Bạo loạn Điện Capitol: nhiều người biểu tình đang bị trừng phạt

Nhiều người ủng hộ Trump đã bị sa thải hoặc phải đối mặt với cáo buộc hình sự sau khi tham gia cuộc biểu tình tại toà nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1.

13/01/2021 09:31

Bạo loạn Điện Capitol: nhiều người biểu tình đang bị trừng phạt 0

Người biểu tình vây kín Điện Capitol hôm 6/1.(Ảnh: BBC)

Đám đông xâm nhập vào Điện Capitol hôm 6/1 bao gồm nhiều thành phần cực đoan chống chính phủ khác nhau, từ 'những chàng trai boogaloo', những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, và một số người Mỹ được cho là khá giả, thích cổ suý bạo lực.

Đứng giữa đám đông người biểu tình trước Điện Capitol, Rick Saccone, người từng là nhà lập pháp tiểu bang Pennsylvania quyết định ghi lại khoảnh khắc lịch sử này.

'Chúng tôi đang cố gắng tiêu diệt tất cả những kẻ xấu xa và RINO đã phản bội tổng thống của chúng tôi,' Saccone nói trong đoạn video được vợ ông quay lại, sử dụng thuật ngữ RINO (Republicans In Name Only) để miệt thị những người Cộng hòa ôn hòa, 'chúng tôi sẽ đuổi họ ra khỏi văn phòng.

Ngày hôm sau, ông bị buộc phải nghỉ việc, khi đang là giáo sư trợ giảng về khoa học chính trị tại Đại học Saint Vincent ở Pennsylvania. Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, Saccone cho biết ông rất hối hận khi đã nói những điều đó, nhưng cũng phân bua rằng mọi người đã coi thông điệp của mình quá nghiêm trọng.

'Chúng tôi chỉ chơi đùa và vui vẻ cùng nhau thôi. Tôi đã quay những video trực tiếp trên Facebook hàng năm trời rồi. Tất cả các video của tôi đều mang tính giải trí,' Saccone thanh minh.

Bạo loạn Điện Capitol: nhiều người biểu tình đang bị trừng phạt 1

Nhiều người biểu tình có vũ trang đang phá cửa Điện Capitol, Mỹ vào ngày 6/1. Ảnh: Reuters.

Saccone cùng rất nhiều người biểu tình khác đang phải gánh chịu những hậu quả không thể lường trước, sau khi các bức ảnh tố cáo sự hiện diện của họ trong cuộc bao vây Điện Capitol đang tràn lan trên mạng.

5 người đã thiệt mạng, bao gồm cả 1 sĩ quan cảnh sát của Điện Capitol, sau khi những người biểu tình xông vào khu phức hợp lập pháp lúc các nhà lập pháp đang chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden trước ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Rất nhiều người biểu tình đã livestream, đăng ảnh, status, tweet... ghi lại sự tham gia của mình lên trên mạng xã hội. Một số người biểu tình còn không đeo khẩu trang để ngăn ngừa virus corona lây lan, giúp các thám tử dễ dàng nhận dạng họ.

Nhiều người đã mất việc làm. Một số phải đối mặt với các cáo buộc hình sự. Lầu Năm Góc đã mở 25 cuộc điều tra về khủng bố trong nước liên quan đến vụ bạo loạn. FBI đã yêu cầu công chúng tiết lộ thông tin về những người liên quan đến vụ tấn công.

'Nhiều người ủng hộ Trump nghĩ họ đang sống trong một thế giới tưởng tượng,' Eric Foner, một nhà sử học và nhà văn người Mỹ nhận xét, 'họ dường như không suy nghĩ gì về hậu quả của những việc mình gây ra '.

Theo Việt Khôi (Theo Reuters)/ngaynay.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều