Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cảm ơn 'tia chớp' Usain Bolt, vì đã mang đến một hành trình đầy kỉ niệm

Thứ Bảy vừa qua là một ngày đặc biệt của làng điền kinh khi vận động viên chạy nước rút vĩ đại nhất thế giới Usain Bolt đã phải tạm biệt mãi mãi với đường đua mà anh luôn xem là nhà.

Usain St Leo Bolt, vào thời điểm ba mươi tuổi đã dốc hết sức lực để hoàn thành cuộc đua cuối đời của mình tại Giải vô địch Điền kinh Thế giới ở London trong phần thi chạy tiếp sức 4x100m. Nhưng có lẽ đây không phải là một điều đáng mừng bởi vì Usain đã bị chấn thương ở những bước chạy cuối cùng và không thể nào hoàn thành đường đua.

Ắt hẳn những người hâm mộ điền kinh sẽ ít nhiều biết đến việc nghỉ hưu của anh trong một khoảng thời gian. Vào tháng Hai năm 2015, Usain từng tuyên bố giải nghệ. Nhưng vì muốn kéo dài sự nghiệp của anh sau Olympic Rio, các nhà tài trợ đã ra sức thuyết phục anh ở lại để tiếp tục cống hiến.

Được xướng danh như một người hùng vào năm 2004, Usain với tên gọi 'Tia chớp' đã cuốn tất cả mọi ánh nhìn về phía mình và lao ra đường đua như một cơn lốc dữ. Joe Townsend của đài Radio Sky Sports đã có đôi dòng bình luận tại Giải vô địch Điền kinh Thế giới như thế này: 'Bolt mạnh dạn lên tiếng trước những tin đồn thất thiệt về việc sử dụng chất kích thích. Chúng tôi luôn ủng hộ Bolt, bởi một lẽ, anh dường như chưa bao giờ gặp phải áp lực trước những trận đua mang tính quyết định. Nụ cười và cái chào thân thiện vẫn luôn hiện hữu trước mọi trận đua.'

Nói về những thành tích đáng nể của Bolt, anh đã ba lần phá kỉ lục thế giới ở cự li 100m, trong đó hai lần anh tự phá kỉ lục của chính mình. Trong năm 2008, thành tích của anh chỉ nhanh hơn 0.02 giây so với kỉ lục cũ được xác lập bởi Asafa Powell. Chính xác vào một năm sau đó tại Berlin (Đức), anh đã thực sự tạo nên cú đột phá khi giảm hẳn 0.11 giây trong cuộc đua của mình và giữ vững đẳng cấp với con số 9.58 giây.

Trong những mùa giải Olympics đầu tiên, Bolt thất bại hoàn toàn vì không giành được một huy chương nào. Nhưng chính thất bại ngay từ phút ban đầu đã là cái nôi nuôi dưỡng cho sự thành công rực rỡ sau này của anh. Bolt đã giành được ba huy chương vàng tại ba cự li: 100m, 200m vàvà 4x100m tại mùa giải London và Rio.

Đáng buồn thay, anh đã gặp phải những scandal gây tổn hại đến thanh danh của mình vì bị cho là dùng thuốc kích thích trước những trận đua. Và giây phút 9 huy chương vàng của anh bị đoạt khỏi tay bởi Nesta Carter cũng là khoảnh khắc đau buồn nhất trong sự nghiệp.

Nhưng Bolt không chỉ đơn thuần là một đôi chân cừ khôi. Chế độ ăn thịt gà được tiết lộ tại Thế vận hội Bắc Kinh đã phần nào thể hiện sự quyết tâm khiến ai ai cũng phải trầm trồ ngưỡng mộ.

'Ban đầu, tôi chỉ ăn 20 viên gà cho bữa trưa và 1 viên cho bữa tối. Ngày hôm sau tôi chỉ ăn 2 viên để điểm tâm và một cặp viên gà rút xương cho bữa xế. Thậm chí tôi còn dùng một ít khoai tây chiên và bánh táo để ăn kèm.' Đó là những tâm sự của Bolt mà anh đã đặt bút viết trong quyển tự truyện của mình - 'Nhanh hơn cả tia chớp'.

Có thể nói rằng, chính tính cách hoà đồng trong mỗi cuộc phỏng vấn đã khiến Usain có được sự yêu mến từ mọi người.

Townsend chia sẻ rằng chính sự thân thiện ấy khiến Bolt vượt qua mọi khó khăn trong bộ môn thể thao này. Hơn thế, nó đã giúp anh có được một lượng fan hùng hậu, điều không dễ tìm thấy khi nhắc đến thể thao, nhất là điền kinh. Dù đã giải nghệ, nhưng bất cứ hành động nào của Bolt sẽ luôn là biểu tượng sáng nhất cho bộ môn vĩ đại này.

'Chúng ta rồi sẽ quên đi Bolt. Nhưng dù sao đi chăng nữa, anh sẽ vẫn luôn là một cái tên vĩ đại nhất, một vận động viên điền kinh sáng giá nhất. Rồi chúng ta sẽ có những người có những thành công rực rỡ hơn, nhưng chúng ta sẽ không bao giờ có được một ‘Tia chớp' thứ hai trong bộ môn thể thao này.' Đó là những dòng chia sẻ rất chân thành từ Joe Townsend.

Cảm ơn Usain, vì đã mang đến một hành trình đầy kỉ niệm.

Giúp Tiin sửa lỗi