Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cảnh sát Anh công bố nguyên nhân 39 người Việt tử vong trong xe tải, bắt thêm 2 nghi phạm

39 người Việt Nam tử vong trong thùng xe tải tại Anh vào năm ngoái vì thiếu oxy và quá nóng, cảnh sát cho biết hôm 11/2, trích dẫn kết quả khám nghiệm tử thi.

Cảnh sát Anh công bố nguyên nhân 39 người Việt tử vong trong xe tải, bắt thêm 2 nghi phạm 0

Các nạn nhân đã tử vong trong thùng xe tải ở hạt Essex, phía đông London, vào ngày 23/10 năm ngoái sau khi được đến Anh bằng phà từ Bỉ.

'Tất cả các khám nghiệm tử thi hiện đã được hoàn thành và chúng tôi đang chờ các báo cáo cuối cùng cho tất cả 39 nạn nhân', cảnh sát hạt Essex cho biết trong một tuyên bố.

Nguyên nhân gây tử vong cho những người trong xe tải là sự kết hợp giữa việc thiếu oxy (thiếu oxy) và tăng thân nhiệt (quá nóng) trong không gian kín, cũng theo cảnh sát hạt Essex.

Lực lượng này cho biết họ đã thực hiện thêm 2 vụ bắt giữ liên quan đến sự việc và muốn tìm hiểu thêm về 2 hành trình tương tự được thực hiện vào các ngày 11/10 và 18/10 năm ngoái.

Xe tải được cho là phương tiện mà người di cư sử dụng để nhập cảnh bất hợp pháp vào cảng Purfleet, Anh, tuyên bố viết, đề cập đến cảng mà các nạn nhân Việt Nam đã đi qua.

Cảnh sát Anh cho biêt, một người đàn ông 22 tuổi đã bị bắt ở Bắc Ireland hôm Chủ nhật vì nghi ngờ ngộ sát và tạo điều kiện cho việc nhập cư bất hợp pháp.

Trong khi đó, Gheorghe Nica, 43 tuổi, đến từ Essex, đã bị bắt giữ tại sân bay Frankfurt hôm 29/1 và đã bị buộc tội ngộ sát.

Trước đó, tài xế lái chiếc xe tải, Maurice Robinson, 25 tuổi, đến từ Craigavon ​, Bắc Ireland đang trong quá trình chờ xét xử. Người này đã thừa nhận hành vi hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp tại một phiên tòa trước đó vào tháng 11.

Tài xế xe tải thứ 2 đến từ Bắc Ireland, Eamonn Harrison, 23 tuổi, đang phải đối mặt với việc dẫn độ từ Ireland sang Anh trong tuần này.

Hài cốt của các nạn nhân đã được đưa về cho gia đình ở Việt Nam.

Ngày 23/10, cảnh sát Anh phát hiện 39 thi thể ở khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, phía Đông Bắc London, Anh. Ban đầu, tất cả các nạn nhân được cho là mang quốc tịch Trung Quốc. Tuy nhiên, sau quá trình điều, toàn bộ 39 nạn nhân được xác định là người Việt Nam.

Ngày 27 và 30/11/2019, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan chức năng và địa phương Việt Nam và Anh hoàn tất việc đưa thi hài và tro cốt 39 nạn nhân về nước, bàn giao cho gia đình.

Giúp Tiin sửa lỗi