Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

'Nhìn Việt Nam đá, mục tiêu thắng Yemen giờ cũng khó đấy!'

Dù tấn công tốt và ghi 2 bàn vào lưới Iraq nhưng cuối cùng Việt Nam vẫn không thể đoạt được điểm nào ở trận đầu ra quân.

Việt Nam công hay hơn thủ

Nhận xét về thất bại 2-3 của Việt Nam trước Iraq, chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho biết:

'Cảm nhận chung của tôi, đây là trận khá bất ngờ vì không nghĩ trình độ Iraq lại sa sút như vậy. Họ chơi bóng rất vụng về, thiếu sự ăn ý, thiếu sắc nét.

Trái lại, Việt Nam mình dù thiệt về thể hình, sức mạnh, bị đối thủ chơi pressing nhưng chúng ta đá bình tĩnh, đảm bảo được thể lực, không thua kém về tình huống mà tấn công còn sắc hơn.

Chúng ta thua vì lại vấp phải quả phạt cố định gần khung thành. Giải AFF Cup tới nay chúng ta vẫn bị, chưa khắc phục được. Nhưng điều đó rất khó khắc phục và cũng vì đối thủ sút hay quá. Tôi nghĩ đây là trận đấu tốt, hay của chúng ta. So với các đội ĐNÁ, chúng ta đang chơi tốt nhất, hiệu quả nhất'.

'Nhìn Việt Nam đá, mục tiêu thắng Yemen giờ cũng khó đấy!' 0

Nói thêm về hàng phòng ngự của Việt Nam, cựu danh thủ Thể Công cho biết:

'Bàn thắng của chúng ta tốt. Sự thông minh của Công Phượng và Quang Hải thể hiện rõ. Người kiến tạo, chạy chỗ đều tốt. Bàn thua thì do Duy Mạnh bất cẩn. Tình huống phạm lỗi thì trọng tài bắt hơi ác, bỏ cũng được. Chúng ta cần khắc phục, tránh phạm lỗi trước vùng cấm địa. Nhưng đây là điều khó sửa chữa vì tranh bóng khó, lại ở thời điểm bóng bỏng thì phạm lỗi hay không khó kiểm soát.

Về bàn thua thứ 2, hàng thủ chúng ta lúc đó hơi lung túng. Nhưng trong tình huống quá nhanh, các cầu thủ không kịp phối hợp tỉnh táo. Các cá nhân phải quyết định tình huống và đó là sai lầm không hẳn do bản lĩnh thi đấu, mà do diễn biến nhanh quá, chúng ta không kịp trở tay'.

Theo cựu danh thủ Vũ Mạnh Hải, Công Phượng, Văn Đức, Quang Hải là những cầu thủ tấn tượng nhất của Việt Nam ở trận này. Nhìn chung hàng tấn công của chúng ta đã đá tốt hơn hàng thủ. Về 2 nhân tố gây bất ngờ ở đội hình xuất phát là Hồng Duy và Xuân Trường, ông Hải nhận định:

'Đây là các cầu thủ chơi tròn vai thôi. Ý đồ của ông Park là khi chúng ta còn sức, có thể phản công bóng dài bất ngờ, nên dùng Hùng Dũng và Xuân Trường.

Khi chúng ta có điểm thì thay Huy Hùng, Văn Hậu vào rõ ràng là muốn giữ 1 điểm. Nhưng chúng ta không giữ được thì phải chấp nhận thôi. Đội bạn có may mắn và thể lực, tầm vóc vẫn vượt trội mình. Khi chúng ta yếu thì chống bóng bổng khó khăn hơn'.

'Nhìn Việt Nam đá, mục tiêu thắng Yemen giờ cũng khó đấy!' 1

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải chấm điểm tuyển Việt Nam: Công Phượng (9), Văn Đức (8.5), Quang Hải (9), Xuân Trường (8), Hùng Dũng (8), Hồng Duy (7), Trọng Hoàng (8), Duy Mạnh (7), Ngọc Hải (8), Tiến Dũng (7), Văn Lâm (8).

Theo cựu danh thủ Thể Công, việc hàng thủ Việt Nam hôm nay mắc nhiều sai lầm cá nhân cũng phần nào do thiếu Đình Trọng, dẫn tới sự phối hợp không tốt.

'Hàng thủ chúng ta chơi chưa tốt bằng mọi khi. Ví dụ Duy Mạnh để thua bàn đầu, nếu phá ngay đi thì đã không thua. Pha bóng đó có vẻ hơi thiếu tập trung và dứt khoát. Thiếu Đình Trọng nên các mắt xích chưa tốt'.

Cơ hội đi tiếp là khó cho Việt Nam, kiếm 3 điểm trước Yemen cũng không hề dễ dàng

Trước Asian Cup, Việt Nam đề ra kế hoạch cầm hòa Iraq, thua nhẹ Iran và thắng Yemen. Tuy nhiên, bước đầu tiên của kế hoạch này hiện đã không thành công. Tình thế là rất khó khăn cho Việt Nam.

'Chúng ta không hoàn thành chỉ tiêu đầu tiên nên rất khó. Khả năng có điểm thêm là khó. Đá với Iran chúng ta sẽ phải nỗ lực hết sức, vẫn quyết tâm lấy 1 điểm vì không loại trừ họ vừa chơi quá hay, gặp Việt Nam biết đâu lại trùng xuống, chủ quan thì chúng ta có thể được 1 trận hòa hoặc tệ hơn thì thua ít. Nhìn chung thua 1 hay 2 cũng vậy thôi, nên đá với Iran ta vẫn phải quyết tâm có 1 điểm.

Yemen thì chúng ta nghĩ có thể thắng nhưng xem họ đá hôm rồi cũng khó lắm. Tôi nghĩ Yemen cũng ngang Iraq. Anh em cầu thủ cần động viên nhau chơi hết mình, được đến đâu thì đến đấy chứ khó lắm. Trận thua này làm chúng ta hỏng chỉ tiêu'.

'Nhìn Việt Nam đá, mục tiêu thắng Yemen giờ cũng khó đấy!' 2

Nhận xét kĩ hơn về đối thủ Yemen sau trận đầu thua Iran 0-5, ông Hải tiếp:

'Xem Yemen hôm qua với Iran, họ thua 5 bàn thì các BLV cho là họ yếu nhất bảng. Nhưng hôm nay Việt Nam đá, liệu họ có phải yếu nhất không? Iran quá mạnh và quá hoàn thiện nên Yemen thua 5 bàn. Nhưng đây là đội tôi nghĩ tương đương Iraq. Thể lực, khả năng tấn công, nỗ lực, máu lửa thì Yemen có khi còn hơn Iraq. Đây là đối thủ tương đương Iraq nên chúng ta cố gắng hòa hoặc thắng Yemen không dễ. Chỉ tiêu đề ra thì cố thôi'.

Cuối cùng, nói về trận tới gặp Iran, dù mong Việt Nam đạt kết quả hòa nhưng về lý trí, chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng chúng ta sẽ chỉ đạt được một thất bại với tỷ số nhẹ nhàng mà thôi.

'Đá với Iran, ông Park sẽ nghiên cứu và cố gắng làm sao cầm hòa hoặc thua ít thôi. Về lý trí, tôi nghĩ chúng ta sẽ thua Iran với cách biệt ít thôi.

Sau trận này, Việt Nam thua Iraq còn Iran mới thắng to, dứt khoát sẽ xem nhẹ và thi đấu có thể chủ quan không hết mình. Bản chất các đội Trung Đông là thiếu sự kỷ luật, ý chí chiến đấu nên dễ coi thường Việt Nam sau trận hôm nay.

Chính Iraq thua trước cũng là do coi nhẹ chúng ta nên có sai lầm ở phút đầu. Họ thua 2 bàn trước và suýt phải trả giá. Tinh thần là hết sức quan trọng. Iran thắng nhiều, có thể nhìn Việt Nam lại không coi là gì cả. Đó là cái chúng ta cần tận dụng'.

Giúp Tiin sửa lỗi