Tiin.vn trên Facebook

Tuyển Việt Nam dự AFF Cup: Chưa thể lột xác

Trước khi bước vào giải AFF Cup, HLV Park Hang Seo cần giải quyết nhiều vấn đề vẫn đang tiếp diễn trong đội tuyển Việt Nam.

ASIAD 2018 đã qua, thầy trò HLV Park Hang-seo lại tiếp tục chuẩn bị cho AFF Cup 2018 sẽ diễn ra vào cuối năm nay. Chắc hẳn nhiều người muốn nhìn thấy tuyển Việt Nam lột xác hoàn toàn ở giải đấu sắp tới khi mà chúng ta đã trải qua nhiều bài học ở cả giải U23 châu Á lẫn kỳ ASIAD vừa qua.

Nhưng để lột xác thành công, HLV Park Hang-seo dường như vẫn cần làm rất nhiều việc để giúp các học trò của ông có đủ sức mạnh đem lại thành công cho AFF Cup tới đây.

Điều đầu tiên phải nhắc đến chính là lối chơi của tuyển Việt Nam đang gặp vấn đề, đặc biệt là tuyến giữa. Nhìn lại giải ASIAD có thể thấy, xuyên suốt giai đoạn chuẩn bị cho đến hết vòng bảng ASIAD 18, thầy Park vẫn loay hoay thử nghiệm tuyến giữa của Việt Nam. Đáng tiếc là trong một thời gian ngắn, những thử nghiệm của thầy Park vẫn chưa đi đến đội hình hoàn chỉnh.

Điều này cũng được HLV Đoàn Minh Xương chỉ ra, theo vị HLV này thì khi tuyển Việt Nam gặp những đối thủ mạnh đánh trực diện trung lộ, tuyển Việt Nam ngay lập tức lúng túng.

Tuyển Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề cần HLV Park Hang-seo giải quyết.

Tuyển Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề cần HLV Park Hang-seo giải quyết.

'Đúng là ông Park cần phải có chìa khóa hữu hiệu giải quyết bài toán hết sức hóc búa ở khu vực giữa sân. Gặp những đối thủ mạnh, đánh trực diện trung lộ, Việt Nam ngay lập tức lúng túng. Một vấn đề nữa nằm ở hàng thủ.

Ba trung vệ Tiến Dũng, Đình Trọng, Duy Mạnh rất ăn ý nhưng chỉ cần khuyết một mắt xích (do chấn thương), cũng ngay lập tức, Việt Nam bị chao đảo. Phải bổ sung thêm vị trí trung vệ cho AFF Cup', HLV Đoàn Minh Xương chia sẻ.

Ngoài ra vị HLV này còn cho rằng thầy Park cần tuyển thêm vị trí trung phong, bởi đội hình tuyển Việt Nam hiện tại đang thật sự thiếu một sát thủ săn bàn. Không những thế, vấn đề thể lực của đội tuyển cũng cần phải được củng cố hơn.

'Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và ông Park cùng cộng sự cũng cần tính đến việc đảm bảo một nền tảng thể lực cực tốt cho đội tuyển VN. Công thức chung của bóng đá hiện đại là 20 ngày thi đấu 7 trận, rất ngốn sức. AFF Cup kéo dài hơn 1 tháng từ ngày 8/11 - 15/2 và nếu không có nền tảng sức khỏe, sức bền thì nếu vào được sâu cũng khó trụ vững', HLV Xương chốt lại.

Một điều mà HLV Park Hang-seo cần lưu tâm và tìm ra giải pháp giúp các học trò của mình chính là vấn đề tâm lý. Ông thầy Hàn đã từng nói, sau giải U23 châu Á toàn tuyển Việt Nam đã được NHM giành tình yêu lớn, đây cũng chính là áp lực tâm lý mà các học trò của ông đã mang vì để đáp ứng được những kỳ vọng của mọi người.

Ngoài chuyện áp lực tâm lý vì NHM, các học trò của thầy Park vẫn còn mắc phải tâm lý khi thi đấu với các đội bóng mạnh. Đơn cử như trận đấu với Hàn Quốc tại ASIAD 2018 vừa qua có thể thấy, các cầu thủ Việt Nam chưa thể phát huy được hết sức mình, đặc biệt là khi chúng ta bị Hàn Quốc dẫn bàn trước.

Chính HLV Park Hang-seo cũng nhận ra điều này: 'Đó là trận đấu khó khăn nhất. Vấn đề khó khăn nhất khi đụng độ Hàn Quốc là vấn đề tâm lý, chúng tôi phải gặp một hàng công quá mạnh. Ngay từ đầu, các cầu thủ Việt Nam đã bị tâm lý'.

Dù là biết được những vấn đề này, nhưng HLV Park Hang-seo cần phải sửa được để giải AFF Cup lần này không bị mắc phải sai lầm lần hai, đặc biệt là các đội bóng chung bảng với tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2018 không còn là những đội bóng yếu như trước kia.

Góp ý cho Tiin
Tag: