Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Bất ngờ hơn cả Việt Nam, một đội 'không tên tuổi' vào thẳng chung kết Tank Biathlon 2019

Có tới 3 trên 4 đội lọt vào chung kết Bảng 2 Tank Biathlon 2019 chưa từng có xe tăng T-72. Việt Nam được đánh giá là ứng viên cho chức vô địch, nhưng có một bất ngờ còn hơn thế.

Việt Nam ứng cử viên nặng ký cho chức vô địch Tank Biathlon 2019?

Theo thông báo chính thức từ Ban tổ chức giải đua tăng quốc tế Tank Biathlon 2019, sau hai lượt trận bán kết ở Bảng 2 bốn đội tuyển có thành tích tốt nhất gồm Uzbekistan, Việt Nam, Cuba và Uganda sẽ tham gia trận chung kết vào ngày 15/8 tới đây.

Trong đó, Uzbekistan đang là đội có thành tích thi đấu ấn tượng nhất tại vòng bán kết của Bảng 2. Họ chính là ứng viên nặng ký cho chức vô địch ở Bảng 2 khi vượt trội ở bán kết với tổng thời gian 2h00p37, hạ được 10/24 bia.

T-72B3 với màu sơn đỏ của đội tuyển xe tăng Việt Nam tăng tốc về đích trong trận bán kết Bảng 2 hôm 11/8 vừa qua. Ảnh: NTS.TV 

T-72B3 với màu sơn đỏ của đội tuyển xe tăng Việt Nam tăng tốc về đích trong trận bán kết Bảng 2 hôm 11/8 vừa qua. Ảnh: NTS.TV

Tuy nhiên thành tích của Việt Nam khá tốt và cũng được xem là ứng cử viên tiềm năng cho chức vô địch.

Trong trận bán kết hôm 11/8 vừa qua đội xe tăng Việt Nam có thành tích 2h44p28, hạ được 14/24 bia. Như vậy, xét về thời gian Việt Nam có thể chưa bằng Uzbekistan nhưng chúng ta có thành tích xạ kích tốt hơn hẳn.

Thành tích của Cuba cũng đeo bám khá sát đội tuyển xe tăng Việt Nam, khi Cuba đạt thành tích 2h44p36, hạ được 10/24 bia. Còn Uganda hoàn thành phần thi của mình với thành tích 3h02p33, hạ được 2/24 bia.

Từ kết quả trên có thể thấy Việt Nam và Uzbekistan đang là hai ứng cử viên nặng ký nhất cho chức vô địch Tank Biathlon 2019 ở Bảng 2. Thế nhưng không phải ai cũng biết rằng có tới 3/4 đội tham gia trận chung kết vào 15/8 tới chưa từng sở hữu xe tăng T-72 trong biên chế.

Hiện tượng Cuba: Chưa từng lái thử T-72 vẫn vào chung kết

Trong số bốn đội tuyển sẽ tranh tài trong trận chung kết Bảng 2 Tank Biathlon năm nay, thì chỉ có duy nhất Uzbekistan sở hữu xe tăng T-72, tuy nhiên cũng chỉ là các phiên bản thế hệ cũ cao nhất (T-72B). Còn các đội tuyển tăng còn lại như Việt Nam, Cuba hay Uganda không hề sở hữu T-72 hay các biến thể xe tăng tương tự.

Tuy nhiên, so với Việt Nam và Cuba, Uganda lại có lợi thế hơn hẳn vì họ đã sở hữu xe tăng T-90 từ lâu (2011) và dòng xe này có nhiều điểm tương đồng với T-72B3, thế nhưng họ không gây được bất cứ ấn tượng nào, và việc lọt vào chung kết Bảng 2 một phần là nhờ may mắn.

Trường hợp của Cuba có thể xem là đặc biệt và bất ngờ nhất kể từ khi Tank Biathlon được Nga tổ chức cho tới nay, khi giống Việt Nam năm ngoái, đây là lần đầu tiên Cuba tham gia giải đua tăng này và họ cũng không có xe tăng T-72 trong biên chế. Mẫu xe tăng mạnh nhất mà Havana có trong trang bị là T-62M.

Thế nhưng thành tích mà đội tuyển xe tăng Cuba - một đội "không tên tuổi" đạt được trong giải đấu Tank Biathlon lần này lại khiến nhiều người bất ngờ khi họ có thể lọt vào trận chung kết, hơn hẳn thành tích của đội tuyển Việt Nam có được khi lần đầu tham dự Tank Biathlon (2018).

T-62M - mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực mạnh nhất của Quân đội Cuba. Ảnh: worldmilitaryintel 

T-62M - mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực mạnh nhất của Quân đội Cuba. Ảnh: worldmilitaryintel

Mặc dù việc Cuba có thể đi sâu như vậy có một phần dựa vào sự may mắn nhưng rõ ràng các kíp xe tăng Cuba đã có những màn thi đấu ấn tượng trong suốt vòng bảng cũng như trong trận bán kết khiến người xem bất ngờ và hết sức ngạc nhiên.

Quay lại trường hợp của Việt Nam, trải qua một mùa giải thi đấu không mấy ấn tượng vào năm ngoái, đây là lần thứ 2 chúng ta tham dự Tank Biathlon. Trở lại thao trường Alabino lần này, Đội tuyển xe tăng Việt Nam đã tỏ rõ quyết tâm của mình khi liên tiếp giành được các thứ hạng cao ở vòng bảng và xuất sắc về nhất trong trận bán kết ở Bảng 2.

Thành tích này có được một phần do sự chuẩn bị tốt của đội tuyển xe tăng Việt Nam trước mùa giải Tank Biathlon năm nay.

Mặc dù vậy cũng cần nhấn mạnh lại rằng chúng ta không có đủ điều kiện để luyện tập trong nước khi các mẫu xe tăng chính của Binh chủng Tăng - Thiết giáp hiện tại vẫn là T-54/55, hoặc hiện đại nhất vẫn là T-54M3 nâng cấp. Còn xe tăng T-90S thì chúng ta mới được nhận không lâu.

Chính những chiếc xe T-54M3 đã góp phần quan trọng giúp các kíp xe Việt Nam thực hành huấn luyện chuẩn bị trước khi lên đường sang Nga thi đấu tại Tank Biathlon 2019.

Với những khó khăn trên bằng quyết tâm và bản lĩnh của mình những người lính tăng Việt Nam đã khiến khán giả cũng như ban tổ chức Tank Biathlon 2019 phải thán phục trước thành tích thi đấu tuyệt vời của mình.

Các kíp xe đã có những tiến bộ rõ rệt, từ việc làm chủ tốc độ cho đến việc sử dụng thành thạo các loại vũ khí trên xe tăng T-72B3, thứ vũ khí mà họ chỉ có cơ hội sử dụng mỗi năm một lần.

Dựa trên kết quả chung cuộc tại vòng bán kết và nếu chúng ta tiếp tục thi đấu nỗ lực, khẩn trương và chính xác thì cơ hội giành huy chương bạc hoặc xa hơn vị trí quán quân là hoàn toàn có thể.

Góp ý cho Tiin