Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nóng kỉ lục 47 độ C tại Úc: Dơi bị 'nướng tái' giữa không trung, rụng như mưa rào

Khi Mỹ đang 'oằn mình' hứng chịu bom bão tuyết thì nắng nóng 47 độ C cũng khiến Úc khốn đốn không kém.

Nếu Mỹ có hiện tượng 'cự đà ngã cây' vì trận bão tuyết lạnh kỉ lục, thì nắng nóng như thiêu đốt tại Úc cũng không kém cạnh: theo Straight Times, hàng trăm cá thể dơi Nam Úc đã mất mạng dưới nắng nóng kinh hoàng.

Người dân Campbelltown, Úc đã chứng kiến cảnh tượng cả đàn dơi đang bay lượn đột nhiên 'rụng như mưa' hôm Chủ nhật tuần qua (7/1). Ít nhất 204 cá thể dơi, chủ yếu là những con chưa trưởng thành, đã mất mạng.

Các tình nguyện viên địa phương đã giải cứu và chăm sóc hơn 100 cá thể dơi bị sốc nhiệt, nhưng ít nhất 200 cá thể đã mất mạng trước khi rơi xuống đất, hoặc còn mắc lại trên cành cây.

Chính phủ Úc đã xếp loài dơi vào nhóm động vật 'ưu tiên bảo tồn' do chúng đặc biệt dễ bị tổn thương. Tạp chí khoa học Live Science trích lời các nhà bảo tồn động vật hoang dã cho biết, đàn dơi không chỉ sốc nhiệt, mà chúng giống như 'bị nướng tái' ngay giữa không trung.

Nhiệt độ đo được tại thành phố Sydney đã tăng lên mức 47,3 độ C vào thời điểm người dân phát hiện dơi chết. Nắng nóng không chỉ thiêu đốt các loài sinh vật sống, mà còn ảnh hưởng cả cơ sở hạ tầng, như làm chảy nhựa đường cao tốc.

Nóng kỉ lục 47 độ C tại Úc: Dơi bị 'nướng tái' giữa không trung, rụng như mưa rào 0

Hàng trăm cá thể dơi mất mạng do sốc nhiệt. Ảnh: Live Science.

Hàng trăm cá thể dơi mất mạng do sốc nhiệt. Ảnh: Live Science.

Đối mặt với mức nhiệt cao kỉ lục kể từ năm 1939, chính phủ Úc đã nhanh chóng đưa ra cảnh báo về những hiểm họa liên quan đến sức khỏe và cháy rừng đối với người dân trong đợt nóng này.

Ông Gerald Meehl, trưởng bộ phận nghiên cứu về thay đổi khí hậu tại Trung tâm Nghiên cứu Khí quyển quốc gia Mỹ, dự đoán các hiện tượng thời tiết, đặc biệt là sóng nhiệt, sẽ ngày càng cực đoan hơn do biến đổi khí hậu.

Nắng nóng khiến 10 km đường cao tốc tại bang Victoria, Úc, bắt đầu chảy nhựa.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi