Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Câu hỏi của HLV Park Hang-seo thức tỉnh người hâm mộ Việt Nam

HLV Park Hang-seo khẳng định, ông và đội bóng tôn trọng Thái Lan, nhưng không hề e sợ đối thủ này.

Trong buổi họp báo hôm 4/6, HLV Park Hang-seo khẳng định rất coi trọng giải đấu King's Cup của Thái Lan chứ không hề có ý không đánh giá cao giải đấu này như truyền thông Thái Lan loan tin những ngày qua.

HLV Park Hang-seo của tuyển Việt Nam cũng nhấn mạnh không hề đánh giá thấp đội tuyển Thái Lan nhưng không hề sợ đối thủ này: 'Chúng tôi không đánh giá thấp Thái Lan nhưng tại sao lại phải sợ Thái Lan? Dù đối thủ thế nào đi nữa thì chúng tôi cũng sẽ không sợ hãi'.

Ông Park khẳng định: 'Kể cả khi phải gặp Hàn Quốc hay Nhật Bản, chúng tôi vẫn sẽ chơi theo cách của mình. Thái Lan là một đội mạnh, nhưng chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều để trở thành nhà vô địch.

Tôi và các cầu thủ luôn nỗ lực. Tôi luôn dặn các cầu thủ ngày mai chúng ta chưa biết kết quả như thế nào, chúng ta có thể thắng và có thể thua, nhưng chúng ta luôn phải chơi hết mình và giữ sự chuẩn bị tốt nhất cho những trận đấu sắp tới.'

HLV Park Hang-seo: Việt Nam tôn trọng, nhưng không sợ Thái Lan 

HLV Park Hang-seo: Việt Nam tôn trọng, nhưng không sợ Thái Lan

Nắm rõ tư tưởng của HLV Park Hang-seo, trung vệ đội trưởng trong buổi họp báo trước trận đấu cùng đã khẳng định đầy khiêm nhường nhưng thẳng thắn: 'Thái Lan là đối thủ nhiều duyên nợ, nhưng Nhật Bản, Hàn Quốc chúng tôi không ngán, vì sao phải sợ họ?'

Vì sao bóng đá Việt Nam luôn sợ Thái Lan? Vì sao người Việt mỗi khi thấy đội tuyển gặp Thái Lan thì hoặc sẽ tự động coi như đội bóng đã thua, hoặc cay cú vì vẫn mãi thua người Thái?

Xuất phát điểm của nỗi sợ hãi ấy là sự tự ti. Quả thực bóng đá Thái Lan có sự đầu tư bài bản, chuyên nghiệp hơn Việt Nam rất nhiều. Một thời gian dài, chúng ta xếp sau người Thái trên bảng thành tích Đông Nam Á, chưa nói đến khu vực.

Và người Thái cũng thắng chúng ta nhiều đến mức họ có thừa sự tự tin. Họ không coi Việt Nam là một đối trọng đáng để thực sự dè chừng. Hai tâm lý đầy mâu thuẫn ấy dẫn đến việc kết quả trận đấu luôn nghiêng theo hướng 'chưa đá đã thua'.

Thua mãi, sợ mãi, và rồi người hâm mộ Việt Nam tự coi Thái Lan như một cái đích để vượt qua: Khi nào là vua Đông Nam Á, khi nào thắng được Thái Lan? Nhưng đến thời điểm hiện tại, ông Park đã cảnh tỉnh người hâm mộ Việt Nam một điều: vì sao phải sợ Thái Lan.

HLV Park Hang-seo đã lột xác đội tuyển bằng hai yếu tố: chiến thuật và tâm lý. Đặc biệt, các cầu thủ của Việt Nam đã biết thế nào là tinh thần thép, thế nào là sức mạnh kiểu chiến binh.

Đó là lý do vì sao truyền thông châu lục đã phải gọi các cầu thủ Việt Nam là 'những chiến binh sao vàng'.

Khi các cầu thủ không sợ hãi và thi đấu với quyết tâm cao nhất, thì chúng ta đã chiến thắng tâm lý đối phương và đẩy sự sợ hãi ngược về phía họ.

Ngoài ra, ông Park đã cho người Việt một ý thức hoàn toàn mới: vì sao phải đi so kè với một đối thủ trong khu vực? Thái Lan có giải đấu bóng tốt hơn chúng ta, họ có nhiều sân vận động đẹp hơn, cách làm bóng đá chuyên nghiệp hơn... nhưng họ vẫn đang khao khát được tỏa sáng ở châu lục như Việt Nam.

Hãy dừng cách nghĩ so kè với Thái Lan lại và cần nhìn rộng hơn ra châu lục. Chúng ta không cần sợ người Thái, cũng không phải sợ đội bóng nào.

Giúp Tiin sửa lỗi