Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Kẻ chém bé trai 4 tuổi tử vong trên đường đi học có thể đối diện mức án tử hình?

Theo quan điểm của luật sư, nếu Nghĩa có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự có thể sẽ phải đối mặt với mức án tử hình về tội ác mà mình gây ra.

Vũ Hiếu Nghĩa tại cơ quan công an. (Ảnh: CAND)

Vũ Hiếu Nghĩa tại cơ quan công an. (Ảnh: CAND)

Sáng 22/1, tại địa bàn xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đã xảy ra vụ án mạng thương tâm khi cháu Nguyễn Thế A (SN 2015, trú tại xã Xuân Quang) trên đường được bố chở đi học bất ngờ bị đối tượng Vũ Hiếu Nghĩa (SN 1979, người địa phương) chém tử vong.

Vụ án xảy ra đã khiến cho người thân, người dân trong khu vực vô cùng đau đớn, xót xa và cảm thấy căm phẫn trước hành vi của Nghĩa khi chém một cháu bé mới lên 4 tuổi tử vong.

Bên cạnh đó, người dân cũng mong muốn cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh đối tượng về tội ác mà hắn ta đã gây ra.

Dưới góc độ pháp lý của vụ án, PV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Luật sư Anh Thơm cho biết: Trẻ em là những công dân đặc biệt được pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế về quyền trẻ em bảo hộ.

Hiện trường vụ án.

Hiện trường vụ án.

Điều 6, Công ước Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em ghi nhận: Các quốc gia thành viên thừa nhận rằng mọi trẻ em đều có quyền vốn có là được sống. Các quốc gia thành viên phải bảo đảm đến mức tối đa có thể được sự sống còn và phát triển của trẻ em.

Quyền sống là quyền cao quý nhất của cuộc sống. Tính mạng con người được pháp luật bảo hộ, không ai bị tước đoạt tính mạng trái luật. Mọi hành vi tước đoạt đi quyền được sống của người khác đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Luật sư Thơm nhận định: Cháu Nguyễn Thế A mới lên 4 tuổi và không có lỗi, hay mâu thuẫn gì đối với Vũ Hiếu Nghĩa nhưng đã bị đối tượng này sát hại rất dã man, tàn bạo với nhiều nhát dao vào những bộ phận trọng yếu trên cơ thể.

Xét hành vi phạm tội của Nghĩa thể hiện sự côn đồ, hung hãn, không còn tính người, vô cớ dùng hung khí nguy hiểm mang theo sát hại cháu bé 4 tuổi gây tử vong đã cấu thành tội Giết người. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm b, n Khoản 1 Điều 123 BLHS.

'Hành vi phạm tội của đối tượng đã gây tang thương, mất mát cho gia đình người bị hại và gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, khiến dư luận cả nước bất bình nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Nếu đối tượng phạm tội có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tử hình. Khung hình phạt này là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật...', Luật sư Thơm nhận định.

Ông Nguyễn Viết Khoản - Chủ tịch UBND xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) cho biết: Ở địa phương, Vũ Hiếu Nghĩa từng là đối tượng nghiện ma tuý và hắn ta đã được đưa đi cai nghiện bắt buộc và mới trở về địa phương sinh sống được mấy năm nay.

Trước đây, Nghĩa có một gia đình hạnh phúc và công việc ổn định nhưng chỉ vì ma tuý, hắn ta đã mất đi tất cả.

Từ đầu năm 2018, Nghĩa bắt đầu có những biểu hiện thần kinh không bình thường, giống như mắc bệnh hoang tưởng, những người dân sinh sống gần nhà đối tượng luôn phải đề phòng nhưng không ngờ lại xảy ra sự việc đau lòng trên.

Trước khi gây án 4 ngày, Công an xã, Công an huyện Bảo Thắng đã đến nhà đối tượng thuyết phục gia đình đưa đi khám sức khoẻ tổng thể nếu bị bệnh thần kinh sẽ đưa đi điều trị.

Tuy nhiên, gia đình chưa kịp đưa đi khám đã xảy ra vụ án mạng đau lòng.

        
Điều 123. Tội giết người
1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:
b) Giết người dưới 16 tuổi;
n) Có tính chất côn đồ;
Giúp Tiin sửa lỗi