Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bộ Công thương không ‘ngồi yên’ trước vụ ‘thâu tóm’ Uber của Grab tại Việt Nam

Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng thuộc Bộ Công thương không 'ngồi yên' nhìn Grab thâu tóm Uber tại Việt Nam.

Trên cơ sở làm việc với các bên liên quan và thông tin thu thập được, căn cứ Khoản 2, Điều 86 Luật Cạnh tranh năm 2004, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng quyết định tiến hành điều tra sơ bộ vụ việc giữa Grab và Uber.

Sau khi làm việc với Công ty GrabTaxi Việt Nam chiều ngày 12/4 vừa qua, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhanh chóng làm việc với đại diện hợp pháp của Công ty Uber Việt Nam – một trong những đối thủ cạnh tranh hàng đầu của GrabTaxi Việt Nam.

Bộ Công thương nhanh chóng làm việc với đại diện các bên liên quan trong thương vụ sáp nhập Uber vào GrabTaxi ở Việt Nam. 

Bộ Công thương nhanh chóng làm việc với đại diện các bên liên quan trong thương vụ sáp nhập Uber vào GrabTaxi ở Việt Nam.

Trong buổi làm việc, Uber Việt Nam cho biết đã chính thức ngừng hoạt động từ 23h59 ngày 8/4. Như vậy, vụ sáp nhập giữa Uber và Grab đã chính thức hoàn tất tại thị trường Việt Nam.

Trên cơ sở nội dung các buổi làm việc cùng thông tin thu thập được, căn cứ Khoản 2 Điều 86 Luật cạnh tranh năm 2004, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã ra quyết định tiến hành điều ta sơ bộ về vụ việc hạn chế các hành vi cạnh tranh có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế đã nêu tại bộ luật này.

Thời hạn điều tra sơ bộ kéo dài 30 ngày, kể từ ngày có quyết định điều tra sơ bộ chính thức.

Trước đó, tại phiên làm việc với GrabTaxi, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho rằng công ty này chưa đưa ra căn cứ chứng minh rằng hãng không độc quyền. Điều này có nghĩa là, họ có thể có thị phần trên 30% sau khi sáp nhập Uber vào.

Cục cũng đã khuyến nghị GrabTaxi nhanh chóng đưa ra các căn cứ này, đồng thời đánh giá chính xác thị phần kết hợp của Grab và Uber trên thị trường liên quan nhằm đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về tập trung kinh tế của pháp luật trước khi tiến hành giao dịch trên thị trường (trong nước).

Theo Luật Cạnh tranh, trong trường hợp thị phần của các bên chiếm từ 30% – 50% trên thị trường liên quan mà không thông báo cho cơ quan cạnh tranh trước khi giao dịch, doanh nghiệp tham gia sẽ bị phạt mức tài chính lên đến 10% tổng doanh thu trong năm ngoái (trước năm vi phạm). Đặc biệt, nếu con số này vượt quá 50% thì Cục có quyền cấm thực hiện giao dịch.

Giúp Tiin sửa lỗi