Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tuyển Việt Nam gặp anh hùng mới nổi ở AFF Cup 2018

Ngoài Thái Lan, đội tuyển Campuchia, Philippines cũng đang có hướng đi mới cho riêng mình để cạnh tranh với Việt Nam.

Nếu như đội tuyển Việt Nam lựa chọn theo phong cách Hàn Quốc phát triển bóng đá thì Campuchia chọn cho mình con đường Nhật Bản 'hóa' khi bổ nhiệm danh thủ lừng danh Keisuke Honda làm huấn luyện viên trưởng.

Ngày 4/9/2018, tiền vệ tài hoa đến từ đất nước 'mặt trời mọc' đã có buổi tập đầu tiên với đội tuyển Campuchia cùng với người trợ lý mang quốc tịch Argentina – Felix Augustin Dalmas.

Nếu ai đã từng theo dõi giải Seria A của Italia chắc hẳn đều nhớ những pha đi bóng kỹ thuật, khéo léo của tiền vệ nhỏ con người Nhật Bản Keisuke Honda năm nào.

Anh sở hữu nhãn quan chiến thuật, những cú sút xa, đá phạt đầy nguy hiểm trong đội bóng lừng danh thế giới AC Milan.

Keisuke Honda có buổi tập đầu tiên với tuyển Campuchia để chuẩn bị cho AFF Cup 2018.

Keisuke Honda có buổi tập đầu tiên với tuyển Campuchia để chuẩn bị cho AFF Cup 2018.

Còn nhớ những năm đầu của Thế kỷ XX, bóng đá Campuchia chỉ được đánh giá là 'đội lót đường' tại các giải đấu trong khu vực. Nhưng vài năm trở lại đây, nền bóng đá của họ đã có sự phát triển rõ rệt, từ những trận đấu thua 'phải mang rổ ra đựng bóng' thì giờ họ đã tút ngắn khoảng cách bằng các trận cầu kịch tính, chỉ để thua thậm chí với tỷ số sát nút (thua trên thế thắng).

Gần đây nhất là trận đấu trong khuôn khổ vòng đấu loại Asian Cup 2019, đội tuyển Campuchia chỉ để thua đội tuyển Việt Nam với tỷ số 1 - 2.

Nhìn vào lối chơi đầy hứa hẹn của họ thì người hâm mộ nước bạn có quyền hy vọng vào tương lai tươi sáng tại AFF Cup 2018 đang diễn ra.

Nếu như trước đây các cầu thủ của Campuchia thường chỉ tiếp cận bóng đá chuyên nghiệp khi 20 tuổi thì giờ độ tuổi đó được hạ xuống còn 10 - 13 tuổi.

Bên cạnh đó, 25 học viện bóng đá Campuchia được mở ra dưới sự tài trợ mạnh mẽ của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) sẽ cho thấy tiềm năng bóng đá của đất nước này sẽ còn tiến xa trong tương lai.

Lựa chọn Keisuke Honda làm huấn luyện viên trưởng, bóng đá Campuchia đang quyết định đi theo hướng đúng đắn khi đặt yếu tố kỹ thuật và chiến thuật lên hàng đầu.

Đội tuyển Campuchia đặt ra tham vọng lớn cho các kế hoạch phát triển trong tương lai, trong đó bao gồm cải thiện thành tích thi đấu ở các giải đấu khu vực như AFF Cup.

Một đối thủ khác của tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2018 không thể bỏ qua là Philippines.

Năm 2006, 'Azkals' (biệt danh của Philippines) chỉ là đội bóng xếp hạng 195 thế giới trên tổng số 207 quốc gia. Nhưng đến năm 2016, họ vươn lên hạng 124 thế giới, đứng trên cả Việt Nam (hạng 136 thế giới) và Thái Lan (146 thế giới).

Đội tuyển Việt Nam sẽ phải trả giá nếu chủ quan tại AFF Cup 2018.

Đội tuyển Việt Nam sẽ phải trả giá nếu chủ quan tại AFF Cup 2018.

Đến tháng 8/2018, theo bảng xếp hạng của FIFA, đội tuyển Philippines chỉ đứng sau Việt Nam (trên cả Thái Lan) tại khu vực Đông Nam Á.

Họ có sự đầu tư mạnh mẽ của tỷ phú Dan Palami, đầu tư theo hướng phát triển ngoại binh chất lượng đến từng những nước có nền bóng đá phát triển bậc nhất thế giới hiện nay như Anh, Hà Lan, Đức...

Việc tạo ra một đội tuyển là sự kết hợp giữa nội và ngoại binh nhanh chóng 'lột xác' đội tuyển này khi có cả yếu tố thể lực lẫn kỹ thuật chỉ trong thời gian ngắn.

Năm 2010, họ lần đầu tiên vào bán kết AFF Cup. Tại vòng bảng 'Azkals' đánh bại cả Việt Nam.

Tại AFF Cup 2018, Việt Nam nằm cùng bảng đấu với Campuchia, Malaysia, Myanmar và Lào.

Mặc dù mục tiêu của đội tuyển Campuchia hướng tới vẫn là SEA Games 2023 khi họ là đội chủ nhà nhưng với tốc độ phát triển như hiện tại thì đây sẽ không còn là đội thắng nhàn cho tuyển Việt Nam.

Khi vào sâu trong vòng trong, đội tuyển Việt Nam sẽ phải đối đầu với những đối thủ sừng sỏ khác như Thái Lan, Singapore, Philippines... Nếu như thầy trò ông Park Hang Seo chủ quan, sảy chân sẽ phải trả giá.

Giúp Tiin sửa lỗi