Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chính quyền TP.HCM khuyên người dân bỏ ăn thịt chó vì lo sợ nguy cơ lây nhiễm ký sinh trùng

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM mới đây đã công bố danh sách những nguy cơ tiềm ẩn về ký sinh trùng và bệnh tật do thói quen ăn thịt chó của người dân, trong đó có trường hợp dẫn đến tử vong.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, hiện pháp luật Việt Nam không cấm sử dụng thịt chó nhưng cũng không đưa loài chó vào danh mục vật nuôi để giết thịt làm thực phẩm cho con người.

Đồng thời việc sử dụng thịt chó hiện tại tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe do việc chăn nuôi, giết mổ chưa qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ của cơ quan nhà nước. Vì vậy thịt chó có thể nhiễm các vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là virus gây bệnh dại.

Loại thịt này cũng có thể nhiễm ký sinh trùng, đặc biệt là trứng và ấu trùng không phát triển thành giun trong ruột mà xâm nhập vào gan, phổi, các phủ tạng khác, thậm chí có thể xâm nhập vào cả não và mắt. Hiện tượng này được gọi là hội chứng ấu trùng di chuyển nội tạng (larva migrans) gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người.

Ngoài ra còn có thể nhiễm hóa chất tồn dư trong thịt chó, đặc biệt là các hóa chất dùng để đánh bả chó, những hóa chất này thường rất độc và có thể gây chết người.

Từ những phân tích nêu trên, cơ quan quản lý an toàn TP cho rằng sử dụng thịt chó là thói quen không tốt và khuyến cáo người dân nên từ bỏ, đặc biệt trong thời kỳ hội nhập, giao lưu với thế giới và quá trình tạo dựng hình ảnh đất nước Việt Nam văn minh, hiện đại.

Ngay khi cảnh báo này được phổ biến, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc đồng ý hay phản đối việc ăn thịt chó.

Ảnh VTC.

Ảnh VTC.

Chia sẻ với VTC về khuyến cáo của chính quyền, chị L.T.T. (chủ một sạp thịt chó ở tại quận 12) cho rằng, ăn hay không là quyền của mỗi người, Ban quản lý ATTP TP.HCM cũng chỉ khuyên chứ không cấm nên chị không quan tâm.

'Khi nào có quy định cấm ăn thịt chó rồi hẵng tính, chứ giờ chỉ khuyên thôi thì không vấn đề gì cả. Ai muốn thì ăn, không muốn thì thôi, có sao đâu. Tôi bán thịt chó cũng ngót nghét chục năm rồi, có thấy ai phản ánh bị bệnh tật hay không an toàn thực phẩm gì đâu', chị T. nói.

Tương tự, nhiều chủ sạp cũng khẳng định rằng chưa nhận được phản ánh nào của khách hàng về ảnh hưởng sức khỏe sau khi ăn thịt chó. Còn về góc độ tình cảm, nhiều người biện hộ rằng các loài gia súc như trâu bò cũng mang lại sức lao động cho con người nhưng vẫn bị giết thịt thì việc ăn thịt chó không quá sai trái.

Ở một khía cạnh khác, nhiều người dân thể hiện sự đồng tình với khuyến cáo của chính quyền. 

Cô Nguyễn Thuỳ Linh (sinh viên Đại học Luật TP.HCM) chia sẻ: 'Trước đây mình có ăn thịt chó, nhưng sau này suy nghĩ lại thấy không nên. Biết là không cấm nhưng bản thân tự thấy không nên ăn. Chưa xét vấn đề an toàn thực phẩm, thì nghĩ tới việc ăn thịt một con vật suốt ngày quanh quẩn bên mình là thấy không chấp nhận được rồi'.

'Hơn nữa, giờ chó mắc bệnh dại không ít, nhiều người ăn vào đã nhận hậu quả rõ ràng rồi. Hàng bán thịt chó tràn lan, không biết chó bệnh hay khỏe, cứ ăn vậy cũng có ngày tự gieo mầm bệnh cho bản thân thôi. Vì vậy, mình rất đồng ý và sẽ hưởng ứng khuyến cáo của Ban quản lý ATTP TP.HCM về việc nên từ bỏ thói quen không tốt này'.

Hồi năm 2018, UBND TP.Hà Nội cũng có một khuyến cáo tương tự, với mong muốn người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo để tránh những căn bệnh truyền nhiễm; đồng thời việc giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo đã tạo hình ảnh phản cảm đối với khách tham quan du lịch, du khách quốc tế sinh sống, làm việc tại Hà Nội. 

Giúp Tiin sửa lỗi