Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Từ hóa đơn điện gần 90 triệu đồng: Xem cách tính và thu tiền điện ở các nước

Thái Lan, Malaysia cũng áp dụng biểu giá điện bậc thang nhưng cách chia bậc khác với Việt Nam. Ở khắp nơi trên thế giới cũng tồn tại nhiều hình thức thanh toán khá thú vị.

Tại Việt Nam, vừa qua, do sai sót của Điện lực Vân Đồn trong quá trình chốt chỉ số công tơ, một gia đình ở Quảng Ninh chỉ có 3 người, không có thiết bị điều hòa hay nóng lạnh nhưng họ nhận thông báo hóa đơn sử dụng tiền điện tháng 5 là gần 90 triệu đồng.

Từ trường hợp trên, hãy cùng tìm hiểu các nước trên thế giới tính và thu tiền điện như thế nào!

Biểu giá điện bậc thang: Áp dụng ở 1 số nước theo cách tính khác nhau

Tại Thái Lan, theo thông tin trên website của Ủy ban Đầu tư Thái Lan, giá điện sinh hoạt tại nước này áp dụng cách tính bậc thang tương tự Việt Nam. Biểu giá điện bậc thang của Thái Lan được phân loại rất chi tiết và cụ thể.

Đầu tiên, các hộ gia đình sẽ được phân loại theo mức sử dụng hàng tháng có vượt quá 150kWh hay không. Việc phân loại sẽ dựa trên lượng điện tiêu thụ thấp hay cao hơn 150kWh trong 3 tháng liên tiếp.

Với những hộ được phân loại là tiêu thụ dưới 150kWh/tháng, sẽ có 7 bậc thang tính giá điện theo các mức: 15 kWh đầu tiên, kWh thứ 16 đến 25, kWh 26 đến 35, kWh 36 đến 100, kWh thứ 101 đến 150, kWh thứ 151 đến 400, từ kWh thứ 400 trở lên. 

Những hộ tiêu thụ dưới 150kWh/tháng sẽ chịu mức phí dịch vụ 8,19 bath. Đặc biệt, nếu hộ đó sử dụng không vượt quá 50kWh thì sẽ được miễn phí hóa đơn tiền điện của tháng đó.

Với những hộ sử dụng trên 150kWh/tháng, sẽ chỉ có 3 bậc thang là 150kWh đầu tiên, kWh thứ 151 đến 400 và kWh 401 trở lên. Ngoài ra, những hộ này phải chịu mức phí dịch vụ 38,22 bath, cao hơn gấp gần 4 lần các hộ sử dụng dưới 150kWh/tháng.

Đáng chú ý, trong biểu giá tính điện của Thái Lan, giá của bậc thang từ 151-400 kWh cũng tăng vọt so với bậc liền kề. Với nhóm hộ gia đình sử dụng quá 150 kWh mỗi tháng, mức tăng của bậc thang này lên tới gần là 30%. 

Cụ thể, nếu sinh sống ở Thái Lan, gia đình bạn có 3 tháng liên tục sử dụng điện không vượt quá 150kWh sẽ được phân loại vào nhóm 1.

Tháng thứ 4, nếu dùng không quá 50kWh thì gia đình bạn không phải trả tiền điện. Nếu tiêu thụ 100kWh, số tiền phải trả là 341 bath; 150kWh là 527 bath; 400kWh là 1.582 bath; 500kWh là 2.024 bath.

Ngược lại, nếu có 3 tháng trước đó đều dùng quá 150kWh/tháng, gia đình bạn được phân loại vào nhóm 2 khi trả tiền cho tháng thứ 4.

Khi đó, nếu gia đình bạn tiêu thụ 50kWh, số tiền phải trả là 200 bath; 100kWh là 363 bath; 150kWh là 526 bath; 400kWh là 1.581 bath, 500kWh là 2.023 bath.

Có thể thấy với cách phân loại tại Thái Lan, hóa đơn tiền điện với hộ gia đình hầu như không khác biệt đối với nhóm 1 và nhóm 2 trừ khi sử dụng ít hơn 100kWh/tháng.

Tại Hàn Quốc, trên website của KEPCO - Tổng công ty Điện lực Hàn Quốc niêm yết công khai giá điện sinh hoạt trên lưới hạ áp ở Hàn Quốc. 

