Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bệnh nhân Covid-19 tại thôn hẻo lánh ở Hà Giang tiếp xúc gần với 20 nhân viên y tế

Theo Sở Y tế Hà Giang, ngay sau khi bệnh nhân 268 có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 đã xác nhận được 56 người tiếp xúc gần với bệnh nhân này trong đó có 20 nhân viên y tế.

Sáng ngày 16/4, Bộ Y tế đã công bố ca nhiễm Covid-19 thứ 268, bệnh trú tại thôn hẻo lánh gần biên giới giáp Trung Quốc.

Theo Sở Y tế Hà Giang bệnh nhân 268 sinh năm 2004, nghề nghiệp: Làm nương - Dân tộc: Mông.

Ngày 08/4/2020 bệnh nhân được tiến hành điều trị. Chẩn đoán ban đầu tại BVĐK huyện Đồng Văn: Viêm phổi, đã chụp phim phổi 2 lần. Bệnh nhân xuất hiện khó thở từ hai ngày nay mỗi lúc càng tăng ở nhà chưa dùng thuốc gì vào phòng khám đa khoa Phổ Bảng khám và điều trị sau đó chuyển ra bệnh viện đa khoa huyện Đồng Văn điều trị tiếp.

Bệnh nhân tiếp xúc với người thân đi làm thuê tại Trung Quốc, đã hoàn thành thời gian cách ly tại Việt Nam khi về nước trong khoảng thời gian giữa tháng 3/2020. Còn lại hầu như bệnh nhân ít giao lưu đi lại.

Điều tra người tiếp xúc gần (F1): 56 người. Trong đó, có 20 nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp gồm 5 người tại PKĐK Phó Bảng, 13 người tại Bệnh viện đa khoa huyện và 2 người thuộc Trung tâm Y tế huyện. Điều tra người tiếp xúc với người tiếp xúc gần: 29 người.

Bệnh nhân nhận kết quả xét nghiệm lần 3 của Viện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lúc 17 giờ 30 phút, ngày 15/4/2020 dương tính với SARS-CoV-2.

Trong ngày 16/4/2020, Sở Y tế đã cử Đội đáp ứng nhanh tuyến tỉnh hỗ trợ huyện Đồng Văn do Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật làm trưởng đoàn. Cử đoàn công tác của Sở Y tế chỉ đạo, kiểm tra, hỗ trợ các đơn vị y tế huyện Đồng Văn.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng đề xuất giải pháp Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo: Phong tỏa các vùng thôn Pin Tung, Xã Phố Là, huyện Đồng Văn: thành lập các chất chăn tại các lối vào thôn 24/24 giờ, trong đó các chốt biên giới đề nghị Bộ chỉ huy BĐBP hỗ trợ. Bố trí các tổ tự quản tại thôn, cử 01 tổ y tế thực hiện nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt, theo dõi sức khỏe, phun khử khuấn tại thôn.

Đề nghị Ban chỉ đạo huyện thành lập tổ công tác phòng chống dịch thường trực tại thôn 24/24 giờ, cung cấp nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình trong thôn, tuyên truyền người dân trong thôn thực hiện nghiêm túc tự cách ly tại nhà.

- Phòng khám đa khoa khu vực Phố Bảng: Dừng các hoạt động khám chữa bệnh tại phòng khám, người dân tại thị trấn Phố Bảng và các vùng lân cận sẽ khám chữa bệnh tại các xã lân cận. Cách ly tập trung toàn bộ nhân viên y tế tại Phòng khám đa khoa khu vực Phố Bảng. Phun khử khuẩn tẩy uế môi trường.

- Khu vực điều trị cách ly của Bệnh viện đa khoa huyện Đồng Văn bao gồm cả bệnh nhân và nhân viên y tế làm việc tại khu vực cách ly. Phun khử khuẩn tẩy uế môi trường.

Tiếp tục rà soát các trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (tiếp xúc vòng 2). Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người tiếp xúc vòng 1, các trường hợp tiếp xúc vòng 2.

- Đối với Bệnh viện đa khoa huyện Đồng Văn: Dừng các hoạt động khám chữa bệnh thông thường, chỉ tiếp nhận các trường hợp cấp cứu.

Toàn bộ bệnh nhân nội trú hiện đang điều trị tại bệnh viện phải được điều trị theo dõi tiếp trong vòng 14 ngày kể từ ngày 15/4/2020. Bố trí khu vực cách ly cho cán bộ y tế và đảm bảo nhu yếu phẩm phục vụ cho cách ly.

Phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế huyện lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ bệnh viện. Rà soát trang thiết bị, vật tư hóa chất, trang bị phòng hộ.

Bộ Y tế đưa ra 10 biện pháp đơn giản để phòng, chống dịch hiệu quả như sau:

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế đã đưa ra 10 biện pháp đơn giản để phòng, chống dịch hiệu quả như sau:

1. Không đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng.

2. Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài kể cả khi làm việc; luôn đứng cách xa người khác 2 mét.

3. Luôn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc bằng dung dịch sát khuẩn nhất là sau khi sờ tay vào bất cứ vật dụng nào và sau khi gặp, nói chuyện với người khác và khi về nhà.

4. Không bắt tay khi gặp người khác, không đưa tay lên mắt, mũi miệng.

5. Thường xuyên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm vùng ngực cổ, uống nước ấm. Thay quần áo khi về nhà và quần áo thay ra cần được ngâm với xà phòng.

6. Ăn uống đủ chất, ăn chín, uống chín, tập luyện thể thao phù hợp, sinh hoạt lành mạnh. Thường xuyên vệ sinh, giữ thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

7. Nếu phải cách ly thì phải ở nhà, hạn chế gặp người trong nhà, thực hiện theo các hướng dẫn cách ly của cơ quan y tế.

8. Không nên đến cơ sở y tế nếu không phải cấp cứu. Hãy hỏi cán bộ y tế bằng điện thoại hoặc qua mạng trước khi muốn đi khám bệnh.

9. Khai báo y tế qua ứng dụng (https://ncovi.vn) cho mình và cho người thân trong nhà; theo dõi sức khỏe hàng ngày và báo ngay cho cơ quan y tế hoặc trên ứng dụng NCOVI.

10. Không mời khách đến nhà và cũng không nên đến nhà người khác. Cuộc sống sẽ còn nhiều dịp để gặp nhau.

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY

 

Giúp Tiin sửa lỗi