Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ BV Nhiệt đới Trung ương tiết lộ bệnh nhân Covid-19 thường có thêm những 'tín hiệu' khác biệt với bệnh cúm thông thường như thế này

Cúm thông thường và Covid-19 có nhiều triệu chứng tương tự nhau. Xong Ths.BSCKII Nguyễn Nguyên Huyền cho biết điểm phân biệt giữa 2 loại bệnh này đó là Covid-19 thường chỉ ho, ho khan, ho dai dẳng và sốt chứ không hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi như bệnh cúm.

Khi dịch Covid-19 ngày một lan rộng, nhiều người cảm thấy lo lắng mỗi khi ho, sốt bởi dấu hiệu bệnh của cảm cúm thông thường và Covid-19 đều tương tự như nhau. Mới đây, Ths.BSCKII Nguyễn Nguyên Huyền (Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) đã chỉ ra cách phân biệt giữa 2 căn bệnh này.

Video: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Theo bác sĩ, cúm là bệnh thông thường, nhiều người mắc hàng năm, do các loại virus cúm gây ra. Bệnh cúm hiện đã có vắc xin phòng, cũng như thuốc đặc trị. Để phòng bệnh, người già và trẻ em nên tiêm phòng cúm mỗi năm một lần.

Khi mắc cúm, người bệnh sẽ có triệu chứng: sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi. Ngoài ra, có thể có các biểu hiện của viêm đường hô hấp trên như đau ngực, khó thở, có thể dẫn đến viêm phổi

Trong khi đó, Covid-19 là bệnh do chủng mới của virus corona gây ra. Trước đây người ta hay nhầm virus này với virus cúm, tuy nhiên hai loại virus này hoàn toàn khác nhau. Theo bác sĩ Huyền, một người mắc Covid-19 cũng sẽ có những triệu chứng tương tự gần giống như bệnh cúm thông thường.

Covid-19 là bệnh do chủng mới của virus corona gây ra

Covid-19 là bệnh do chủng mới của virus corona gây ra

Triệu chứng của bệnh Covid-19 gồm: Sốt, ho, đau mỏi người. Có các tổn thương viêm long đường hô hấp. Cũng có thể có các tổn thương của viêm phổi. Khi bệnh nhân chuyển biến nặng có thể xuất hiện các triệu chứng gồm ho nhiều, tức ngực, khó thở, sốt cao.

Tuy nhiên, một số điểm chúng ta dễ dàng phân biệt giữa cúm thông thường và Covid-19 được bác sĩ Huyền chỉ ra là:

- Người mắc bệnh cúm thông thường hay có triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi. Nhưng với Covid-19, thông thường người bệnh chỉ có ho, ho khan, ho dai dẳng và sốt.

- Ngoài ra, bệnh nhân Covid-19 phải có yếu tố dịch tễ, thông thường là phải tiếp xúc với người bị nhiễm, nghi nhiễm và về từ vùng dịch. Hiện tại bệnh Covid-19 lan ra hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Vì thế, tất cả những người đi từ nước ngoài về, đi qua các vùng sân bay đều là những người có nguy cơ mắc.

'Số ca mắc ở Hà Nội cũng bắt đầu có dấu hiệu bệnh tăng dần. Vì thế, Hà Nội hay những nơi tụ tập đông người thì cũng là nơi mà bạn có nguy cơ mắc Covid-19', Bác sĩ Huyền cho hay.

Để có thể phân biệt giữa 2 bệnh này thực sự rất khó nếu không phải là bác sĩ. Vì thế, bác sĩ Huyền khuyên nếu bất cứ ai có những triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 thì hãy đeo khẩu trang y tế, tự cách ly tại nhà, dùng vật dụng cá nhân riêng và gọi điện cho đường dây nóng của Bộ y tế và làm theo hướng dẫn.

Tính đến chiều tối ngày 9/4, Việt Nam đã ghi nhận 255 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó 128 bệnh nhân đã được điều trị khỏi.

Góp ý cho Tiin