Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Sóng thần cao 2m tấn công thành phố ở Indonesia sau động đất 7,5 độ Richter

Sóng thần cao 2m vừa tấn công thành phố Palu của Indonesia sau trận động đất mạnh 7,5 độ Richter tại hòn đảo Sulawesi.

Sóng thần tràn vào thành phố Palu. Video: Daily Mail.

'Một trận sóng thần cao 2m đã xảy ra ở thành phố Palu, thủ phủ tỉnh Trung Sulawesi. Nước biển đã rút nhưng tình hình rất hỗn loạn. Nhiều người bỏ chạy trên phố, nhiều ngôi nhà bị hư hại, một tàu biển cũng bị sóng thần cuốn lên cạn', Rahmat Triyono, người đứng đầu bộ phận động đất và sóng thần của Thiên văn, Khí tượng và Địa chất (BMKG) Indonesia cho hay. Palu là thành phố có 350.000 dân và nằm cách tâm chấn trận động đất mạnh 7,5 độ Richter gần 80 km.

Kênh truyền hình Indonesia phát sóng một đoạn video quay bằng điện thoại cho thấy những đợt sóng lớn đánh vào trung tâm của thành phố Palu, với nhiều người la hét và bỏ chạy trong sợ hãi, theo AP.

Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia ban đầu ban hành cảnh báo sóng thần và sóng có thể dâng cao tới 3m nhưng sau đó đã rút lại. Tuy nhiên, sóng thần đã xảy ra sau đó.

 Tâm chấn của trận động đất mạnh 7,5 độ Richter nằm gần đảo Sulawesi. Đồ họa: AFP.

 Tâm chấn của trận động đất mạnh 7,5 độ Richter nằm gần đảo Sulawesi. Đồ họa: AFP.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất mạnh 7,5 độ Richter xảy ra lúc 17h2 gần đảo Sulawesi, miền trung Indonesia. Tâm chấn nằm ở độ sâu 10km dưới mặt đất, xuất hiện chỉ vài giờ sau một trận động đất 6,1 độ Richter khiến một người chết và 10 người bị thương.

Ít nhất 557 người thiệt mạng và gần 400.000 người phải sơ tán khỏi nơi ở bởi 4 trận động đất với cường độ dao động từ 6,3 đến 6,9 độ Richter tấn công đảo Lombok của Indonesia từ ngày 29/7 đến ngày 19/8.

Giúp Tiin sửa lỗi