ngàn đồng, mua hai chậu giá chỉ 350 ngàn đồng/chậu. Năm nay xác định không lời nhiều', ông Hậu chia sẻ.

Nhiều người bán hoa Tết cũng tâm sự mong người mua hoa sớm để được kịp về quê ăn Tết, đừng để đến 29-30 Tết mới mua hoa.

Một số cây mai bung nở sớm

Một số cây mai bung nở sớm

Mua hoa Tết TP.HCM ở đâu

Theo kế hoạch của UBND TP.HCM, có 128 điểm chợ hoa sẽ diễn ra đồng loạt từ ngày 23 tháng chạp đến 12h ngày 30 tết. Năm nay, chợ hoa xuân cấp TP sẽ có 3 địa điểm gồm công viên 23 Tháng 9, công viên Gia Định, công viên Lê Văn Tám. Cấp quận huyện có 125 điểm chợ hoa xuân. Từ ngày 7 đến 15-2-2018, TP sẽ cho phép việc vận chuyển, buôn bán hoa kiểng được kết hợp một số mặt hàng dưa hấu, quả trang trí tết.

Hội hoa xuân năm nay tổ chức từ ngày 10 đến 21-2-2018 tại công viên Tao Đàn (quận 1), được chia 3 làm khu vực gồm: khu trưng bày triển lãm hoa - cá kiểng, tiểu cảnh, đá nghệ thuật...; khu phục vụ lễ hội gồm có các hoạt động sân khấu, trò chơi thiếu nhi, khéo tay ngày tết... và khu giới thiệu (khoảng 40 gian hàng) các sản phẩm đặc trưng và quà lưu niệm cho du khách.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi