Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Kinh hoàng những vụ cháy nổ chung cư, khách sạn lớn thế giới

Nhân loại đã phải chứng kiến không biết bao đau thương mất mát, do hỏa hoạn cháy nổ gây ra

Cháy lớn ở tòa tháp chung cư 27 tầng London

Hai ngày nay, thế giới đang hướng về London theo dõi vụ cháy tòa tháp chung cư với nỗi bàng hoàng sợ hãi.

Cảnh sát London xác nhận ít nhất 12 người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn và suy đoán con số này có thể còn tăng. 'Chúng tôi cần có thêm thời gian trước khi bắt đầu xác định danh tính các nạn nhân', chỉ huy Stuart Cundy nói. Ít nhất 74 người bị thương trong vụ việc, trong đó 20 người được chăm sóc đặc biệt.

Ảnh Internet

Ảnh Internet

Đội cứu hỏa London cho biết ngọn lửa bao trùm toàn bộ các tầng từ tầng hai đến tầng trên cùng. Một số cư dân nhảy ra khỏi cửa sổ để thoát thân.

'Chúng tôi có thể nhìn thấy nhiều trẻ em và bố mẹ chúng đặt tay lên cửa sổ và la hét: 'Cứu chúng tôi với', Amina Sharif, một nhân chứng kể lại.

Tháp Grenfell được xây vào những năm 1970, cao 27 tầng và có khoảng 120 căn hộ. Tháp từng được cải tạo với gói 10 triệu bảng Anh (hơn 12 triệu USD) vào tháng 5/2016. Hiện chưa rõ nguyên nhân gây cháy, tuy nhiên, có nghi ngờ rằng lớp ốp bên ngoài tòa nhà, được thêm vào trong đợt cải tạo này năm ngoái, đã góp phần làm trầm trọng thêm vụ cháy.

Đây không phải là vụ cháy hy hữu duy nhất trong lịch sử, mà thế giới cũng đã từng phải chứng kiến những trận hỏa hoạn, cháy nổ chung cư, khách sạn kinh hoàng tương tự...

Cháy khách sạn Dupont, Mexico 1986

Vào đêm cuối cùng của năm 1986, ba nhân viên tại khách sạn Dupont Plaza, San Juan, Puerto Rico đã châm lửa, nhấn chìm cả tòa cơ ngơi 20 năm tuổi trong biển lửa. Có tới 96 người đã chết trong vụ hỏa hoạn lịch sử nước Mỹ này.

Vụ hỏa hoạn tại khách sạn Dupont Plaza là thảm họa lịch sử nước Mỹ

Vụ hỏa hoạn tại khách sạn Dupont Plaza là thảm họa lịch sử nước Mỹ

Sau sự việc, điều để lại trong lòng những người may mắn sống sót là nỗi kinh hoàng, sự ám ảnh khi chứng kiến hàng trăm con người chen lấn, giẫm đạp nhau giành sự sống. Đáng kể nhất có lẽ là hình ảnh hai người đàn ông quăng một cô gái trẻ qua cửa sổ, rồi nhảy theo phía sau, sử dụng cô gái tội nghiệp làm 'lá chắn'

Vụ nổ tòa nhà 9 tầng ở Astrakhan, Nga làm 3 tầng dưới bị sập

Ngày 28/2/2012, một vụ nổ kinh hoàng do khí gas rò rỉ tại một căn hộ trên tầng 3 của tòa nhà 9 tầng ở Astrakhan, Nga làm 3 tầng dưới bị sập. Khi mọi người xông vào cứu những người ở bên trong thì 6 tầng trên tiếp tục đổ sập. Vụ sập nhà đã vùi chết 2 người, làm bị thương 12 người.

Vị nổ khí ga ở khu phố Đông Harlem ở thành phố New York, Mỹ làm đổ sập 2 khu nhà chung cư

Năm 2014, tại khu phố Đông Harlem ở thành phố New York, Mỹ đã xảy ra một vụ nổ khí gas kinh hoàng làm đổ sập 2 khu nhà chung cư, khiến 3 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương, 8 người mất tích. Nhận định ban đầu của lực lượng cứu hỏa là hệ thống đường ống khí đốt bên dưới tòa nhà đã quá mục nát, gây rò rỉ khí gas và phát nổ.

Ông Rob Jackson, giáo sư Đại học Duke và Stanford nhận định: “Phần lớn các vụ rò rỉ khí gas rất nhỏ. Tuy nhiên, khí rò rỉ ra đều là khí đốt 100% tự nhiên và có thể bùng cháy bất cứ lúc nào. Vì vậy, tất cả các vụ rò rỉ khí gas đều nguy hiểm.”

Hiện trường vụ nổ ở khu phố Đông Harlem ở thành phố New York, Mỹ

Hiện trường vụ nổ ở khu phố Đông Harlem ở thành phố New York, Mỹ

Cháy ITC, ở Việt Nam làm 60 người thiệt mạng

Vụ hoả hoạn xảy ra vào ngày 29/10/2002 đã làm thiêu rụi phần lớn toà nhà ITC, một toà nhà văn phòng và trung tâm mua sắm, toạ lạc trên trục đường Lý Tự Trọng, Lê Lợi và Nguyễn Trung Trực tại thành phố Hồ Chí Minh.

Ảnh Internet

Ảnh Internet

Các nhân chứng có mặt đều thấy ngọn lửa phát ra từ tầng hai và nhanh chóng bao trùm cả toà nhà.

Có nhiều người để thoát ra khỏi đám cháy đã trèo xuống bằng đường ống nước, thậm chí nhảy xuống từ tầng 3, tầng 4, dẫn đến chấn thương. Đến 14 giờ, cột khói to đã bùng lên, cao hàng trăm mét.

Nhiều gia đình, cửa hàng nằm trên đường Lý Tự Trọng, Lê Lợi vội vàng di dời đồ đạc ra khỏi nhà.

TP.HCM đã huy động toàn bộ lực lượng phòng cháy chữa cháy của công an, quân đội cùng sân bay Tân Sơn Nhất gồm hơn 50 xe cứu hỏa tham gia dập lửa. Lãnh đạo thành phố đã trực tiếp chỉ đạo và yêu cầu phải cứu người bằng mọi giá.

Đến 17h30' ngọn lửa bắt đầu được khống chế. Nguyên nhân được xác định là chập điện, và toàn bộ tầng 4 của toà nhà đã bị thiêu rụi. Khoảng 18h30', lửa chỉ còn ở các tầng trên cao.

Vụ hỏa hoạn cướp đi sinh mạng 60 người, làm 70 người khác bị thương. Thiệt hại tài sản hơn 32 tỷ đồng, 11 bị cáo phải hầu toà.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi