Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Một thợ lặn thiệt mạng khi tìm kiếm máy bay Indonesia rơi xuống biển

The Straits Times cho biết, người thợ lặn giàu kinh nghiệm đã tử vong vì thiếu dưỡng khí trong quá trình tìm kiếm và cứu hộ chiếc máy bay thuộc hãng Lion Air của Indonesia bị rơi xuống biển hôm 29-10.

Sự cố đáng tiếc xảy ra vào khoảng 4h30 phút chiều ngày 2-11. Thợ lặn tử vong là ông Syachrul Anto, 48 tuổi, được cho là tử nạn do thiếu dưỡng khí.

Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm tìm kiếm và cứu nạn, Đại tá Isswarto chia sẻ rằng các nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn đã được yêu cầu dừng lại vào lúc 4 giờ chiều ngày 2-11 khi ánh sáng bắt đầu tắt dần.

Tuy nhiên sau đó khoảng 30 phút, lực lượng vẫn không thấy ông Syachrul xuất hiện tại khu tập trung. Lo ngại sự cố xảy ra, các thợ lặn đã tỏa đi tìm Syachrul.

Chân dung thợ lặn đã thiệt mạng trong quá trình tìm kiếm chiếc máy bay của hãng Lion Air. Ảnh: Facebook

Chân dung thợ lặn đã thiệt mạng trong quá trình tìm kiếm chiếc máy bay của hãng Lion Air. Ảnh: Facebook

Nạn nhân được phát hiện và đưa lên bến cảng quốc tế Jakarta tại Tanjung Priok, nơi một trung tâm chỉ huy tìm kiếm và cứu hộ đã được thiết lập, vào khoảng 9h30 phút tối cùng ngày.

Lực lượng cứu hộ ngay lập tức đưa Syachrul đến bệnh viện trong tình trạng bất tỉnh và tim ngừng đập. Mặc dù đã được các bác sĩ tận tình cứu chữa song anh đã qua đời.

Syachrul là thợ lặn kinh nghiệm, đã tham gia nhiều hoạt động cứu hộ tìm kiếm, trong đó bao gồm cuộc cứu hộ máy bay của hãng hàng không Air Asia gặp nạn năm 2014.

Syachrul cũng vừa mới trở về Surabaya từ Palu, sau khi tham gia cuộc cứu trợ nhân đạo hậu thảm họa động đất sóng thần xảy ra tại đây hồi tháng trước.

Phút nghỉ ngơi hiếm hoi của các thợ lặn trong quá trình tìm kiếm. Ảnh: The Guardian

Phút nghỉ ngơi hiếm hoi của các thợ lặn trong quá trình tìm kiếm. Ảnh: The Guardian

'Chỉ một tuần trước từ Palu, anh ấy đã đề nghị tôi đến đón mình tại sân bay sau khi hạ cánh 2 ngày trước. Anh ấy mượn một vài thiết bị lặn của tôi, rồi lại yêu cầu tôi đưa đến tới khu vực tìm kiếm máy bay JT610 ở Tanjung Priok... Tôi sẽ nhớ mãi nụ cười và lòng nhân hậu của anh ấy', Yosep Safrudin, một người bạn của Syachrul chia sẻ trên Facebook.

Công cuộc tìm kiếm và cứu hộ chiếc máy bay Boeing 737 MAX 8 mang số hiệu JT610 của hãng hàng không Lion Air lao xuống biển Java hôm 29-10 vừa qua đã bước vào ngày thứ 6. Khi tai nạn xảy ra, có 189 người đang có mặt trên máy bay. Tất cả các hành khách được cho là đã thiệt mạng.

Quan chức Indonesia đã triển khai nhóm thợ lặn chuyên nghiệp gồm 52 người nhằm tìm kiếm mọi dấu vết của chiếc máy bay tại khu vực nghi là nơi máy bay rơi xuống.

Mặc dù vị trí máy bay rơi được cho là chỉ sâu khoảng 35 mét, song chính địa hình phức tạp với lớp bùn dày dưới đáy biển cùng các đợt sóng lớn đã gây cản trở quá trình tìm kiếm của lực lượng cứu hộ.

Tính đến ngày 2-11, các nhân viên cứu hộ đã phát hiện thấy chiếc hộp đen chứa dữ liệu bay của chiếc máy bay xấu số cùng một số phần được cho là bộ phận hạ cánh của máy bay. Những thiết bị này sẽ góp phần quan trọng trong việc tìm ra nguyên nhân vì sao chiếc máy bay gần như mới hoàn toàn lại đột ngột rơi xuống biển sau chỉ 13 phút kể từ khi cất cánh.

Các nhà chức trách đã thu thập được khoảng 67 túi đựng thi thể và vật dụng liên quan tới các nạn nhân trên máy bay. Mặc dù cơ quan giám định đã làm việc liên tục, xong cho đến nay mới chỉ có 4 trong 189 nạn nhân được xác nhận danh tính, theo The Guardian.

Giúp Tiin sửa lỗi