Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Ai vắng mặt trong phiên xử sửa điểm thi ở Hà Giang?

Trong số 177 người được TAND Hà Giang triệu tập, có 55 người tới tham dự, 60 người vắng mặt có lý do và 62 người vắng mặt không lý do.

Sáng ngày 18/9/2019, TAND tỉnh Hà Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 5 bị cáo trong vụ việc sửa điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 trên địa bàn.

5 bị cáo gồm Nguyễn Thanh Hoài; Vũ Trọng Lương, Triệu Thị Chính (cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang); Phạm Văn Khuông (cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) và Lê Thị Dung (cựu phó đội trưởng đội giáo dục Phòng an ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang).

Mở đầu phiên tòa, thẩm phán Vương Thị Thu Hà, chủ tọa phiên tòa cho biết, đơn vị đã gửi 189 giấy thông báo triệu tập tới người làm chứng, có quyền lời và nghĩa vụ liên quan trong vụ án đến tòa.

Tuy nhiên, có 12 giấy triệu tập bị đơn bị bưu phát trả về. Trong buổi sáng ngày 18/9 chỉ có 55 người được triệu tập tới tham dự phiên tòa. Trong đó, đáng chú ý có ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang và ông Vũ Văn Sử - nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang.

Hai bị cáo Vũ Trọng Lương (bên trái) và Vũ Thanh Hoài tại phiên tòa sáng ngày 18/9.

Hai bị cáo Vũ Trọng Lương (bên trái) và Vũ Thanh Hoài tại phiên tòa sáng ngày 18/9.

Còn 122 người làm chứng, có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nhận được giấy triệu tập nhưng không tới dự tòa. Trong số này, có 62 trường hợp vắng mặt không có lý do.

Được biết, trong số những người được triệu tập đến tòa chủ yếu là phụ huynh của các thí sinh được sửa điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang.

Theo thông tin từ tờ Lao động, 114 thí sinh ở Hà Giang bị hạ điểm sau chấm thẩm định, có không ít người là con cháu của lãnh đạo tỉnh, cán bộ ngành giáo dục của tỉnh này.

Có 4 thí sinh được sửa điểm là người thân của 4 lãnh đạo đương nhiệm tại Sở GD&ĐT Hà Giang. Con của một vị Phó Giám đốc Sở ở Hà Giang, điểm thi công bố lần 1 là hơn 28 điểm, nhưng điểm thi lần 2 chỉ là 16 điểm - thấp hơn 12 điểm.

Tại Trường THPT Chuyên Hà Giang có 3 thí sinh khác là con và cháu của một lãnh đạo cấp tỉnh, cũng thuộc diện bị hạ điểm sau khi chấm thẩm định.

Đáng chú ý, con của ông Triệu Tài Vinh - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang cũng nằm trong danh sách bị hạ điểm sau khi chấm thẩm định.

Về việc con mình được nâng điểm, ngay sau khi dư luận còn đồn thổi, ông Vinh đã lên tiếng trả lời trên Dân trí, ông nói rằng không có chuyện ông chạy vạy xin điểm cho con và không hề biết chuyện con bị can thiệp nâng điểm.

Ông Vinh nói: 'Con gái tôi học ở trường chuyên của tỉnh. Cháu học như thế nào thì trường biết, lớp biết và mọi người biết cả. Cháu học giỏi, đứng top đầu của lớp. Cháu nó học như thế nào thì báo chí có cách để nắm thông tin cơ mà…

Con gái tôi nằm trong danh sách bị nâng điểm 2 môn thì tôi không biết thế nào. Có thể họ lợi dụng việc đó để đưa con lãnh đạo vào tròng thì sao?'.

Trước khi phiên xét xử sơ thẩm diễn ra, Công an tỉnh Hà Giang có bản danh sách 210 phụ huynh có con được sửa điểm thi gửi Tỉnh ủy Hà Giang đề nghị xử lý.

Bên cạnh đó, Ủy ban Ban kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang cũng yêu cầu các cán bộ có con em nằm trong danh sách sửa điểm thi ở Hà Giang phải làm giải trình để làm rõ trách nhiệm, có hay không sự can thiệp vào việc sửa điểm của người thân.

Giúp Tiin sửa lỗi