Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

NÓNG: Washington xác nhận Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước INF với Nga vào ngày 2/2

Thông tin đã được đưa ra ít phút trước.

Ảnh minh họa: REUTERS/Carlos Barria 

Ảnh minh họa: REUTERS/Carlos Barria

RT đưa tin, Mỹ sẽ bắt đầu triển khai việc rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) từ ngày 1/2, Thứ trưởng Chuyên trách Kiểm soát vũ khí và An ninh Quốc tế Andrea Thompson thông báo ít phút trước.

Việc Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận - ban đầu được kí bởi Mỹ và Nga vào năm 1987 - đã được xác nhận sau các cuộc đàm phán tại Geneva, Thụy Sĩ.

Bà Thompson tuyên bố Nga đã vi phạm hiệp ước, và tên lửa 9M729 của Nga không tuân thủ theo các điều khoản trong thỏa thuận.

Theo thỏa thuận được kí bởi ông Ronald Reagan và ông Mikhail Gorbachev, các tên lửa hạt nhân phóng từ mặt đất với tầm bắn từ 500km tới 5.500km đều bị cấm. Các đại diện Nga tại Geneva đã cáo buộc Mỹ 'thổi phồng tình hình', và Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Ryabkov trả lời các phóng viên rằng 'Nga đang tuân thủ cực kì nghiêm túc Hiệp ước INF'.

Trong một cuộc phỏng vấn khác, tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga 'không có hứng thú chạy đua vũ trang' với Mỹ, nhưng cảnh báo rằng chính quyền ông Trump không được phép rút khỏi hiệp ước, bởi 'hành động như vậy sẽ dẫn tới kết quả thảm khốc'.

Ông Trump đưa ra lời đe dọa rút khỏi thỏa thuận vào tháng 10/2018. Phản ứng lại tuyên bố này, ông Gorbachev nói đây là hành động 'đe dọa trực tiếp tới hòa bình thế giới'.

Giúp Tiin sửa lỗi