Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cảnh nước ngập tận nóc nhà ở Ninh Bình

Lượng mưa lên đến 180 mm trong ngày 11/10 đã khiến nước sông Hoàng Long, sông Đáy lên cao. Nhiều khu vực ở ngoài đê bị ngập nước lên đến tận mái.

Trong 3 ngày từ 9-11/10, lượng mưa tại huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình lên đến 400 mm. Trong đó, riêng ngày 11/10, lượng mưa đạt 180 mm gây ngập nhiều khu vực.

Mưa lớn làm nước sông Hoàng Long đến mức 5,53 m, cao nhất trong hơn 30 năm qua (vượt đỉnh năm 1985 là 5,23 m). Tại nhiều điểm, nước sông đã gần bằng mặt đường.

Những khu vực ngoài đê sông Hoàng Long bị ngập nặng.

Ông Tiến (70 tuổi) ở xã Gia Tiến, huyện Gia Viễn, cho biết nhà ông đã bị ngập lên đến gần mái nên phải di chuyển đến nhà con để tránh lũ.

Nước ngập gần tới cầu Đen, cạnh chùa Bái Đính. Hiện các con đường vào chùa đã bị ngập, chỉ có những ôtô gầm cao mới có thể đi qua.

Nước dâng cũng khiến 1.700 ha lúa tại huyện Gia Viễn bị ngập, trong đó có 200 ha mất trắng.

Ông Đào (63 tuổi) cho biết dù lúa còn xanh nhưng ông vẫn phải cố gặt vì để ngoài đồng sẽ mất trắng. Nhà ông có hơn một mẫu ruộng nhưng chỉ có hai vợ chồng gặt. Từ hôm qua đến nay mới được hơn một sào vì vừa gặt vừa mò nên rất chậm.

Một người dân ở xã Gia Tân đã xếp hết đồ đạc lên thuyền, chỉ chờ lũ lên là chạy.

Khu vực ven sông Đáy cũng lâm vào cảnh tương tự. Người dân ở xã Gia Thanh cho biết nước sông lên quá nhanh vào đêm qua khiến họ không kịp trở tay.

Những ngôi nhà ven sông chịu cảnh sống chung với nước. Hiện họ chỉ có thể di chuyển bằng thuyền.

Ngôi nhà của người phụ nữ này ở trên cao song bà không thể bước xuống sân vì nước ngập lên đến cổ. Hôm qua, bà đã phải bơm chiếc xăm ôtô này để làm phương tiện di chuyển.

Bà Ngoãn (xã Gia Thanh, Gia Viễn) đang di chuyển đàn vịt vào trong đê vì bên ngoài không còn chỗ nào cho chúng trú ngụ.

Các tài sản có giá trị được mọi người di chuyển lên cao để tránh bị ngập. Một số người cũng đã đến nhà người thân phía trong đê ở tạm.

Ông Phạm Hữu Đô, xã Gia Thanh, Gia Viễn cho biết mọi năm nước chỉ lên đến sân nhưng năm nay đã ngập vào tận trong nhà. Hai ông bà đành kê ghế lên ngủ tạm để trông coi tài sản.

Xem thêm: Mưa lũ làm hàng chục người chết và mất tích ở Tây Bắc

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi