Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cháy rừng quay trở lại không kiểm soát, người dân Australia chỉ có 5 phút dọn đồ x

Quân đội Australia đã thông báo cho người dân thị trấn Parnadana rằng họ chỉ có 5 phút thu dọn đồ đạc và rời khỏi nhà đến nơi an toàn do cháy rừng đang lan đến khu vực một cách không kiểm soát.

Nắng nóng quay trở lại gây các vụ cháy rừng lớn không thể kiểm soát. Ảnh: AFP

Nắng nóng quay trở lại gây các vụ cháy rừng lớn không thể kiểm soát. Ảnh: AFP

Theo kênh RT, các binh sĩ đã đi gõ cửa từng nhà ra lệnh cho người dân sơ tán. Chính quyền địa phương cũng kích hoạt chuông báo sơ tán trong khi các nhân viên cứu trợ khẩn cấp nỗ lực giúp người dân chạy khỏi khu vực lửa đang tiến gần.

Hiện nắng nóng đã quay trở lại gây các vụ cháy rừng lớn, đe dọa một số thị trấn và cộng đồng dân cư.

Ngày 9/1, giới chức trách Australia tiếp tục phát đi các cảnh báo mới kèm khuyến cáo sơ tán trên toàn khu vực Đông Nam nước này. Chính quyền bang Victoria tiếp tục duy trì cảnh báo thảm họa tại phần lớn bang này thêm 48 giờ, được ban bố từ tuần trước, đồng thời khuyến cáo người dân di dời khỏi các khu vực nguy hiểm. Nhà chức trách bang lân cận New South Wales (NSW) cũng yêu cầu người dân chuẩn bị ứng phó với tình hình thời tiết chuyển biến xấu trong ngày 10/1.

Khoảng 100 lính cứu hỏa từ Mỹ và Canada đã có mặt tại Australia hỗ trợ công tác dập lửa. Dự kiến, sẽ có thêm 140 lính cứu hỏa khác đến nước này trong những tuần tới.

Australia đang phải hứng chịu thảm họa cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử nước này, với hơn 10,3 triệu ha đất bị thiêu rụi, ít nhất 25 người đã thiệt mạng. Các nhà sinh thái học tại Đại học Sydney ước tính 1 tỷ cá thể động vật đã chết hoặc bị thương do cháy rừng.

Ngày 6/1 vừa qua, Chính phủ liên bang Australia cam kết chi 2 tỷ AUD (1,36 tỷ USD) thành lập Cơ quan Khắc phục hậu quả cháy rừng. Bang NSW cũng đã công bố quỹ mới trị giá 1 tỷ AUD (khoảng 686 triệu USD) để tái thiết hệ thống cơ sở hạ tầng và hỗ trợ các cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng.

Giúp Tiin sửa lỗi