Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Trẻ bị sùi mào gà do nhiễm vi rút sau khi cắt bao quy đầu có khỏi không?

Theo thống kê mới nhất từ BV Da Liễu TW, từ 1/5 đến 15/7 tại đây tiếp nhận từ Hưng Yên chuyển lên 110 bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà, trong đó có 39 bệnh nhi.

Riêng huyện Khoái Châu có 51 bệnh nhân, trong đó 39 bệnh nhi. Các bệnh nhân nói trên nhập viện điều trị chủ yếu là bệnh sùi mào gà. Đây cũng là thông tin đang gây xôn xao dư luận trong 2 ngày qua vì chính những phụ huynh của một số bệnh nhân nhi cho biết, trước đó các em đều được khám và chít bao quy đầu tại một phòng khám tư trên địa bàn huyện Khoái Châu.

Căn bệnh dễ lây nhiễm, chưa có thuốc đặc trị

PGS.TS Lê Hữu Doanh

PGS.TS Lê Hữu Doanh

Để tìm hiểu sâu về căn nguyên bệnh này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Lê Hữu Doanh - Phó giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương. TS. Doanh tho cho biết, thời gian gần đây bệnh viện đã tiếp nhận khám và điều trị cho một số trường hợp trẻ em mắc bệnh sùi mào gà với số lượng khá lớn.

Cụ thể, từ 1/5/2016 đến 1/7/2017, trong số 6.370 sùi mào gà vào viện điều trị có tới 150 bệnh nhi. Đặc biệt có tới 41 bệnh nhân (dưới 15 tuổi) chỉ trong 2 tháng trở lại đây, riêng ở Hưng Yên là 23 ca và trong 23 ca này thì Khoái Châu là 22 ca. Điều này là một bất thường cần được xem xét về nguyên nhân mắc bệnh.

'Qua khai thác bệnh sử, chúng tôi nhận được thông tin từ bố mẹ bệnh nhi là hầu hết các bệnh nhi nói trên đều đã đến khám, điều trị chít hẹp bao quy đầu tại một phòng khám tư nhân ở thôn 5, xã Dạ Trạch (huyện Khoái Châu, Hưng Yên)', TS. Doanh nói.

Trước thông tin cho rằng, các bé đều bị sùi mào gà và có cùng một lý do trước đó chít bao quy đầu, TS. Doanh cho rằng đây có thể là một nguyên nhân. Tuy nhiên bệnh sùi mào gà là bệnh có thể lây truyền, ở người lớn chủ yếu do quan hệ tình dục gây nên còn với trẻ em chủ yếu là do quá trình chăm sóc, can thiệp y tế, vệ sinh bộ phận sinh dục hoặc đôi khi cũng có thể là do bố mẹ bị bệnh lây sang.

Nếu không điều trị sẽ dẫn đến ung thư

Nói về căn bệnh này, PGS.TS Lê Hữu Doanh chia sẻ, sùi mào gà là bệnh do virus HPV gây ra, dễ lây qua tiếp xúc.

Virus HPV có hơn 100 type khác nhau, trong đó có khoảng 20-30 type gây bệnh ở bộ phận sinh dục, đặc biệt là bệnh sùi mào gà. Nếu bố mẹ bị bệnh, trong quá trình vệ sinh bộ phận sinh dục cho con nếu không may bị xước bao quy đầu có thể là cơ chế truyền bệnh.

'Đối với trẻ nhỏ mắc sùi mào gà, việc điều trị khó khăn hơn người lớn. Bản thân virus HPV đến nay chưa có thuốc đặc trị nên Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo trẻ nên được chủ động tiêm phòng vaccine để phòng bệnh.

Còn về điều trị, thông thường với trẻ nhỏ việc hợp tác trong điều trị ít hơn nên các bác sĩ sẽ ưu tiên phương pháp bôi thuốc điều trị tại chỗ hơn so với giải pháp can thiệp.

Trong trường hợp điều trị thuốc bôi tại chỗ không có hiệu quả thì mới sử dụng các biện pháp can thiệp, tức làm các thủ thuật', TS. Doanh phân tích.

Bệnh nhân nhi đang được bác sĩ điều trị bệnh sùi mào gà

Bệnh nhân nhi đang được bác sĩ điều trị bệnh sùi mào gà

Cũng theo chi sẻ của TS. Doanh, điều trị sùi mào gà không phải điều trị một lần là khỏi, nên đối với trẻ nhỏ thường các bác sĩ sẽ hẹn 2-3 tuần đến khám định kỳ, nếu xét nghiệm lại vẫn còn tổn thương thì sẽ điều trị tiếp, thường trong vòng vài tháng.

Về nguyên tắc, sau khi điều trị bằng phương pháp loại bỏ virus HPV (bằng đường bôi, thuốc) thì cơ thể có khả năng tự chống trả được, người bệnh có thể khỏi hoàn toàn.

Virus gây sùi mào gà HPV đối với người lớn, đặc biệt là phụ nữ, là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung hay gây ung thư bộ phận sinh dục ở nam giới. Tuy nhiên trong các type virus HPV gây bệnh ở bộ phận sinh dục chia làm 2 nhóm, một nhóm có nguy cơ cao gây ung thư và một nhóm nguy cơ thấp.

Trong những ngày gần đây số bệnh nhân nhi nhập viện vì bệnh sùi mào gà gia tăng

Trong những ngày gần đây số bệnh nhân nhi nhập viện vì bệnh sùi mào gà gia tăng

TS. Doanh cũng nhấn mạnh, đối với trẻ nhỏ, trong tất cả trường hợp, nếu điều trị đáp ứng tốt và theo dõi định kỳ đến khi khỏi hoàn toàn thì khả năng bị bệnh mãn tính sau này có thể loại bỏ được.

'Tuy nhiên nếu trường hợp nhiễm HPV để lâu ngày, kéo dài không được điều trị thì có thể gây ra nhiều biến chứng, trong đó có biến chứng gây ung thư. Bệnh nhân ở Hưng Yên có phải lây nhiễm hay không thì do cơ quan Bộ Y tế sẽ có buổi làm việc trực tiếp với Sở Y tế Hưng Yên để công bố.

Còn qua thực tiễn điều trị tại bệnh viện, chúng tôi nhận thấy nhiều trẻ mắc bệnh trước đó có tiền sử đã sử dụng các biện pháp điều trị chít hẹp bao quy đầu trước đó. Do vậy dù chưa thể kết luận song có thể đánh giá nguy cơ cao do quá trình điều trị này gây nên.' TS. Doanh chia sẻ.

PGS.TS Lê Hữu Doanh nói về căn bệnh sùi mào gà

Vì vậy, để tránh tình trạng trên, các bà mẹ chăm sóc ngay từ khi chúng còn nhỏ cần phải có kiến thức hiểu biết về các nguy cơ gây viêm nhiễm và cách phòng tránh.

Giúp Tiin sửa lỗi