Theo đó, các hộ gia đình phải chi trả 2 loại phí trong hoá đơn tiền điện mỗi tháng. Một là phí dịch vụ cố định, với 3 bậc phí cho từng mức tiêu thụ. Nếu sử dụng điện ở bậc 1, bậc thấp nhất (mức 0- 200 kWh) mỗi tháng, khách hàng chỉ phải trả 910 won phí dịch vụ. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ điện tăng đến bậc thang cao nhất (từ 401 kWh), chi phí này tăng lên 7.300 won/tháng, gấp hơn 8 lần so với bậc 1.

Ngoài ra, các hộ gia đình ở Hàn Quốc cũng phải trả tiền điện theo bậc thang 3 giá. Giá điện bậc 3 cao hơn 300% so với bậc 1. Bước nhảy giá tại bậc thứ 2 cũng cao hơn 200% so với bậc 1.

Tại Hồng Kông, có 2 đơn vị cung cấp dịch vụ điện năng cho người tiêu dùng, trong đó, Công ty Điện lực Hồng Kông có lịch sử phát triển lâu đời, là công ty đầu tiên sản xuất và bán điện tại vùng lãnh thổ này.

Công ty Điện lực Hồng Kông áp dụng biểu giá 7 bậc thang với khách hàng sinh hoạt. Ảnh: evn.com.vn

Công ty Điện lực Hồng Kông áp dụng biểu giá 7 bậc thang với khách hàng sinh hoạt. Ảnh: evn.com.vn

Trên webiste, Công ty Điện lực Hồng Kông niêm yết danh sách khách hàng mua điện sinh hoạt được áp dụng tính tiền điện theo 7 bậc giá. Trong đó, bậc 1 được tính cho mức tiêu thụ 150 kWh đầu tiên. Bậc 7 tính cho mức tiêu thụ từ 1.500 kWh trở lên trong tháng. Mức chênh tiền điện giữa bậc thấp nhất và bậc cao nhất là 2,55 lần.

Hàng tháng, các hộ gia đình còn phải trả thêm phí nhiên liệu sản xuất mỗi kWh điện. Mức phí này được điều chỉnh theo từng tháng, phản ánh sự biến động giá nhiên liệu sản xuất điện theo từng thời điểm.

Theo quy định, mức hoá đơn tối thiểu mỗi khách hàng phải chi trả cho công ty Điện lực là 14,9 đô-la Hồng Kông, dù lượng điện năng khách hàng tiêu thụ thực tế có thể ít hơn mức tiền hoá đơn tối thiểu này.

Với chính sách ưu đãi cho các khách hàng sử dụng ít điện năng, các hộ có mức tiêu thụ điện dưới 100kWh/ tháng sẽ được chiết khấu 5% tổng số tiền điện. Ngoài ra, các hộ người già, người tàn tật, neo đơn, người thất nghiệp sẽ được giảm 60% tiền điện từ 200 kWh đầu tiên sử dụng trong tháng, được miễn tiền đặt cọc, miễn trừ mức tính hoá đơn tối thiểu.

Tại Malaysia, có 3 nhà cung cấp điện cho 3 khu vực địa lý khác nhau bị chia cắt do đặc thù lãnh thổ của nước này. 

Nhà cung cấp điện của khu vực Tây Malaysia cũng sử dụng biểu điện bậc thang và vừa điều chỉnh giá điện vào tháng 3. Tuy, giá bán điện bình quân lại giảm gần 3%.

Với điện sinh hoạt của hộ gia đình ở đây, cách tính tiền điện cũng tương tự Thái Lan: chia ra hai nhóm hộ gia đình nhưng dùng định mức 400 kWh/tháng làm mốc nhưng cách tính áp dụng cho chính kỳ ghi điện đó. Sử dụng không quá 400 kWh/tháng, chỉ có 2 bậc thang tính giá điện là 200kWh đầu tiên và kWh thứ 201 đến 400.

Những hộ gia đình sử dụng vượt 400kWh/tháng lại phải chịu cách tính tới 6 bậc thang: 500 kWh đầu tiên, 4 bậc kế tiếp tương ứng mỗi 100 kWh tiếp theo từ kWh thứ 501 đến 900 và cuối cùng là từ kWh thứ 901 trở lên.ên cạnh đó, các hộ gia đình phải trả hóa đơn tiền điện tối thiểu mỗi tháng là 3 ringgit dù có sử dụng thấp hơn con số này.

Đặc biệt, cả hai cách phân loại này đều có một điểm nhảy vọt về giá của các bậc thang. Cụ thể, với những hộ dùng không quá 400 kWh/tháng, giá điện của bậc 2 cao hơn bậc 1 tới 53%.

Còn với những hộ dùng quá 400 kWh/tháng, giá điện bậc 501-600 kWH cao hơn bậc đầu tiên 32%. Với những bậc giá kế tiếp, mức biến thiên chỉ từ 2-6%.

Tại Singapore, giá bán điện sinh hoạt cho hộ gia đình chỉ có một mức duy nhất là 24,39 cents/kWh. Tuy nhiên, mức giá này được điều chỉnh định kỳ 3 tháng một lần để phản ánh sự thay đổi chi phí của giá điện. 

Quy định thanh toán tiền điện của các quốc gia như thế nào? 

Công tơ điện trả tiền trước: Đây là hình thức yêu cầu khách hàng thanh toán tiền điện trước khi sử dụng. Khách hàng cần có một loại thẻ từ chuyên dụng đã được nạp sẵn tiền tùy theo lựa chọn để cài vào công tơ điện. Nếu không có các tấm thẻ từ này, công tơ điện sẽ không được kích hoạt, việc cấp điện sẽ bị gián đoạn. 

Tại Trung Quốc, một số nước Nam Phi, Sudan, Bắc Ailen, thay vì dùng thẻ từ, khách hàng có thể nhập vào công tơ điện một mã thẻ gồm 20 chữ số, tương ứng với các mệnh giá tiền cụ thể. Các hiển thị trên màn hình công tơ sẽ cho khách hàng biết số tiền đã chi trả, và số tiền còn lại trong thẻ để khách hàng cân đối việc sử dụng điện năng và tài khoản của mình.

Người dân Việt Nam đóng tiền điện tại một điểm thu. Ảnh: Duyên Phan/tuoitre.vn

Người dân Việt Nam đóng tiền điện tại một điểm thu. Ảnh: Duyên Phan/tuoitre.vn

Thanh toán theo quý: Đơn thuần như chính tên gọi, thanh toán theo quý chính là trả tiền điện 3 tháng/lần thay vì mỗi tháng/1 lần như bình thường.

Tại Vương quốc Anh, việc thanh toán theo quý được khuyến khích với các khách hàng có lượng điện năng tiêu thụ ổn định và có khả năng chi trả tài chính tốt, do lượng tiền phải trả mỗi lần sẽ là cấp số cộng của cả 3 tháng.

Việc trả tiền điện theo quý hoàn toàn có thể thực hiện bằng cách hình thức thanh toán thông thường như: Bằng tài khoản ngân hàng, bằng séc, tiền mặt... 

Khi thanh toán số tiền lớn theo đúng thời hạn, khách hàng có thể sẽ nhận được một khoản chiết khấu nhỏ từ các công ty phân phối điện năng.

Thanh toán bằng tài khoản mặc định: Ở một số quốc gia châu Âu, rất nhiều khách hàng thiết lập sẵn việc thanh toán mặc định hàng tháng để chi trả cho các dịch vụ như điện, nước, ga...

Với hình thức này, khách hàng gần như có thể ‘quên' đi việc nhận hóa đơn và trả tiền điện mỗi tháng. Ngân hàng sẽ tự động trích trả thay cho khách hàng, miễn là số tiền trong tài khoản còn dư. Các ngân hàng sẽ đảm bảo tất toán các hóa đơn giúp các khách hàng theo đúng hạn nộp tiền. Các giao dịch sẽ được ngân hàng hệ thống chi tiết lại để khách hàng có thể kiểm tra, xem xét khi cần.

Card (thẻ) thanh toán: Tại một số khu vực ở nước Mỹ, thẻ thanh toán được phát hành bởi các công ty điện. 

Với loại thẻ này, khách hàng có thể chủ động thanh toán vào bất kỳ thời điểm nào khách hàng muốn, ví dụ: thanh toán mỗi tuần, mỗi tháng hoặc sau khoảng thời gian bất kỳ… Tuy nhiên, người tiêu dùng bắt buộc phải đi tới các điểm thanh toán cố định để thực hiện việc quẹt thẻ thanh toán này.

Giúp Tiin sửa lỗi