Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

TP HCM: Zika đã xuất hiện ở 17 quận huyện, 69 ca nhiễm bệnh

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, tính đến ngày 24/11, toàn thành phố đã có 69 ca nhiễm Zika tại 17 quận huyện.

Sở Y tế TP HCM vừa ban hành quy trình thu dung điều trị thai phụ bị nhiễm virus Zika. Theo đó, thai phụ được nghi nhiễm virus Zika khi có đủ các triệu chứng sau: Hồng ban da, xuất hiện hai trong ba triệu chứng: Sốt thường nhẹ trên 37,5 độ C, đau đầu, đau mỏi cơ khớp hoặc viêm kết mạc mắt.

Nếu có đủ các triệu chứng nêu trên bệnh nhân sẽ được làm các xét nghiệm chẩn đoán tại bệnh viện, sau đó gửi mẫu cùng phiếu thông tin về khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới ngay trong ngày.

Trong vòng 48 giờ kể từ khi nhận mẫu bệnh phẩm, đối với những trường hợp kết quả dương tính, khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thông báo ngay kết quả theo địa chỉ email ghi trong phiếu thông tin bệnh nhân cho Bệnh viện gửi mẫu và trả phiếu kết quả xét nghiệm theo quy trình thông thường.

Mọi thai phụ nghi ngờ nhiễm virus Zika đều được điều trị, theo dõi, tư vấn dù xét nghiệm âm tính hay dương tính.

Bệnh nhân ngoại trú được nghỉ ngơi, hạ sốt bằng Paracetamol. Lưu ý không sử dụng aspirin và các thuốc thuộc nhóm chống viêm không Steroid.

Bù nước và điện giải: Uống đủ nước (nước sôi, nước trái cây hoặc Oresol). Vệ sinh mắt bằng nước muối (NaCl 0,9%). Đồng thời theo dõi các biểu hiện tổn thương thần kinh như yếu, liệt cơ…

Trong quá trình xét nghiệm, thai phụ được tư vấn những hậu quả có thể xảy ra khi nhiễm Zika trong thai kỳ.

Các biện pháp cần thực hiện để phát hiện bất thường thai do nhiễm Zika. Các biện pháp để phòng, chống lây nhiễm Zika cho người khác.

Khi người bệnh sốt cao trên 39 độ C hoặc có triệu chứng tổn thương thần kinh cần nhập viện điều trị hoặc chuyển tuyến đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới ngay lập tức.

Đối với thai kỳ của thai phụ, các Bệnh viện có chuyên khoa phụ sản thực hiện tư vấn, theo dõi, chăm sóc thai kỳ đối với những thai phụ trên hoặc có thể chuyển tuyến đến Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương nếu vượt quá khả năng.

Trường hợp thai phụ nghi ngờ nhiễm Zika nhưng xét nghiệm Zika âm tính, cần theo dõi và siêu âm định kỳ theo quy định tại hướng dẫn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản:

Chú ý siêu âm đánh giá hình thái học thai nhi để kịp thời phát hiện những dấu hiệu của hội chứng Zika bẩm sinh. Hoặc tư vấn thêm cho thai phụ về những vấn đề liên quan đến nhiễm Zika trong thai kỳ.

Trường hợp thai phụ được chẩn đoán xác định nhiễm Zika phải siêu âm tiền sản mỗi 2-4 tuần (khoảng cách giữa các lần siêu âm tùy thuộc tuổi thai) để đánh giá cấu trúc giải phẫu và tăng trưởng thai.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ tư vấn thêm cho thai phụ về những vấn đề liên quan đến nhiễm Zika trong thai kỳ.

Khi siêu âm phát hiện hoặc nghi ngờ có các bất thường thai của hội chứng Zika bẩm sinh, bệnh viện chuyển tuyến người bệnh đến Bệnh viện Từ Dũ hoặc Bệnh viện Hùng Vương để được thực hiện các xét nghiệm thăm dò, chẩn đoán trước sinh khác và xử trí tiếp theo.

Hai bệnh viện này có trách nhiệm thực hiện việc sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và xử trí trước sinh đối với thai phụ theo quy định để phát hiện, điều trị, xử trí các bất thường, dị tật của bào thai.

Giúp Tiin sửa lỗi