Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

CHÍNH THỨC: Đà Nẵng cho phép khách sạn hoạt động trở lại, người dân được phép tắm biển từ ngày mai

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa kí văn bản quy định các loại hình kinh doanh được phép hoạt động trở lại từ ngày mai 23/4.

Văn bản được UBND TP. Đà Nẵng ban hành, quy định chi tiết các loại hình kinh doanh được phép hoạt động và không hoạt động trở lại bắt đầu từ 23/4.

Trong đó, đáng chú ý là việc cho phép người dân tắm biển trở lại song không được tập trung đông người tại một thời điểm. Các cơ sở kinh doanh lưu trú, khách sạn... được hoạt động trở lại và tuyệt đối đảm bảo các quy định về phòng chống dịch.

Văn bản có những nội dung chính như sau:

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, không chủ quan, buông lỏng các biện pháp giãn cách xã hội và các chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ, Bộ Y tế và các cơ quan Trung ương liên quan; liên tục cập nhật các chỉ đạo của cơ quan chủ quản cấp trên về công tác phòng chống dịch để kịp thời tham mưu, kiến nghị triển khai trên địa bàn thành phố.

2. Xác định việc hạn chế tập trung đông người và giãn cách xã hội là biện pháp hiệu quả nhất trong việc phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn này.

Quán triệt toàn thể cán bộ, nhân viên, người lao động luôn ý thức thực hiện các quy định phòng chống dịch bệnh: đeo khẩu trang; hạn chế tiếp xúc, tập trung nơi đông người; thường xuyên sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn; nâng cao tinh thần cảnh giác, phối hợp thông báo với cơ quan y tế khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, kịp thời tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, cách ly, khoanh vùng và áp dụng hiệu quả các biện pháp can thiệp y tế.

Biển Đà Nẵng trong chiều nay 22/4 vẫn treo biển cấm

Biển Đà Nẵng trong chiều nay 22/4 vẫn treo biển cấm

3. Các hoạt động sau đây tiếp tục tạm dừng kể từ ngày 23/4/2020:

a) Hoạt động tại các khu vui chơi giải trí tập trung, khu, điểm du lịch.

b) Hoạt động các tuyến xe buýt nội đô, liên tỉnh Đà Nẵng - Quảng Nam và Đà Nẵng - Thừa Thiên Huế; xe du lịch điện, vận tải khách thủy nội địa. Riêng hoạt động Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động tạm dừng đến ngày 30/4/2020.

c) Các nghi lễ tôn giáo tập trung trên 20 người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

d) Vũ trường, karaoke, bar, pub, lễ hội, rạp chiếu phim, mát-xa, tham quan bảo tàng và di tích, trò chơi điện tử, trò chơi điện tử có thưởng cho người nước ngoài, casino, thư viện, biểu diễn nghệ thuật, vui chơi và giải trí trong nhà.

e) Thể dục thể hình, khiêu vũ thể thao, bi-a, yoga, bể bơi.

Người dân Đà Nẵng trong những ngày thực hiện cách ly xã hội

Người dân Đà Nẵng trong những ngày thực hiện cách ly xã hội

4. Các hoạt động sau đây được phép hoạt động kể từ ngày 23/4/2020, đảm bảo nguyên tắc về giãn cách, giữ khoảng cách giữa người với người, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc, không tập trung đông người và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định:

a) Các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn thành phố; yêu cầu các chủ cơ sở, toàn bộ nhân viên và khách lưu trú thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch (đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn,…) và khai báo y tế theo quy định.

b) Hoạt động xe du lịch, xe hợp đồng, xe taxi nhưng chỉ được phép vận chuyển 50% số lượng khách theo số lượng ghế ngồi của xe; yêu cầu tất cả người trên xe phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi lên xuống xe; khi kết thúc hành trình, xe phải được khử khuẩn bề mặt mới được vận chuyển tiếp.

c) Các hoạt động văn hóa, thể thao trừ các hoạt động nêu tại điểm d và điểm e mục 3 Công văn này.

d) Hoạt động tắm biển nhưng phải đảm bảo không tập trung đông người tại cùng một thời điểm.

e) Khuyến khích chủ các cơ sở, cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống thực hiện bán mang đi, bán trực tuyến. Trong trường hợp bán tại chỗ thì phải thực hiện bố trí đảm bảo khoảng cách 2 mét giữa khách hàng, người phục vụ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

5. Các hoạt động khác ngoài mục 3 và mục 4 Công văn này được phép hoạt động bình thường trên cơ sở đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định.

6. Tất cả công chức, viên chức, cán bộ, người lao động tại các đơn vị, cơ quan, địa phương tổ chức làm việc bình thường.

7. Đối với hoạt động giáo dục: Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Y tế đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường; Có kế hoạch cho học sinh, học viên, các trường, trung tâm từ lớp 1 đến lớp 12, học viên các cơ sở đào tạo ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, dạy thêm-học thêm... đi học lại từ ngày 04/5/2020; học sinh mầm non đi học lại từ ngày 11/5/2020; đảm bảo các quy định, điều kiện phòng, chống dịch (đeo khẩu trang, bố trí giãn cách chỗ ngồi, vệ sinh bề mặt...).

 

Giúp Tiin sửa lỗi