Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ đại học xâm hại tình dục 177 sinh viên trong gần 20 năm mà không hề bị kỷ luật gây rúng động nước Mỹ

Theo cuộc điều tra độc lập kéo dài 12 tháng công bố hôm 17/5, bác sĩ Richard Strauss thuộc Đại học bang Ohio đã lạm dụng tình dục ít nhất 177 nam sinh viên trong gần hai thập kỷ.

Vào hôm 17/5, kết quả cuộc điều tra kéo dài 12 tháng về vụ việc gây rúng động này đã được công bố. Cuộc điều tra đã tiến hành phỏng vấn hơn 440 cựu sinh viên và nhân viên trường đại học.

Theo đó, từ năm 1979 tới 1997, 150 cựu sinh viên khiếu nại Strauss. Nạn nhân là các vận động viên của Đại học bang Ohio cũng như những sinh viên khác từng gặp Strauss tại trung tâm y tế của trường và phòng y tế tư nhân ngoài trường.

Được biết, ông Strauss thành lập văn phòng y tế tư nhân vào năm 1996 sau khi bị cho thôi việc với tư cách là bác sĩ điều trị tại trường nhưng ông vẫn là một thành viên trong khoa của Đại học bang Ohio.

Bác sĩ Richard Strauss. 

Bác sĩ Richard Strauss.

Trường đại học nơi xảy ra sự việc. 

Trường đại học nơi xảy ra sự việc.

Giám đốc trường đại học Michael Drake cho biết cuộc điều tra độc lập đã được tiến hành sau khi các cáo buộc được dư luận chú ý vào năm ngoái.

'Những phát hiện này gây sốc và đau đớn cho tất cả chúng ta. Thay mặt trường đại học, chúng tôi xin gửi lời xin lỗi sâu sắc và chân thành đến mỗi nạn nhân phải chịu đựng sự lạm dụng của Strauss. 

Chúng tôi đã không ngăn chặn được việc lạm dụng vào thời điểm đó và điều này là không thể chấp nhận được. Chúng tôi cũng xin lỗi vì đã không nỗ lực để điều tra kỹ lưỡng những khiếu nại của sinh viên và nhân viên trong trường', ông Drake nói khi công khai báo cáo điều tra ngày 17/5.

Giám đốc Đại học bang Ohio Michael Drake (trái), người công bố báo cáo điều tra hôm 17/5. 

Giám đốc Đại học bang Ohio Michael Drake (trái), người công bố báo cáo điều tra hôm 17/5.

Perkins Coie, công ty luật thực hiện cuộc điều tra, cho biết họ cũng đang thực hiện một vụ điều tra khác xem Strauss có lạm dụng thêm sinh viên nào nữa hay không trong thời gian ông này đang làm việc ở Đại học Ohio.

Dù Strauss từ chức nhân viên y tế trường học cuối năm 1994, ông ta vẫn ở lại khoa tới khi nghỉ hưu với tư cách là giáo sư danh dự năm 1998. Strauss thành lập phòng khám tư năm 1996 nhưng đã tự sát vào năm 2005, sau khi nhiều nạn nhân lên tiếng cáo buộc ông này có hành vi lạm dụng tình dục. 

Mặc dù vào thời điểm đó, nhiều nạn nhân đã gửi đơn khiếu nại lên nhà trường về hành vi của Strauss nhưng người đàn ông này chưa từng bị kỷ luật. Hiện tại, Đại học bang Ohio đang chi trả các chi phí tư vấn cho những người bị ảnh hưởng bởi sự lạm dụng của bác sĩ Strauss.

Nguồn: Tổng hợp

Giúp Tiin sửa lỗi