Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bệnh nhân COVID-19 ở Đà Nẵng có diễn biến xấu rất nhanh, phải chạy ECMO liên tục

Nhiều khả năng bệnh nhân số 416 sẽ tiếp tục thở máy và chạy ECMO trong thời gian dài.

Bệnh nhân COVID-19 ở Đà Nẵng có diễn biến xấu rất nhanh, phải chạy ECMO liên tục 0

Thông tin từ Tiểu Ban Điều tri, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, ngày 25/7, bệnh nhân 416 mắc COVID-19 có diễn biến xấu rất nhanh phải chạy ECMO- kỹ thuật hỗ trợ tim phổi nhân tạo và lọc máu liên tục.

Bệnh nhân mắc COVID-19 số 416 (nam, 57 tuổi) đang điều trị tại Bệnh viện Thành phố Đà Nẵng bệnh diễn biến xấu rất nhanh. Ngày 25/7, bệnh nhân được chạy ECMO, lọc máu liên tục lần 2. Hiện phổi thông khí tạm thời. Bệnh nhân hiện được chỉ định dùng thuốc an thần, kháng sinh, kháng virus, tăng cường miễn dịch, nuôi ăn qua sonde, lọc máu liên tục…

Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế, tổ hồi sức bệnh nhân COVID-19 nặng đã có cuộc hội chẩn lần thứ nhất để tìm biện pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Nhiều khả năng bệnh nhân sẽ tiếp tục thở máy và chạy ECMO trong thời gian dài.

Hiện các y bác sĩ và các chuyên gia đang tập trung huy động tối đa mọi nguồn lực cần thiết để cứu chữa người bệnh COVID-19 này.

Ngày 17/7/2020 bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt, đến ngày 20/7/2020 nhập viện Bệnh viện C Đà Nẵng với triệu chứng sốt nhẹ, chụp XQ có tổn thương phổi dạng viêm, bệnh nhân đang thở máy do suy hô hấp, hiện đã được chuyển điều trị tại bệnh viện Đà Nẵng.

Bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 đã được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng để điều trị, theo dõi (Ảnh: TTXVN)

Bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 đã được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng để điều trị, theo dõi (Ảnh: TTXVN)

ECMO là kỹ thuật trao đổi ôxy qua màng ngoài cơ thể được chỉ định cho những trường hợp thiếu ôxy nặng, dai dẳng, thất bại với các biện pháp điều trị thông thường. Kỹ thuật này được áp dụng cho những trường hợp suy hô hấp ở mức độ nặng.

ECMO là một kỹ thuật cao nhất, chuyên sâu trong hồi sức cấp cứu. Đây là một trong những kỹ thuật tuần hoàn ngoài cơ thể, máu sẽ được đưa ra khỏi cơ thể bệnh nhân và chạy qua một hệ thống máy có màng lọc sau đó trả về cho người bệnh.

Phương pháp ECMO được sử dụng cho những bệnh nhân bị suy hô hấp cấp nặng không đáp ứng với việc hỗ trợ thở máy. Hệ thống máy sẽ thay thế chức năng của phổi trong những trường hợp bệnh nhân suy hô hấp.ECMO là kỹ thuật hỗ trợ tim phổi nhân tạo, đã giúp cứu sống nhiều bệnh nặng.

Liên quan đến ca bệnh này, báo cáo tại cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng 25/7, Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Về trường hợp mắc bệnh tại Đà Nẵng (bệnh nhân số 416). Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã thực hiện xét nghiệm chuyên sâu, có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 vào sáng 25/7.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng đã làm xét nghiệm đối với 105 người tiếp xúc gần với bệnh nhân và đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng vẫn đang tiếp tục lập danh sách các người tiếp xúc gần để lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, qua hội chẩn, các bác sĩ quyết định sử dụng máy ECMO. Với bệnh nhân này, các bệnh nền không rõ rệt.

Bên cạnh đó, bệnh nhân được xác định có diễn tiến nặng do nhiễm COVID-19. Các bác sĩ đang điều trị và xử trí cho bệnh nhân theo tình trạng nhiễm COVID-19.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết thêm: Với bệnh nhân này, phác đồ điều trị được đưa ra như những bệnh nhân khác. Bệnh nhân được xử lý nhiễm trùng phổi, cơ quan hô hấp. Bệnh nhân cũng được sử dụng máy thở, ECMO. Song song với đó là bảo vệ thận thông qua chạy thận nhân tạo, lọc máu chậm; bảo vệ các tạng khác.

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY

 

Giúp Tiin sửa lỗi