Các công ty 'ma' giúp Nhật Cường buôn lậu số hàng gần 3.000 tỷ

Bằng thủ đoạn lập các công ty ma, khai khống hồ sơ hải quan, trong nhiều năm các nhóm vận chuyển đã giúp ông chủ Công ty Nhật Cường đưa vào Việt Nam trót lọt số hàng hoà có giá trị tới hơn 2.900 tỷ đồng.

14/01/2021 11:06

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã hoàn tất kết luận, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 15 bị can trong vụ án 'Rửa tiền''Buôn lậu' xảy ra tại Công ty Nhật Cường 9 có trụ sở tại Hà Nội.

Cơ quan điều tra xác định, trong các năm từ 2014 đến 2019, Bùi Quang Huy với vai trò tổng giám đốc đã chỉ đạo nhập lậu số hành hoá gồm điện thoại di động, đồng hồ thông minh, loa và các thiết bị điện tử khác có trị giá hơn 2.900 tỷ đồng để tiêu thụ trong nước, hưởng lợi hơn 200 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, công an làm rõ, số thiết bị điện tử này được Nhật Cường nhập từ 16 chủ hàng tại các nước Mỹ, Hong Kong (Trung Quốc), UAE, Singapore. Thay vì ký hợp đồng để được phân phối chính ngạch, Bùi Quang Huy và đồng phạm đã chi 72 tỷ đồng để thuê 9 đường dây vận chuyển lậu số hàng trên về Việt Nam.

Bùi Quang Huy hiện đang bị truy nã (ảnh tư liệu)

Bùi Quang Huy hiện đang bị truy nã (ảnh tư liệu)

Các nhóm vận chuyển đã đưa hàng đi qua Cảng hàng không Nội Bài, Cảng Hải Phòng, qua khu vực biên giới bộ của các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh. Trong đó, công an làm rõ 3 nhóm đã vận chuyển hàng cho Nhật Cường qua sân bay Nội Bài.

Cụ thể, 3 nhóm này do các bị can Nguyễn Bảo Trung, Đoàn Mạnh Phong và người tên Yến (chưa rõ lai lịch) cầm đầu.

Từ tháng 1/2016 đến tháng 11/2017, đường dây của Nguyễn Bảo Trung dùng thủ đoạn lập khống hồ sơ hải quan, vận chuyển trót lọt hơn 40.000 sản phẩm (trị giá gần 550 tỷ đồng) từ Hong Kong về Việt Nam qua sân bay Nội Bài. Sau phi vụ, Trung được Bùi Quang Huy và đồng phạm thanh toán gần 14 tỷ phí vận chuyển.

Khám xét trụ sở Công ty Nhật Cường (ảnh tư liệu)

Khám xét trụ sở Công ty Nhật Cường (ảnh tư liệu)

Từ cuối năm 2017 đến tháng 9/2018, đường dây do Yến cầm đầu tiếp nhận gần 17.000 loại hàng hóa (trị giá hơn 307 tỷ) của nhà cung cấp tại Hong Kong để gửi về Việt Nam theo đường hàng không.

Cũng trong khoảng thời gian này, nhóm của Đoàn Mạnh Phong dùng thủ đoạn lập công ty 'ma' để lấy pháp nhân khai báo hải quan bằng mặt hàng khác. Sau đó, nhóm này mở tờ khai hải quan để nhận hàng lậu từ sân bay Nội Bài đưa về trung tâm Hà Nội giao cho Nhật Cường để hưởng lợi gần 8 tỷ đồng tiền công vận chuyển.

Với số lượng hàng hoá khổng lồ trên, Huy chỉ đạo kế toán làm hai hệ thống sổ sách. Sổ nội bộ thì ghi rõ, sổ công khai với cơ quan chức năng thì ghi thiếu hoặc không ghi. Bùi Quang Huy cũng được cho là đã chỉ đạo cấp dưới để ngoài, không hạch toán đầy đủ số liệu thực tế kinh doanh, tài sản, nguồn vốn và doanh thu... trên hệ thống sổ sách thứ 2.

Với chiêu bài này, trong giai đoạn từ 2014-2018 phía Nhật Cường đã trốn hơn 30 tỷ tiền thuế.

Theo T.Sơn/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều