Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

World Cup 2026, châu Á lên 8,5 suất

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino khẳng định tăng đội không có nghĩa là World cup thành công nhưng ngày vui và người vui thì đông lên. Châu Á từ 4,5 suất lên gần gấp đôi...

Sau họp của FIFA hôm 9-1 đến nay dư luận bóng đá thế giới đã dậy sóng khi Chủ tịch Gianna Infantino chính thức công bố từ vòng chung kết World Cup 2026 sẽ có 48 đội thay vì 32 đội như hiện nay.

FIFA cũng đã chính thức phân suất các châu lục và khu vực trên thế giới. Theo đó châu Á từ 4,5 suất lên 8,5 suất.

Tuyển Thái Lan....

Tuyển Thái Lan....

Hôm nay người đứng đầu FIFA Gianni Infantino đã tiếp tục phát đi những bức thông điệp quanh hiệu ứng của quyết định này và hàng loạt vấn đề đi kèm.

Chủ tịch Gianni Infantino nhận định rằng, VCK World Cup lên 48 đội không có nghĩa là World Cup hơn vì ở đó giải còn đối mặt với những trận đấu có chất lượng thấp hơn nên chính vì thế FIFA mới cho nhiều trận loại trực tiếp để sau đó “chốt” chất lượng.

...Và tuyển Trung Quốc thì háo hức với cơ hội từ World Cup 2026

...Và tuyển Trung Quốc thì háo hức với cơ hội từ World Cup 2026

Nhưng người đứng đầu FIFA trẻ nhất lịch sử này cũng khẳng định, đó là một World Cup thu hút nhiều người hơn và làm vui hơn cho thế giới.

Tuy nhiên có cũng đặt ra hàng loạt thách thức về những vấn đề nảy sinh, như sân bãi, sân tập các cơ sở hạ tầng khác khi 48 đội tề tựu về tham dự. Trong thời gian kể từ World Cup 2026 sẽ đặt ra hàng loạt vấn đề về các nước đăng cai.

Nhưng tuyển Nhật thì thờ ơ với quyết định của FIFA

Nhưng tuyển Nhật thì thờ ơ với quyết định của FIFA

Khả năng cao nhất là nhiều nước cùng đồng đăng cai để phù hợp sân bãi, cơ sở vật chất. Còn nếu như một quốc gia đăng cai thì rất khó về cơ sở vật chất và sân bãi. Một quốc gia có thể đầu tư đủ hệ thống sân để VCK Wprld Cup từ năm 2026 diễn ra trôi chảy nhưng sau đó hệ thống sân bãi và sân tập để làm gì là quan trọng.

Trong thời gian tới các quốc gia đăng cai và chạy đua đăng cai phải đầu tư những khoản tiền rất lớn.

Bên cạnh đó các quốc gia đồng đăng cai phải có những tương đồng về chính trị, hệ thống giao thông và nhiều thứ khác…

Hai VLC World Cup tới tại Nga và Qatar đã xong, nhưng việc Hội đồng FIFA quyết cho quốc gia đăng cai (hay các quốc gia đồng đăng cai) và một quyết định phải chi ly, thận trọng…

Vài tuần trước báo chí thế giới đã đăng tải việc Canada, Mỹ và Mexico kết hợp lại đồng chạy đua đăng cai World Cup 2026. Có thể đó là một giải pháp cực tốt. Mở đầu cho một kỳ World Cup đồng đăng cai về sau vì số lượng 48 đội về dự VCK World Cup là áp lực sân bãi thi đấu và sân tập rất lớn.

BOX: FIFA phân suất số đội dự VCK World Cup từ năm 2026 như sau:

+ Châu Âu: Từ 13 lên 16 đội.

+ Châu Phi: Từ 5 đội lên 9 đội.

+ Châu Á: Từ 4,5 đội lên 8,5 đội (tức đi đá play off với đội khu vực hoặc châu lục khác).

+ Nam Mỹ: Từ 4,5 đội lên 6 đội.

+ Khu vực CONCACAF: Lên 6,5 đội.

+ Châu Đại Dương: Từ 0, 5 đội lên một đội.

+ Chủ nhà: Một đội.

>>Xem thêm: Đông Nam Á đã từng 'mơ' World Cup như thế nào?

Giúp Tiin sửa lỗi