Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cách phù thủy Park Hang-seo thu phục 'Voi chiến' Thái Lan

HLV Park đã chiến thắng tuyệt đối người đồng cấp bên kia chiến tuyến từ thế trận, chiến thuật cho đến thay người...

Việt Nam đã có một chiến thắng rất thuyết phục trước người Thái. Đây không phải là một chiến thắng may mắn. Nó là thành quả của những nỗ lực không biết mệt mỏi từ các cầu thủ thi đấu trên sân.

Ngoài chiến thắng thể hiện trên kết quả, chúng ta cũng đã có một trận thắng toàn diện nếu xét trên yếu tố chuyên môn, chiến thuật. Trong đó, có 3 điểm nhấn mà ông Park đã chứng tỏ không cho HLV đối phương chống trả.

Thứ nhất, lựa chọn đội hình thi đấu. Không có quá nhiều bất ngờ khi ông Park tiếp tục sử dụng đội hình 3-4-3 quen thuộc.

Tất cả các vị trí đều được dự đoán từ trước, trừ trường hợp tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh và tiền đạo Nguyễn Văn Toàn được bố trí đá chính từ đầu.

Tuy nhiên, hai cái tên này đủ để chứng minh lựa chọn của ông Park không hề sai. Xét về tuyến giữa, Tuấn Anh tỏ ra thua thiệt với đối phương trong những pha tranh chấp tay đôi. Ám ảnh chân thương, thể lực chưa sung mãn... đều có thể là nguyên nhân khiến chàng cầu thủ này chơi có phần dè dặt trong các pha vào bóng.

Một trận đấu mà Việt Nam đã gặp nhiều khó khăn trước Thái Lan (Ảnh: VTC) 

Một trận đấu mà Việt Nam đã gặp nhiều khó khăn trước Thái Lan (Ảnh: VTC)

Nhưng Tuấn Anh chơi tự tin, bền bỉ và miệt mài. Lối đá có phần hào hoa phong nhã của Tuấn Anh dường như là điểm nhấn duy nhất làm mềm cả trận đấu khi ở bất cứ khu vực nào trên sân đều có những va chạm, lỗi phạt.

Trong khi đó, Văn Toàn là điểm sáng rất ấn tượng trong hiệp một của tuyển Việt Nam. Khi lão tướng Anh Đức có sự già dơ của kinh nghiệm nhưng không thật tốc độ cho các pha quấy đảo và phản công, thì Văn Toàn làm rất tốt điều đó.

Tiền đạo số 9 hoạt động như một cỗ máy không mệt mỏi. Có thể thấy tiền đạo này di chuyển khá tự do, thường xuyên đổi cánh với Quang Hải. Chính Văn Toàn là người có nhiều cơ hội và nhiều pha đột phá vòng cấm cũng như qua người thành công nhất của tuyển Việt Nam trong hiệp một.

Cách tiếp cận trận đấu của ông Park cũng là phù hợp. 20 phút đầu, Việt Nam chủ động đá nhanh, tăng tốc trận đấu làm đối thủ bị ngợp.

Đến khi Thái Lan tìm được cách giữ nhịp thì Việt Nam cũng chủ động chơi lùi sâu. Cần nhớ rằng lùi sâu, nhường thế trận và chuyển trạng thái phòng ngự sang phản công là sở trường của phù thủy Park.

Thái Lan đã tự rơi vào cái bẫy mà ông Park đã giăng sẵn.

Thứ hai, linh hoạt sơ đồ chiến thuật tùy theo diễn biến trận đấu với các điểm sáng của thay người. Trong hiệp hai, Việt Nam bị dồn ép. Không phải lần đầu tiên chúng ta bị dồn ép. Tại nhiều giải đấu trước, hàng thủ của Việt Nam đã quá quen với những áp lực còn khủng khiếp hơn những gì Thái Lan mang lại.

Cho đến khi các chân sút của đối phương bắt đầu nản lòng cũng là lúc ông Park tung đòn kết liễu. Phút 67, Công Phượng vào sân.

Sau đó ít phút, ông Park rút Tiến Dũng, bổ sung vào Hồng Duy đá tiền vệ cánh trái, kéo Văn Hậu đá hậu vệ trái. Sơ đồ lập tức chuyển thành 4-4-2 (4-4-1-1).

Chiến thắng là xứng đáng với ông Park Hang-seo và những chiến binh sao vàng 

Chiến thắng là xứng đáng với ông Park Hang-seo và những chiến binh sao vàng

Lúc này, Công Phượng như một con mãnh thú đã bị giam cầm quá lâu và ngay lập tức gây ra sức ép nghẹt thở với hàng phòng ngự Thái Lan, buộc họ phải phạm lỗi rất nhiều. Thái Lan đã khoét vào trung lộ của Việt Nam gần như toàn bộ hiệp hai, thì sau khi thay đổi chiến thuật, ông Park cũng cho các cầu thủ đánh vỗ mặt trung lộ.

Lúc này Tuấn Anh mới thực sự hữu dụng. Khi tuyến dưới có sự bọc lót cần thiết, khả năng phân phối bóng của cầu thủ này mới thực sự có ích.

Bằng chứng là các đường lên bóng của Việt Nam mạch lạc hơn, đủ sức ép để dồn đối phương về nửa sân còn lại.

Nhuệ khí của Thái Lan đã mất, và những gì các chiến binh sao vàng làm là cần mẫn tìm kiếm bàn thắng. Chiến thắng là xứng đáng với HLV Park Hang-seo.

Thứ ba, ông Park đã cho các cầu thủ thực hiện tâm lý chiến đỉnh cao. Thái Lan càng mất bình tĩnh, càng phạm lỗi thô bạo thì các cầu thủ Việt Nam càng lì lợm. Chúng ta bị đá xấu, bị đánh nguội,... và trọng tài còn nể nang chủ nhà trong nhiều tình huống không phạt thẻ. Nhưng ngược lại, các cầu thủ không có những pha ăn miếng trả miếng.

Tất cả những gì cầu thủ Việt Nam làm là đảm bảo đúng yêu cầu chiến thuật, đảm bảo vị trí và bọc lót hỗ trợ nhau thật tốt.

Với tâm lý thi đấu như vậy, Voi chiến đã lúng túng, rồi dần bị áp đảo và dẫn đến việc không còn làm chủ được thế trận.

Chiến thắng này là xứng đáng cho Việt Nam và cả HLV Park Hang-seo. Ông đã chiến thắng trên mọi phương diện chiến thuật, chuyên môn trong trận đấu này.

Giúp Tiin sửa lỗi